Khai hội xuân Yên Tử, đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt

GNO - Vào lúc 20 giờ ngày 18-2-2013, tại chùa Trình thuộc quần thể danh thắng Yên Tử, đại diện lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo UBND, Ban Trị sự PG tỉnh Quảng Ninh cùng chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo bà con Phật tử tham dự lễ trao Bằng công nhận di tích đặc biệt, chính thức khai hội xuân Yên Tử Quý Tỵ 2013.

IMG_2822.JPG
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt

Tham dự lễ trao bằng công nhận di tích đặc biệt có sự hiện diện của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; TT.Thích Thanh Quyết, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Trị sự PG tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo chính quyền tỉnh và chư tôn đức Tăng Ni, hàng ngàn du khách thập phương trong nước cũng như quốc tế.

Ngoài các nghi thức trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt, lễ hội sẽ có các chương trình, nghi thức dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với trên 400 diễn viên chuyên nghiệp... Theo thông tin từ Ban Tổ chức, riêng ngày khai hội lần này ước tính có khoảng 1,5 vạn lượt khách du lịch đến với Yên Tử. 

IMG_2874.JPG

Phó Chủ tịch nước đóng dấu khai hội

Được biết, Yên Tử là một trong 11 di tích trên toàn quốc được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt trong năm nay, sẽ khai mở một lễ hội văn hoá nổi bật của tỉnh Quảng Ninh đầu xuân 2013, thu hút sự chú ý, tham dự của đông đảo công chúng, du khách trong và ngoài nước.

Núi Yên Tử còn được gọi là Bạch Vân Sơn hay Phù Vân Sơn, cao 1.068 mét so với mặt nước biển. Tại vùng núi non Yên Tử này, vua Trần Nhân Tông (1258-1308) sau hai lần lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông thắng lợi đã rời bỏ ngai vàng, xuất gia, về Yên Tử chuyên tâm tu hành, sau đó ngài đã sáng lập Thiền phái Trúc Lâm. Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo với một dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, một trong những dòng truyền thừa Thiền tông đặc trưng của Phật giáo Việt Nam.

IMG_2846.JPG

Quan khách và đại diện BTS PG tỉnh dâng hương trước Phật đài

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Di tích danh thắng Yên Tử là một địa chỉ quan trọng trong lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Vua Trần Nhân Tông đã 2 lần chỉ huy toàn dân đánh tan đoàn quân xâm lược Nguyên Mông. Sau đó, Phật hoàng Trần Nhân Tông trở thành vị Phật hoàng của Phật giáo Việt Nam, sáng tạo và phát triển thiền phái Trúc Lâm suốt chiều dài lịch sử dân tộc đến ngày nay”. 

Để chuẩn bị cho Lễ hội xuân Yên Tử, UBND TP.Uông Bí cùng Ban Quản lý Di tích đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cho buổi lễ diễn ra trang trọng, an toàn. Các tuyến đường từ Quốc lộ 18 vào Khu di tích được chỉnh trang. Tăng cường cờ lễ hội, băng-rôn giới thiệu về lễ hội dọc các trục đường chính của thành phố và trên tuyến đường vào Khu di tích Yên Tử.

IMG_2797.JPG

Hàng ngàn người tham dự lễ khai hội

IMG_2801.JPG
IMG_2833.JPG

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

IMG_2835.JPG
IMG_2856.JPG

Phó Chủ tịch nước dâng hương lên Phật đài

IMG_2870.JPG
IMG_2876.JPG

Phó Thủ tướng đóng dấu khai hội

Chùm ảnh biểu diễn nghệ thuật trong đêm khai hội:

IMG_2892.JPG
IMG_2894.JPG
IMG_2896.JPG
IMG_2908.JPG
IMG_2911.JPG
IMG_2920.JPG
IMG_2935.JPG
IMG_2941.JPG
IMG_2989.JPG
IMG_2999.JPG
IMG_2983.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày