HT.Thích Minh Thông thăm điểm an cư Q.Gò Vấp

GNO - Sáng 28-6, thay mặt Ban Chỉ đạo An cư kiết hạ, HT.Thích Minh Thông, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đã tới thăm điểm an cư tập trung của chư tôn đức Tăng Ni BTS Phật giáo Q.Gò Vấp tại chùa Huỳnh Kim (Quang Trung, P.11, Q.Gò Vấp).
Gv2.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni hành giả an cư tại buổi thăm của HT.Thích Minh Thông

Hòa thượng đã nói về  tầm quan trọng của việc Bố-tát tụng giới đối với chư Tăng Ni: “Giới luật là mạng mạch của Phật pháp. Giới luật còn là Phật pháp còn, Giới luật mất là Phật pháp mất”. Mà giới luật có được tồn tại lâu dài để làm hưng thịnh cho Tăng đoàn, làm xương minh cho Phật pháp và đem lại lợi ích cho thế gian hay không là do ở nơi chính đệ tử Phật, nhất là những người được xem là “Thừa Như Lai sứ, hành Như Lai sự” có thiết tha nghiêm trì giới luật hay không?”

Hòa thượng đặt ra các câu hỏi liên quan đến giới luật: Tại sao giới bên Ni nhiều hơn chư Tăng? Tại sao Đức Phật chế ra Bát kỉnh pháp…?

Hòa thượng giải thích, Đức Thế Tôn thi thiết Bát kỉnh pháp cho bà Ma Ha Ba Xà Ba Đề và chư Tỳ-kheo-ni, tất cả mọi người đều rất hoan hỷ đón nhận, trân trọng giữ gìn như một báu vật vô giá. Hơn ai hết, chính Ni chúng đã hiểu rằng: “Bát kỉnh pháp là yếu tố quyết định sự hình thành giới thể thanh tịnh của chư Tỳ-kheo-ni khi lãnh thọ giới pháp để trở thành một hành giả đi trên lộ trình giải thoát, giác ngộ, giúp họ tinh tấn nỗ lực tu tập và thành tựu”.

Rõ ràng trong thiên tánh người nữ đã có những khuyết điểm về kết cấu tâm sinh lý không thể so sánh với người nam, mặc dù khả năng tiến bộ và thành tựu mục tiêu Niết-bàn có ngang nhau. Nhưng làm sao để người nữ luôn khắc ghi sâu vào lòng bài học tự mình uốn nắn tâm tánh, diệt trừ bản ngã mãnh liệt để thành đạt mục tiêu tối hậu là một công trình vĩ đại, là thành trì phải được bảo vệ kiên cố hơn người nam tiến tu gấp nhiều lần. Giới giúp cho chư Ni giữ vị trí thích hợp với tâm tánh người nữ, Hòa thượng ân cần.

Gv4.jpg


Chư hành giả lắng nghe

Kết thúc buổi nói chuyện Hòa thượng đã chúc chư hành giả luôn an lạc trong giáo pháp của chư Phật và tiến tu trong ba tháng hạ: “Bảo vệ chánh pháp tức là bảo vệ chính mình, trang nghiêm Giáo hội tức là trang nghiêm chính mình”.

Tiếp sau đó, ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP đã có buổi nói chuyện, chủ đề “Phổ biến Hiến pháp nước CHXHCNVN” và bài nói chuyện của ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, báo cáo viên cấp cao Tuyên truyền về Trường Sa.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày