Hung-ga-ri: Lễ Vu lan xúc động tại thủ đô Budapest

Giác Ngộ - Rạng sáng ngày 27-8 theo giờ Việt Nam, tại thành phố Budapest - Hungary diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu 2011 với sự chứng minh của TT. Thích Bảo Nghiêm  Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, ĐĐ. Thích Trí Chơn, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Cố vấn Hội Phật tử VN tại Cộng hòa Czech và Ba Lan, trụ trì chùa Giác đạo - thành phố Cheb cùng Đoàn hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đến dự có bà Trần Thị Ngọc Liễu - Tham tán công sứ Đại sứ quán VN tại Hungary, đại diện lãnh đạo các tổ chức của người VN tại Hungary.

IMG_3802.JPG

Cung nghinh TT. Thích Bảo Nghiêm và chư tôn đức

IMG_3831.JPG

Phật tử dự lễ

Đây là lần thứ 2 Hội Phật tử VN tại Hungary tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu. Buổi lễ thu hút hàng trăm Phật tử không chỉ là người Việt Nam mà còn có cả những người theo đạo Phật ở nước sở tại tham dự. Đại lễ Vu lan Báo hiếu thực sự có ý nghĩa không chỉ về mặt tâm linh mà còn góp phần tạo dựng trong đời sống của mỗi gia đình và trong cả cộng đồng bà con người VN ở nước ngoài với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp, ở đó con người sống với nhau chan hòa, từ bi, bác ái. Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Ngọc Liễu, Tham tán công sứ Đại sứ quán VN tại Hungary phát biểu nhấn mạnh: “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một Việt Nam thu nhỏ. Danh dự và uy tín của chúng ta sẻ được thể hiện qua cuộc sống, sinh hoạt qua tất cả hoạt động thể hiện tình yêu thương đoàn kết lẫn nhau trong cộng đồng. Mong rằng bà con tiếp tục phát huy tinh thần này”.

IMG_3852.JPG

Chư tôn đức chứng minh

IMG_3946.JPG

Phật tử dâng quà cúng dường

Dịp này, bà cũng cảm ơn Đoàn hoằng pháp của TƯGH đã tạo điều kiện để cuộc sống tâm linh của bà con ngày một viên mãn và cầu chúc Phật tử luôn tạo dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Cộng đồng người Việt ở Hungary là cộng đồng nhỏ, chỉ khoảng trên 3.500 người. Bà con chủ yếu theo đạo Phật và là những người còn rất trẻ, sinh sống đoàn kết và được nước sở tại đánh giá cao. Ông Nguyễn Kim Anh cho biết:

Cả nhà tôi đến đây dự lễ Vu lan báo hiếu và đóng góp công đức. Người Việt ở chủ yếu theo đạo Phật và thế hệ rất trẻ. Đạo Phật Việt Nam lấy được cốt lõi là đạo hiếu và tục thờ bố mẹ chỉ có ở đạo Phật Việt Nam. Người Việt xa xứ nhà nào cũng có bàn thờ Phật, điều đó khiến cho chúng tôi là những thế hệ ông bà đều rất cảm động”.

Hiện tại, ở Hungary chưa có một ngôi chùa của người Việt Nam nên bà con theo đạo Phật rất mong mỏi có một nơi để tu tập. Bà Trần Thị Thanh Sơn chia sẻ:

"Bà con rất mong muốn có ngôi chùa và có Thầy trụ trì để giúp bà con tu tập. Bởi vì Phật giáo VN có một cái riêng biệt khác Phật giáo Hungary . Cho nên cũng muốn Phật giáo VN sẽ được phát triển để giữ được bản sắc dân tộc VN”.

IMG_3980.JPG

Nghi thức tụng kinh Vu Lan

Hiện Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary cũng đang đàm phán với các nhà chức trách quận 18, thủ đô Budapest (Hung-ga-ri) để mua lại khu đất 10.000m2 xây dựng một trung tâm văn hóa người Việt trong đó sẽ hình ngôi chùa để người Việt tại đây để bà con sinh hoạt tâm linh và hướng về nguồn cội với những hoạt động mang đạm bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt Nam mà bấy lâu bà con luôn bảo tồn và lưu giữ ở một nơi xa Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày