HT. Thích Trí Tịnh: "Cơ duyên để toàn Giáo hội nhìn lại chính mình" (*)

GNO - Những ý kiến quý báu của chư liệt vị sẽ góp phần quan trọng giúp Giáo hội có được chánh kiến, để nhìn lại chính mình, nhìn lại vai trò lịch sử và sự phát triển của Giáo hội một cách chính xác và chân thật. Đồng thời, rút ra những kinh nghiệm, những đúc kết để hình thành kế sách, chương trình hành động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ VII (2012 - 2017) và những nhiệm kỳ tiếp theo của thế kỷ 21 trong sự hội nhập thế giới và toàn cầu hóa của nhân loại.

chutich_19.jpg

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS Thích Trí Tịnh
trong lần gặp nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
Ảnh: Lương Hòa

"....Hôm nay, vẫn còn trong không khí tưng bừng, hoan hỷ và dư âm của ngày Đại lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981 – 07/11/2011), hòa cùng chương trình Đại lễ kỷ niệm ngày lịch sử trọng đại này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Hội thảo kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, xây dựng, phát triển và đồng hành cùng dân tộc tại Văn phòng  Trung ương Giáo hội, Tp. Hồ Chí Minh. Quý vị đã đáp lời mời của Giáo hội vân tập về đây tham dự Hội thảo kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thể hiện tình cảm sâu đậm đối với Giáo hội, đặc biệt là nêu lên nhận định về các Phật sự của Giáo hội trong suốt 30 năm qua kể từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập; đồng thời đề xuất những đóng góp cho nội dung, kế hoạch hoạt động của Giáo hội trong nhiệm kỳ tới. Cuộc hội thảo hôm nay, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam là vô cùng cần thiết cho Giáo hội để Giáo hội nhận định tình hình, rút ra những ưu, khuyết điểm, từ đó có kế hoạch đúng hướng, có hiệu năng để phát triển Phật giáo Việt Nam và đóng góp vào việc phát triển đất nước trong thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo.

Trong 30 năm qua, kể từ ngày thành lập (1981), Giáo hội đã thực hiện đúng chương trình hoạt động 6 điểm của Giáo hội cụ thể hóa qua các Ban ngành Viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Qua quá trình tồn tại và phát triển, Giáo hội đã tạo được sự đoàn kết, hòa hợp của các tổ chức Hệ phái thành viên sáng lập Giáo hội, đồng thuận của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước. Tiêu chí cơ bản của mệnh đề hành động của Giáo hội là Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội, góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Điều lý thú nhất là Giáo hội kiên định lập trường tin sâu, hiểu rõ lý nhân quả, nên Giáo hội luôn kiên trì, nhẫn nại trong việc làm sáng tỏ đường lối, chủ trương của mình và tìm mọi cách để phá tan những mưu toan, những vu khống của các thế lực và phần tử xấu, nỗ lực kêu gọi sự đoàn kết, hợp lực của tất cả những cá nhân, đoàn thể, tổ chức vì Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vì đất nước và nhân dân.

wwwTa2.JPG

HT. Thích Từ Nhơn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS
thay mặt HT. Thích Trí Tịnh đọc diễn văn khai mạc Hội thảo
Ảnh: Bảo Toàn

Hiện nay, trong toàn Giáo hội có hơn 46.000 Tăng Ni, trên 15.000 Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường trên cả nước cùng với quần chúng Phật tử đang chung sức xây dựng và phát triển Giáo hội, tham gia các mặt hoạt động của đất nước. Giáo hội đang hợp tác hữu nghị với nhiều tổ chức Phật giáo bạn trên trường quốc tế, đóng góp việc truyền bá Chánh pháp, xây dựng và bảo vệ hòa bình thế giới. Giáo hội đã đẩy mạnh hoạt động của ngành Giáo dục Tăng Ni với 04 Học viện Phật giáo Việt Nam, 31 trường Trung cấp Phật học, nhiều trường tạm thời quản lý các Lớp Cao đẳng trong khi chờ đợi việc mở trường Cao đẳng Phật học; đó là chưa kể các lớp Sơ cấp Phật học được mở càng lúc càng nhiều ở các thành phố, quận huyện trên cả nước. Đặc biệt là Chính phủ đã cho phép Giáo hội mở thí điểm chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh; cho phép thành lập Trường Cao đảng Phật học Duyên Hải Bắc bộ tại Hải Phòng  và đã cấp nhiều hecta đất để mở rộng cơ sở Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế, Tp. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Ngành Hoằng pháp được mở rộng, các khóa đào tạo, bồi dưỡng Giảng sư vẫn được tổ chức đều đặn, để từ đó Phật sự hoằng pháp được thể hiện khá đều đặn tại các tự viện, thậm chí ở các Tự viện, Niệm Phật đường ở vùng sâu, vùng xa. Viện và Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam không ngừng tăng cường và mở rộng Phật sự nghiên cứu giáo lý, lịch sử, văn học nghệ thuật Phật giáo và tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm mang tính khoa học được sự tham gia của giới trí thức, các chuyên gia, các nhà Phật học, khoa học, xã hội… Ban Từ thiện xã hội hàng năm vẫn quyên góp hàng trăm tỉ đồng để thực hiện công tác cứu trợ nạn nhân bị thiên tai, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và phát triển mạng lưới y tế, nhà tình thương, nhà dưỡng lão… trị giá hơn 2000 tỷ đồng. Bộ Đại tạng kinh Việt Nam đầu tiên đã được dịch thuật và in ấn phát hành. Đồng thời, gần một trăm đầu kinh sách Phật giáo được in ấn phát hành hàng năm, cộng với các tạp chí, nội san, đặc san Phật giáo thường xuyên đến tay độc giả trong và ngoài nước.

Trên đây chỉ nêu những thành quả cơ bản để minh họa phần nào những nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam , các Ban Ngành Viện, tùy theo hoàn cảnh đều đạt những thành tựu đáng ghi nhận trong 30 năm qua. Đứng về mặt Giáo hội mà nói, nền tảng của Giáo hội chính là nhân dân, đặc biệt là toàn bộ quần chúng Tăng Ni, Phật tử. Các cơ sở Giáo hội khởi từ các đơn vị Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường đến các Ban Đại diện Quận, Huyện, Thị, Thành hội Phật giáo thuộc tỉnh, các Ban Trị sự Tỉnh Thành hội Phật giáo đã góp phần tạo sự ổn định và phát triển của Trung ương Giáo hội, từ đó mọi Phật sự được tiến hành tốt đẹp trong suốt 06 nhiệm kỳ qua của Giáo hội.

Các Phật sự và những thành tựu của Giáo hội trong 30 năm đã khẳng định Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc; tất cả vì một Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực sự vững mạnh và phát triển, nâng cao vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên trường quốc tế.

Tôi nhận định rõ rằng cuộc Hội thảo này là sự tập hợp của những trí tuệ, đưa đến trí tuệ tập thể cao nhất, đưa đến cái nhìn đúng đắn nhất về những Phật sự đã qua và sắp tới. Giáo hội xin lắng nghe, ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp. Những ý kiến quý báu của chư liệt vị sẽ góp phần quan trọng giúp Giáo hội có được chánh kiến, để nhìn lại chính mình, nhìn lại vai trò lịch sử và sự phát triển của Giáo hội một cách chính xác và chân thật. Đồng thời, rút ra những kinh nghiệm, những đúc kết để hình thành kế sách, chương trình hành động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ VII (2012 - 2017) và những nhiệm kỳ tiếp theo của thế kỷ 21 trong sự hội nhập thế giới và toàn cầu hóa của nhân loại. Giáo hội xin ghi nhận những ý kiến đóng góp chân thành, những tình cảm thắm thiết, mối lưu tâm sâu đậm của chư liệt vị khi tham dự cuộc Hội thảo..."

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tết của tôi: Tết này không có ba

Tết của tôi: Tết này không có ba

GNO - Con vẫn hay nói, ba còn đó, ba vẫn khỏe mạnh, con thấy rõ ba trong chiếc áo khoác lạnh màu đen, đứng nơi cửa nhà. Con thấy ba vẫn bộ đồ lem luốc vác cuốc ra đồng… Ba vẫn còn đó mà, ba vẫn khỏe mạnh đi làm và cứ đến gần Tết ba chờ con về…
Quang cảnh buổi trao quà - Ảnh: Thuận

Chùa Tuyền Lâm trao quà Tết tại An Giang

GNO - Chư Tăng chùa Tuyền Lâm (quận 6, TP.HCM), chùa Pháp Hưng (Cần Giuộc, Long An) và Phật tử Quảng Thạnh vừa tổ chức chuyến từ thiện tại huyện Tịnh Biên (An Giang).
Túc mạng minh & thiên nhãn minh

Túc mạng minh & thiên nhãn minh

GN - Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.

Thông tin hàng ngày