Hương vị Tết với bánh chưng lá dong xanh ở ngôi chùa miền Bắc

 Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện với những chiếc bánh chưng xanh ngày Tết - Ảnh: S.N
Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện với những chiếc bánh chưng xanh ngày Tết - Ảnh: S.N
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những ngày cuối Chạp, Tết đã đến rất gần, ở bên ngoài kia đường phố đông đúc người dân chộn rộn lo sắm Tết và bao nhiêu thứ việc cần phải kết thúc trong năm.

Trái với không khí chộn rộn ấy là không gian hoan hỷ với tiếng cười nhẹ nói khẽ của những Phật tử sum vầy bên nhau gói bánh chưng xanh. Cũng là chuẩn bị Tết nhưng Tết ở cửa thiền thì đong đầy niềm an lạc và đầy thiền vị.

Hương vị Tết với bánh chưng lá dong xanh ở ngôi chùa miền Bắc ảnh 1

Trong cửa thiền ngày xuân không có thế giới ồn ả mà thật sự tự tại - Ảnh: S.N

Đã thành nếp vào mỗi dịp Tết đến xuân về, cứ 23 tháng Chạp, Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện, Trưởng Thường trực Ban Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, trụ trì chùa Phước Hải (Q.10, TP.HCM) lại tổ chức cho Phật tử cùng gói bánh chưng với lá dong xanh và dây lạt buộc.

Cứ thế, trong cửa thiền ngày xuân không có thế giới ồn ả mà thật sự tự tại với niềm vui và an lạc hiện diện trên từng gương mặt. Mỗi người, cứ vậy mà thong thả đôi tay gói những chiếc bánh chưng với nguyên liệu là đậu xanh, lá dông xanh, dây lạt tre và nụ cười đầy hoan hỷ.

Ở ngôi chùa nhỏ trong phố thị này còn có nụ cười từ hòa của vị Ni trưởng ở tuổi “cửu tuần” nhưng vẫn còn mong mau mau đến Tết. Ni trưởng cũng hòa vào không khí Tết để được gói bánh chưng lá dông và để níu giữ “hồn cốt”, phong vị Tết ở một góc quê miền Bắc. Bởi thế, mỗi cái Tết tức là mỗi mùa xuân Ni trưởng được tái hiện một phần Tết quê trong ngôi chùa nhỏ này với ký ức trong trẻo về những ngày Tết sum vầy với bao nồi bánh chưng cũng không nhớ rõ.

Cứ thế, từng chiếc bánh chưng xanh “ra lò” vuông vức với màu xanh, được phân chia từng ô lạt buộc xinh xinh. Mỗi chiếc bánh chưng xanh hương vị miền Bắc ở Sài Gòn được hình thành đẹp mắt và chứa đựng biết bao niềm hoan hỷ.

Hương vị Tết với bánh chưng lá dong xanh ở ngôi chùa miền Bắc ảnh 2

Mỗi mùa nấu bánh là một mùa xuân đi qua - Ảnh: Minh Từ

Rồi chùa cũng đỏ lửa với những chiếc nồi “khổng lồ”. Các Sư cô thay phiên nhau thức khuya để nấu bánh. Tết thật sự đã về. Bên hiên liêu, các Sư cô gần gũi, sum vầy, chia sẻ với nhau qua từng câu chuyện ký ức Tết ở quê của mỗi người. Tết ở chùa, quanh chiếc nồi bánh chưng tháng Chạp rồi cũng sẽ trở thành ký ức ngày sau.

Mùa xuân này, 500 chiếc bánh chưng mang phong vị xứ Bắc được Ni trưởng và các Sư cô ở chùa mang đến biếu ở những ngôi chùa trong thành phố Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh và những Phật tử thân cận.

Niềm vui ngày Tết nhờ vậy được nhân lên, lan tỏa đầy ấm áp…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày