HT.Minh Thông nói nhân duyên Phật định chế việc an cư

GNO - Theo đó, trên trang Sự kiện - Vấn đề, PV báo Giác Ngộ đã có cuộc hầu chuyện với HT.Thích Minh Thông, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM xung quanh việc Đức Phật chế định pháp an cư.Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về nhân duyên Đức Phật chế định pháp an cư, việc an cư theo giới luật được tiến hành ra sao; Hòa thượng còn cho biết thêm về việc tổ chức khóa An cư tại TP.HCM.Qua đó, bài báo nêu rõ: An cư của Tăng đoàn là một hình thức sinh hoạt đặc thù, được Đức Phật quy định trong giới luật. Việc duy trì an cư được áp dụng đến tận ngày nay, đó không chỉ là trách nhiệm của Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni trong việc trì luật, mà còn thể hiện sự hòa hợp của cộng đồng Tăng-già. Cũng liên quan tới mùa An cư - trên trang 3, tác giả Quảng Kiến có bài xã luận nói về Các pháp tu truyền thống trong mùa an cư. Trang Phật học đăng bài viết chia sẻ về sự hành trì của HT.Thích Trí Quảng: Đọc kinh, sám hối, tham thiền - đây là bài giảng của ngài tại Học viện PGVN tại TP.HCM.
b1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 900 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

- Chánh kiến (Trương Hoàng Minh) - bài viết nhắc lại bài pháp đầu tiên của Đức Phật; đồng thời dẫn lại ý trong sách Đức Phật và đạo pháp của Ngài rằng: “Chánh kiến là bác bỏ sự tin tưởng vào hiệu năng của các nghi thức và việc cúng tế; là bác bỏ quyền lực thần thánh của kinh sách; là từ bỏ mê tín và dị đoan. Chánh kiến đòi hỏi tâm và trí phải cởi mở”. Ngoài ra, còn có Suy nghiệm lời Phật của thầy Quảng Tánh: Nhìn trái mà thấy người; Tâm linh mầu nhiệm: Sợi dây chuyền định mệnh.Liên quan tới một trong những cảnh báo đáng quan tâm từ khóa bồi dưỡng trụ trì lần thứ 14 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức hồi cuối tháng 5 vừa rồi, trang Phật giáo - Tuổi trẻ khởi đăng bài Tu sĩ & mạng xã hội - kỳ 1: Hệ lụy của những hành vi không phù hợp.- Tay lái lụa - truyện ngắn của nhà văn Nguyên Hương - cùng những bài thơ chọn lọc (trang Sáng tác). - Chánh niệm là nền tảng của mọi pháp hành Phật giáo - nội dung tư vấn trên trang 27 - từ câu hỏi của bạn đọc Tỉnh Thức:

Tôi đang sống ở nước ngoài. Hôm rồi tôi có tham dự cuộc họp với các y bác sĩ, tôi rất vui khi nghe họ nói về chánh niệm tỉnh thức, về hữu ích của thiền trong cuộc sống như thiền khi đánh răng, thiền khi chờ đèn đỏ... Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây biết được ích lợi của chánh niệm nên họ đã học hỏi từ phương Đông, nhất là thiền Phật giáo và áp dụng thiền vào các sinh hoạt đời thường. Tôi chợt liên hệ đến bản thân, sinh ra trong gia đình đạo Phật, đi chùa và sinh hoạt Gia đình Phật tử từ bé mà lớn lên không hề biết đến chánh niệm. Nhiều ông bà đi chùa cả đời rất siêng năng mà cũng chỉ kệ kinh cầu nguyện mà thôi. Tôi thấy người Tây phương khéo léo đem thiền Phật giáo vào rất nhiều lĩnh vực: quân đội, cảnh sát, nhà tù, bệnh viện… và cả trường học. Tôi ước gì quê hương mình cũng phổ biến thiền như vậy. Mong được quý Báo sẻ chia.

Tiếp nối các bài viết giới thiệu Phật giáo các tỉnh/thành nhân Đại hội Phật giáo các địa phương đang diễn ra, số này, Giác Ngộ dành 6 trang cho các tỉnh: Phú Thọ, Kiên GiangTây Ninh.

Ngoài ra, còn nhiều tin tức, bài vở đáng chú ý khác trên trang Thời sựPhật giáo nước ngoài...

Báo in trên giấy đẹp, nhiều màu, 30 trang nội dung, ra ngày 9-6 (thứ Sáu), giá 11.500 đồng/cuốn.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày