Hồn quê trong chùa phố

GNO - Chùa Phước Viên tọa lạc trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - ngay ngã tư Hàng Xanh - là một ngôi chùa có khuôn viên không rộng lắm. Tuy nhiên, ngày Tết, chư Ni ở chùa đã tạo không gian làng quê ngay trong giảng đường của chùa, thu hút Phật tử tới lễ chùa, được hòa mình vào một "vùng quê thanh bình".Đó là hình ảnh mái tranh với những vật dụng đơn sơ: góc bếp quê, trên vách treo những quả khô - cách người dân trữ sau một vụ mùa... Ở đó còn có góc nghỉ là nơi uống trà, hoa mai, hoa đào và tất nhiên không thể thiếu vạn thọ.
a honque 1.jpg
Một tiểu cảnh tại chùa Phước Viên

Chùa do Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Phân ban Ni giới T.Ư trụ trì. Trong vai trò là Phó ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ, vị Ni gần 80 tuổi đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện, cứu tế cho dân nghèo, xây trường, mổ mắt, xây nhà... NT.Thích nữ Từ Nhẫn cũng là vị có tâm yểm trợ Tăng Ni sinh tu học khi thường có đóng góp học bổng, quỹ đời sống Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM.Trước Tết, có bệnh duyên, nhưng năm mới đến, Ni trưởng với tinh thần lạc quan, đã cùng chư Ni của chùa chuẩn bị tươm tất từ việc gói bánh, tạo cảnh quan, chỉ đạo việc từ thiện giúp người nghèo có mùa xuân.Hình ảnh vị Ni trưởng gần gũi với Ni chúng, Phật tử và vẫn thường xuống bếp cùng làm với chư Ni (đệ tử) cùng Phật tử công quả đã trở thành nét đẹp ở thiền môn Phước Viên này, nhất là ngày Tết như những ngày này.
a honque 10.jpg
NT.Thích nữ Từ Nhẫn chuẩn bị lá gói bánh tét

a honque 11.jpg
Vị Ni trưởng gần gũi và suốt đời dấn thân vì việc từ thiện

a honque 8.jpg

a honque 9.jpg
Chư Ni chùa Phước Viên chuẩn bị đón Tết

a honque 2.jpg

a honque 4.jpg
Không gian làng quê quen thuộc trong chùa

a honque 5.jpg

a honque 7.jpg
Nơi uống trà tĩnh tâm - như lời nhắc Phật tử, ngày Tết nên tĩnh lặng, nhìn sâu

a honque 6.jpg
Một Phật tử viếng chùa trước giao thừa đã thích thú với góc quê nơi chùa phố này


Bình Minh
- Ảnh:
Như Pháp

* Chùa Việt ngày Tết có nhiều cái hay, nhiều góc đẹp... cần được chuyển tải tới bạn đọc, kính mời chư Tăng Ni và Phật tử chia sẻ câu chuyện, hình ảnh đẹp của chùa trong xuân mới này với báo Giác Ngộ. Bài vở, hình ảnh hoan hỷ gửi về: onlinegiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào sự cộng tác của quý bạn đọc, cộng tác viên...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày