Hướng đi của Phật giáo Việt Nam trong năm mới

Giác Ngộ - Năm Canh Dần 2010 được xem là năm có nhiều sự kiện lớn của đất nước và Phật giáo. Giác Ngộ đã ghi nhận những ý kiến của một số vị tôn đức giáo phẩm về hướng đi của các hoạt động Phật sự trong năm mới, trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

huongdi.jpg

Lễ rước Phật tại TP. Huế - Ảnh: Ngô Thuý Hồng

1. HT.Thích Chơn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni TƯGH:

Dù còn nhiều khó khăn và chưa đạt được đỉnh điểm như tiềm năng nhưng có một điều đáng ghi nhận là sau hơn 25 năm đóng góp vào các hoạt động Phật sự của Giáo hội, giáo dục Phật giáo đã tạo ra một thế hệ Tăng Ni có tri thức và biết cách hội nhập. Điều đó thể hiện qua những sự kiện trong những năm gần đây Tăng Ni trẻ đã đóng góp rất lớn vào công tác tổ chức và điều phối. Chính họ chứ không ai khác đã trưởng thành từ môi trường giáo dục Phật giáo. Có thể nói, đến thời điểm này, nhu cầu học tập và nâng cao tri thức là một nhu cầu bức bách của phần lớn Tăng Ni trẻ. Đây chính là dấu hiệu của một xã hội học tập.

 
huong-di-1.jpg

Tuy nhiên trước tình hình mới và trong nhu cầu phát triển, chúng ta còn nhiều việc phải làm để thích ứng và xứng đáng với những gì mà các bậc tiền nhân đã khai mở. Ở khía cạnh này, tôi cho rằng cả Giáo hội chúng ta cần vận động và đặt niềm tin vào người trẻ. Phải mạnh dạn hơn nữa giao việc cho người trẻ vì họ là người luôn có những thao thức và ý tưởng mới. Lúc đó sự nhập cuộc của Giáo hội chắc chắn sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho đạo, cho đời.

2. TT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH:

Trong những năm qua, Giáo hội đã tranh thủ rất nhiều để quảng bá và giới thiệu mình nhưng chưa đi vào chiều sâu mà chỉ dừng lại ở bề nổi. Theo tôi, vấn đề lớn nhất đặt ra hiện nay đó là chỉnh đốn Tăng già và cải cách giáo dục. Hiện nay chương trình giáo dục chúng ta quá nặng và mất thời gian. Trong tình hình và nhu cầu mới, cần phải điều chỉnh lại và nâng cao ý thức của mỗi Tăng Ni về trách nhiệm giữ gìn bản đồ Phật giáo tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

huongdi-5.jpg

Năm 2010 là năm mà Giáo hội sẽ đăng cai và tổ chức nhiều sự kiện lớn trong đó có thể kể đến như: Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới và Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Phật giáo Thăng Long - Hà Nội. Đối với ngành hoằng pháp mà chúng tôi phụ trách cũng đang gấp rút chuẩn bị cho Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc về chủ đề "Phật giáo với truyền thống hộ quốc an dân" diễn ra tại Kiên Giang vào tháng 5-2010. Đây là những công tác cần sự đầu tư và tập trung vào chất lượng. Chẳng hạn như ngành hoằng pháp, tôi đã chỉ đạo địa phương đăng cai phải rà soát và xây dựng chương trình để đại biểu tham dự cùng có dịp đánh giá việc thực hiện những gì đã bàn, đã hiến kế từ các hội thảo lần trước. Từ đó, cần tìm ra giải pháp và các hướng đi mới thích hợp chứ không xem đây là dịp "đến hẹn lại lên". Ngoài ra, chúng tôi cũng hết sức chú ý và tập trung đến đào tạo hoằng pháp viên, đi về vùng sâu vùng xa và chuyển giao hoạt động về địa phương.

