Khai mạc chuỗi các sự kiện văn hóa Phật giáo

GNO - Tối nay, 10-5, tại quảng trường Cột Kinh - chùa Tam Chúc (Hà Nam) đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi các sự kiện văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019.

IMG_0625.jpg


Chư tôn đức niệm Phật cầu gia hộ tại buổi lễ khai mạc

Tham dự chứng minh có HT.Thích Thiện Nhơn,Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Chủ tịch Ủy ban quốc tế Vesak, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đại lễ Vesak 2019 (UBTCQG); TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng II TƯGH; TT.Thích Thọ Lạc,Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư cùng chư tôn đức UBTCQG.

Về phía chính quyền, có ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cùng đại diện nhiều cơ quan, ban ngành của trung ương và địa phương.

IMG_0646.jpg


TT.Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc

TT.Thích Thọ Lạc phát biểu cho biết, chuỗi các sự kiện triển lãm, văn hóa nghệ thuật, không chỉ là bức tranh thu nhỏ của lịch sử giá trị tinh thần, tinh hoa nghệ thuật, triết học, văn học của văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng, mà đây còn hòa trong niềm hoan hỷ vô biên của những người con Phật để chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019. 

Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN chung sức đồng lòng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa Phật giáo thành kính dâng lên Đức Từ phụ nhân ngày Đản sinh. 

Chuỗi sự kiện văn hóa có tới 10 sự kiện. Đó là, thực hiện nhiều nghi lễ tâm linh, nghi thức tắm Phật; Thắp sáng 7 đóa sen hồng lớn trên hồ chùa Tam Chúc; Biểu diễn ca nhạc dân tộc và nghệ thuật của nhiều quốc gia Phật giáo; Triển lãm văn hóa Phật giáo Việt Nam và thế giới; Triển lãm ảnh tư liệu Phật giáo Việt Nam; Triển lãm tranh ảnh nghệ thuật Phật giáo; Triển lãm đá nghệ thuật Phật giáo vào dân tôc; Triển lãm văn hóa phẩm Phật giáo; Hội chợ ẩm thực chay, và triển lãm và hội trợ tặng phẩm văn hóa Phật giáo. 

HT.Thích Hải Ấn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư tuyên đọc ý nghĩa của những đóa sen trên hồ Tam Chúc. 

Theo đó, Hoà thượng cho biết 7 đóa sen vàng nâng gót tịnh là biểu tượng thiêng liêng đánh dấu thời khắc thể hiện Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được tái hiện trên không gian của hồ Tam Chúc, nơi được mệnh danh là Vinh Hạ Long trên cạn, để cầu nguyện thế giới hòa bình chúng sinh an lạc.

IMG_0659.jpg


HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Ban đạo từ tại lễ khai mạc tối nay, HT.Thích Thiện Nhơn nhận định, ở Việt Nam, ngay từ khi du nhập, Phật giáo đã có sự dung hợp kỳ diệu với các tôn giáo tín ngưỡng bản địa tạo nên nền văn hóa đặc sắc, phong phú đa dạng. Với triết lý đạo đức nhân sinh sâu sắc, bao dung, phù hợp với triết lý của người Việt Nam. Trải qua thời gian, Phật giáo đã ăn sâu vào trong tâm thức phát triển lan tỏa, trở thành tôn giáo bản địa đồng hành cùng dân tộc Việt Nam suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước.

Hoà thượng cũng đã tán thán công đức của Tiểu ban Văn hoá, Ban Văn hoá T.Ư đã làm nên nội dung lễ hội cho Đại lễ này.

IMG_0687.jpg
Nghi thức cắt băng khai mạc

Sau nghi thức cắt băng khai mạc các sự kiện văn hóa Phật giáo, chư tôn đức cùng đông đảo Phật tử đã niêm hương trước đàn thiết cầu nguyện hoà bình tại sân Điện Quán Âm. Sau đó, Chư Tăng hữu nhiễu đàn lễ và lên thưởng lãm triển lãm mỹ thuật tại Điện Tam Thế và Điện Quan Âm.

IMG_0701.jpg


Niệm hương trước đàn lễ cầu nguyện hòa bình

Tại khu vực này, có triển lãm cổ vật, tranh sơn dầu, thư pháp, đá quý với 400 tác giả tham dự. Các tác phẩm triển lãm hướng vào nhiều chủ đề: hoa sen, bảo vệ môi trường, Phật giáo và cuộc sống, minh triết và thực tại thực hiện qua con người và sự vật. 

Về triển lãm cổ vật, nếu như Vesak năm 2008 có bộ sưu tập cổ vật của một nhà sưu tầm Hà Nội, thì lần này Ban Tổ chức mời TT.Thích Huệ Vinh từ Đà Nẵng chủ trì.

Tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Tam Chúc có triển lãm mỹ thuật với chủ đề khám phá Việt Nam, trưng bày 300 tác phẩm của 150 tác giả, trong đó có 20 tác giả đến từ Ấn Độ. 

Các tác giả trong nước giới thiệu các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật đoạt giải trong các cuộc thi nhiếp ảnh, di sản văn hóa Việt Nam do Hội Di sản Việt Nam tổ chức. Các họa sĩ Ấn Độ tham gia triển lãm tranh, ảnh về hang động Phật giáo đặc sắc.

IMG_0731.jpg
Chư tôn đức hữu nhiễu đàn lễ

IMG_0717.jpg

IMG_0751.jpg
HT.Thích Hải Ấn cùng chư tôn đức tham quan triễn lãm

Một trong những điểm nhấn của chuỗi hoạt đông văn hóa chào mừng Vesak 2019, là chương trình biểu diễn nghệ thuật quốc tế diễn ra vào đêm 12-5-2019, gồm: Phần 1 với chủ đề “Vesak thiêng liêng” và Phần 2 với chủ đề “Đại lộ di sản”. 

Tin, ảnh: Chu Minh Khôi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày