HT.Thích Trí Quảng và phái đoàn thăm, hỗ trợ đồng bào tại Hà Giang

GNO - Theo chương trình thăm, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng trận lũ tháng 6-2018 vừa qua tại các tỉnh Tây Bắc, sáng 13-7, đoàn GHPGVN do HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM dẫn đầu đã đến một số điểm bị tổn thất nặng nề tại tỉnh Hà Giang.

DSC00572.JPG
HT.Thích Trí Quảng và phái đoàn có tại xã Lùng Tám, nơi ảnh hưởng nặng nề nhất của trận lũ

Hà Giang là tỉnh nằm ở cực Bắc của đất nước, địa hình phức tạp, núi đồi phần nhiều, là nơi sống chung của các dân tộc Dao, Mán, Thổ, La Chí, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…

Cuối tháng 6-2018, Hà Giang là tỉnh hứng chịu trận lũ quét, mức nước được cho là cao nhất trong 50 năm trở lại đây, do mưa quá to cộng với các thủy điện xả nước đã gây tổn thất rất lớn về người và tài sản.

DSC00757.JPG

Chư tôn đức trao quà trước sự chứng kiến của chính quyền và người dân được nhận

Đoàn đã đến huyện Quản Bạ, một huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang chịu tổn thất nặng nề nhất trong trận lũ vừa rồi. Tại đây, chư tôn đức lãnh đạo 2 Hội đồng thuộc GHPGVN, BTS GHPGVN TP.HCM đã trao tặng kinh phí xây dựng 20 căn nhà cho những người dân đặc biệt khó khăn, nhà cửa bị lũ cuốn trôi, gồm 50 triệu tiền mặt/mỗi căn. Tiền hỗ trợ được trao đến tận tay đại diện các hộ dân.

DSC00705.JPG

Đoàn cũng đã trao 500 phần quà, mỗi phần gồm 1 thùng mì và 1 triệu đồng tiền mặt đến các hộ tại các xã Cán Tỷ, Lùng Tám, Yên Sơn - Quản Bạ và Thái An, trong đó Lùng Tám là nơi bị ảnh hưởng nặng trong trận lũ quét lịch sử vừa qua.

DSC00770.JPG

Trao 300 triệu đồng sửa chữa trường nội trú dành cho bà con dân tộc nghèo tại Quản Bạ

Qua khảo sát thực tế, đoàn cũng đã hỗ trợ 300 triệu đồng nhằm giúp sửa chữa trường nội trú dành cho con em các dân tộc tại Quản Bạ vốn đã xuống cấp lại bị thiên tai làm cho hư hại thêm.

Dịp này, HT.Thích Trí Quảng và phái đoàn đã đến thôn Tùng Lùn, xã Lùng Tám, nơi mà dòng nước dữ đã cuốn trôi mẹ con chị Giàng Thị Mỷ (41 tuổi) và cháu Lò Thị Lầu. Chư tôn đức đã đến tận nhà thăm và động viên anh Lò Chính Cồ, người chồng và người cha chịu sự mất mát, đã được chính quyền hỗ trợ dựng lại nơi ở mới, nhưng tinh thần vẫn chưa phục hồi.

DSC00622.JPG

HT.Thích Trí Quảng thăm hỏi anh Lò Chính Cồ tại xã Lùng Tám

Hòa thượng và chư tôn đức đã thăm hỏi, động viên và tặng quà, với lời cầu nguyện cho anh sớm vượt qua nỗi đau lớn của đời người này.

Theo đó, trong 2 ngày 12 và 13-7-2018, đoàn đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng 40 căn nhà, mỗi căn nhà 50 triệu tiền mặt đến bà con tại các huyện Sìn Hồ (Lai Châu) và Quản Bạ (Hà Giang), cùng 1.000 phần quà, mỗi phần 1 triệu tiền mặt cùng những hỗ trợ đột xuất khác, với tổng kinh phí gần 4 tỉ đồng.

DSC00690.JPG

HT.Thích Trí Quảng chia sẻ và động viên bà con

Được biết số tịnh tài hỗ trợ đến các bà con tại 3 tỉnh Tây Bắc chịu ảnh hưởng lũ quét lần này chủ yếu do BTS GHPGVN TP.HCM đóng góp, cùng các mạnh thường quân là Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM, chùa Huê Nghiêm - Q.2, TP.HCM, Hội Phật tử VN tại Nhật Bản hỷ tâm hiến tặng.

Đoàn cứu trợ đợt này do HT.Thích Trí Quảng làm Trưởng đoàn; cùng đi có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản, Chứng minh Hội Phật tử VN tại Nhật; TT.Thích Thanh Phong, Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh T.Ư, Phó BTS kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM cùng chư Tăng, Phật tử tháp tùng.

DSC00683.JPG

Chư Hòa thượng trong phái đoàn tại Quản Bạ, Hà Giang

DSC00726.JPG
Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cùng trao quà tới bà con

DSC00667.JPG
Gặp gỡ bà con tại sân trường Quản Bạ

DSC00550.JPG
Thăm chính quyền huyện Quản Bạ

DSC00541.JPG
Phật tử Hà Giang chào đón Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM và phái đoàn

* Tin liên quan: HT.Thích Trí Quảng vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN || GHPGVN thăm, hỗ trợ đồng bào tại Lai Châu, Yên Bái ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày