HT.Thích Minh Thông giảng pháp tại trường hạ Xá Lợi

GNO - Sáng nay, 20-6, HT.Thích Minh Thông, Phó ban kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM, Phó ban Chỉ đạo An cư kiết hạ PL.2559 đã có chuyến thăm và sách tấn tại trường hạ chùa Xá Lợi (Q.3). Đây là hoạt động thuộc chương trình của Ban Trị sự GHPGVN TP trong mùa An cư năm nay.
1xl.jpg
HT.Thích Minh Thông sách tấn hành giả an cư tại trường hạ Xá Lợi

Tại đây, Hòa thượng đã có lời sách tấn đến chư hành giả an cư, nói về tầm quan trọng của giới luật đối với người tu hành.

Hòa thượng nhắc, Phật giáo thịnh không phải là xây chùa cho to, cho lớn mà thịnh là do hàng Tăng-già có còn tu hay không, có nghiêm trì giới luật hay không. Ngày xưa đời sống Tỳ-kheo là khất thực, mặc đơn giản, ở dưới gốc cây không quá một đêm, sống đơn giản. Bây giờ chúng ta hưởng thụ nhiều, mà hưởng thụ là nền tảng sinh ra ham muốn, nên Phật chế ra thiểu dục tri túc.

Hơn nữa khi xã hội càng văn minh, thì sẽ có nhiều ác pháp xuất hiện. Giới luật chế ra để mà cản ngăn các ác pháp, nên thời nay tu rất khó, rất nhiều cạm bẫy, phải tu nhiều hơn, giữ gìn nghiêm cẩn hơn... Giới luật là phương tiện để đối trị với những ác pháp, những cái tham của mình.

Phật chế giới với 3 điều căn bản chính, thứ nhất là những điều trở ngăn quả chứng của người tu, thứ 2 là những điều gây mất đoàn kết Tăng đoàn và cuối cùng là những điều gây sự chê bai của người thế gian.

Chúng ta luôn nhớ, mình là Tỳ-kheo thì không thể sống cho riêng mình, mà phải sống cho tập thể, sống cho Tăng đoàn, Giáo hội. Chúng ta thấy Giáo hội hay nói, câu “Trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội”, vậy lấy cái gì để trưởng dưỡng đạo tâm?, ngoài giới luật ra thì đâu còn gì.

Trong lời sách tấn, Hòa thượng gửi lời chúc đến chư hành giả huynh đệ trong 3 tháng an cư thù thắng sẽ nuôi dưỡng nội tâm, tránh duyên, gia công mài giũa tạo ra vũ khí sắc bén để chế ngự những tham ái, si mê của mình, tạo ra một năng lực nội tâm an lạc làm tư lương cho 9 tháng còn lại.

2xl.jpg
Chư hành giả an cư ghi chép cẩn thận những lời chỉ dạy từ Hòa thượng pháp sư

Được biết, chùa Xá Lợi là một trong 4 điểm trường hạ an cư tập trung của Q.3, dành cho chư Tăng, là năm đầu tiên tổ chức an cư tập trung với 21 hành giả an cư. HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh trường hạ; Thiền chủ trường hạ là TT.Thích Đồng Bổn.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Từ ngày 10-5, VinFast có chính sách ưu đãi đối với Tăng Ni

Từ ngày 10-5, VinFast có chính sách ưu đãi đối với Tăng Ni

GNO - Mức ưu đãi giảm cao nhất là 5% và thấp nhất là 3% giá bán sau khi đã áp dụng các chính sách ưu đãi chung đối với các sản phẩm ô tô, xe máy, kể cả ô tô điện của VinFast trên toàn hệ thống của VinFast toàn quốc kể từ ngày 10-5-2021.
Ngày cuối cho mẹ

Ngày cuối cho mẹ

GNO - Thánh sử đi qua cuộc đời của những bậc thánh Tăng để lại những bài kinh bất diệt trong lòng thế gian sanh diệt. 

Thông tin hàng ngày