 3. TT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban TTXH TƯGH:

Xã hội hiện đại ngày nay không khỏi có sự cách biệt giàu và nghèo, có nhiều người nghèo khó có cơ hội để bảo đảm các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Vì lẽ đó, chúng tôi thấy cần phải tiếp tục đẩy mạnh các công tác vận động trong Phật tử, doanh nghiệp cùng chung tay góp sức với chúng tôi trong công tác giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh bất hạnh.

huongdi-2.jpg

Chương trình "Nối vòng tay lớn" vừa qua, chúng tôi đại diện cho GHPGVN trao cho T.Ư MTTQVN 150 tỷ đồng để cùng với các ban ngành, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhân dân chung lo cho công tác vì người nghèo. Chúng tôi nghĩ rằng trong thời đại mới, công tác từ thiện cũng cần phải thiết thực hơn và cần sự hỗ trợ từ nhiều phía để công tác này được toàn diện. Chúng tôi kiên quyết xóa nghèo, muốn vậy phải có kế hoạch lâu dài, từng địa phương, từng gia đình cụ thể. Giúp đỡ người nghèo phải giúp tận gốc, phải xây dựng đường sá, trường học ở nông thôn, trao cho họ vốn để làm ăn, tức trao "cái cần câu", trao cho họ niềm tin để họ mạnh dạn xây dựng cuộc sống từ đôi tay và trí tuệ của chính mình.

Trong năm tới, Ban TTXH T.Ư cũng đã có kế hoạch xây dựng hai bệnh viện lớn phía Nam và phía Bắc. Trước mắt, chúng tôi dự tính sẽ vận động thực hiện xây dựng bệnh viện tại TP.HCM trước, bệnh viện này là nơi an dưỡng và điều trị cho Tăng Ni, Phật tử với quy mô khoảng 200 giường. Để đáp ứng kịp thời sự năng động của xã hội và nhu cầu việc làm cho thanh niên cơ nhỡ, chúng tôi cũng đã lên chương trình hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên nghèo. Ngoài ra, cũng sẽ hỗ trợ hàng ngàn học bổng học sinh, sinh viên nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết... Chúng tôi nghĩ rằng, Phật giáo ngày nay phải chịu trách nhiệm hoằng pháp và dấn thân, nhập cuộc cùng với xã hội góp tay cùng tạo nên một cuộc sống an lạc, hạnh phúc và thịnh vượng.

 4. HT.Thích Hải Ấn - Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư:

Năm qua, trên khắp đất nước ta đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa Phật giáo ý nghĩa, do Giáo hội Trung ương và địa phương tổ chức, có tác động tích cực đến đời sống văn hóa Phật giáo nói riêng và góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa của đất nước.

huongdi-4.jpg

Với Ban Văn hóa, cuối năm qua đã tổ chức được Tuần văn hóa Phật giáo và Hội thảo - bồi dưỡng kiến thức và hoạt động văn hóa Phật giáo toàn quốc tại Nha Trang, ra mắt đặc san Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam số mùa Xuân, ra mắt tác phẩm khí nhạc Đạo thiều và Đạo ca Phật giáo Việt Nam sử dụng chính thức trong các nghi lễ của Giáo hội… Những thành quả trên thể hiện chủ trương và kế hoạch của Ban Văn hóa Trung ương và được Trung ương Giáo hội duyệt đưa vào nghị quyết từ trước đó.

Trong diễn đàn này, lần đầu tiên đại diện ngành văn hóa Phật giáo toàn quốc đã có sự gặp gỡ nhau, nói lên những bức xúc trước thực trạng văn hóa, đặc biệt là vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tại nhiều tỉnh thành, từ trách nhiệm thực tiễn của các đại biểu ở các địa phương.

Năm Canh Dần - 2010 là một năm đặc biệt của lịch sử dân tộc và Phật giáo. Chắc chắn trong năm này, các hoạt động văn hóa sẽ thực sự sôi động mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ VI. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Văn hóa sẽ nỗ lực trong các hoạt động tổ chức, đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ… các địa phương, các đơn vị nhằm xây dựng các hoạt động văn hóa thiết thực, xuất bản các ấn phẩm, góp phần chuyển tải thông điệp của Đức Phật, tinh thần hòa quyện Đạo pháp - Dân tộc, tôn vinh các giá trị sống với tinh thần đó đến rộng rãi quần chúng qua các loại hình đặc thù thuộc lĩnh vực văn hóa. Năm mới Canh Dần - 2010, theo chúng tôi, sẽ thực sự là năm có nhiều hoạt động văn hóa sinh động, góp phần làm phong phú các hoạt động Phật sự của Giáo hội, hòa chung không khí chung của đất nước mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày