"House" và "home" đều là "nhà"...

GNO - Trong tiếng Anh, "house" và "home" đều là "nhà" nhưng house - mang nghĩa ngôi nhà vật lý, nơi ở che nắng mưa còn home - chỉ về mái ấm gia đình, những quan hệ, sự kết nối các thành viên và giá trị bên trong ngôi nhà vật lý.

nha la noi.jpg

Chúng ta ai cũng cần có househome. Nhà để trú ngụ che nắng mưa và nhà để nương náu, nơi tâm hồn con người ta được nâng đỡ. Sẽ thật diễm phúc nếu ai trong chúng ta có được điều này. Ngôi nhà có thể bé, thiếu thốn một chút nhưng yêu thương trong ngôi nhà ấy sẽ tạo ra sức mạnh và điểm tựa cho mỗi người trong cuộc sống. Bởi mặc gió bão bên ngoài, bước vào nhà là bình an có mặt!

Những ai không may mắn có được mái ấm gia đình đoàn viên, giềng mối cách xa thì sẽ hiểu thật rõ cảm giác của yêu thương, quan tâm - những điều mà người ta gọi là chỉ ruột rà mới cho nhau, mới thương nhau theo cách đó.

Trân trọng những yêu thương mình diễm phúc có được, hòa mình vào những bất đồng nhỏ của cá nhân để hóa giải xung đột - với lòng chân thành nhất, nhịn nhường, thấu hiểu và yêu thương thì sự nối kết sẽ vững vàng.

Giả thấy mình vì gia đình mà khổ sở quá thì hãy nghĩ đây là dịp để mình làm người tốt, làm điều tốt cho những người gần mình nhất - như mình đang gieo vào mảnh đất Ta-bà này những hạt giống thiện lành.

Để làm được người thợ gieo với sự chăm sóc và yêu thương tốt đẹp nhất, đừng đòi hỏi người thụ nhận phải đền đáp mình, phải thuận ý mình, phải xoa dịu và có trách nhiệm với mình. Yêu thương chân thành, vô ngã chắc chắn sẽ đi vào trái tim và sẽ được đáp lại bằng trái tim, bằng sự tự nguyện, trong sáng nhất.

Ta gặp gỡ nhau đây, trong bất kỳ một giềng mối nào - anh em, cha con, người thương, bạn bè... đều có những thuận nghịch, gặp lại nhau để "nối tiếp" những giềng mối xưa cũ. Nên nếu có nhiều oan trái thì hãy tập hiểu và chấp nhận, tỉnh giác trong hành vi, đối đãi để không nối dài những oan trái, để hóa giải những oán cừu, hiềm hận.

Thực hành tâm từ chính là cách tốt nhất để chuyển hóa những phiền muộn và khổ đau của bản thân, trước hết là cho chính mình.

Mong tất cả, thân sơ đều được an lành, hạnh phúc, bình yên và tiến hóa.

Trần Trọng Hiếu

Nhật ký cuộc sống

Là những bài viết từ cuộc sống thường nhật của bạn đọc Giác Ngộ với những ghi chép qua “đôi mắt thương” nhìn đời. Khi đọc, bạn chắc chắn sẽ nhặt được điều gì đó cho mình, như một món quà bình an hay tìm thấy chính mình từ câu chuyện. Bạn cũng có thể viết tiếp câu chuyện như vậy trong sự lắng đọng, bình yên để tặng quà cho nhiều người khác.

Với ý niệm đó, trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ sẽ mở chuyên mục Nhật ký cuộc sống để bạn đọc có đất trải lòng. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào bài vở của bạn đọc và CTV.

PGTT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày