Tết nhi đồng ở Nhật Bản

Nhật Bản ra quốc gia rất coi trọng những ngày tết dành cho trẻ em. Tết nhi đồng không phải mỗi năm có một lần mà có nhiền lần trong năm, nó là một bộ phận quan trọng trong sinh hoạt gia đình Nhật Bản.

Tết nhi đồng ở Nhật Bản ảnh 1

Ngày mồng 3 Tháng 3 là ngày tết dành cho các em bé gái, còn gọi là “Tết ngẫu nhân” (Ngẫu là những pho tượng hình người). Mục đích của ngày lết này ra cầu chúc cho hạnh phúc sẽ đến với các em trong tương lai. Vào ngày đó, gia đình có các em bé gái sẽ tiến hành một số nghi lễ phong tục. Họ bày ra một cặp búp bê cung đình, hoặc búp bê đất, hay hình vẽ người ăn mặc theo kiểu nam, nữ truyền thống. Việc bày đặt này còn gọi là “Đàn sức”. “Đàn sức” chia ra làm ba tầng, tầng cao nhất bày những chú búp bê cung đình, tầng giữa bày 3 cung nữ và 5 nhạc công, tầng dưới cùng bày các đồ chơi và đồ dùng gia đình. Nhưng vì những chú búp bê đất rất đắt tiền cho nên các gia đình thường dùng hình vẽ người trang trí cùng hoa đào làm một khối rồi đặt lên giá, đồng thời đặt lên đó chiếc bánh tết hình quả trám hoặc những đồ ăn điểm tâm. Những cô bé gái mặc những bộ quần áo đẹp nhất theo kiểu truyền thống cùng cả gia đình uống rượu sakê chúc mừng ngày tết, đây là một cách mà người Nhật đem những cô bé gái của mình “ký thác” cho tương lai.

Ngày mồng 5 Tháng 5 vừa ra ngày tết Đoan ngọ đồng thời lại cũng vừa ra ngày tết Nhi đồng. Đó là ngày tết Các bé trai mục đích của ngày tết này là cầu khẩn cho Thần linh bảo hộ che chở khiến cho những bé trai khỏe mạnh mau lớn, trở thành những người đàn ông ưu tú trong tương lài. Vào ngày tết, tại các gia đình có các bé trai, người ta treo hình các võ sĩ, hoặc hình các võ sĩ đầu đội mũ sắt, trước cửa nhà treo xương bò để trừ tà ma ám khí. Ở các gia đình có bé trai, trước tết chừng một tháng cả nhà đã hội tụ trong sân dựng cờ cá chép. Vật gọi ra cờ cá chép chính ra một loại cờ hình cá chép, gió thổi xuyên vào trong cờ làm cho cờ phồng căng ra, trên không trung phát ra tiếng loẹt xoẹt, uyển chuyển như một chú cá chép đang bơi lội dưới nước. Người ta lấy việc làm đó làm tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần vũ dũng của bé trai. Ngoài ra, các ngày mồng 7 Tháng 7 và ngày 15 Tháng 11 cũng trêu được coi là những ngày tết Nhi đồng được tổ chức với những sắc thái khá nhau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày