Khai mạc triển lãm của Phượng Hồng tại TP.HCM

GNO - Từ Chủ nhật, 12-7, tại địa chỉ 156 Trần Quang Khải (lầu 1), Q.1, TP.HCM, đã khai mạc triển lãm cá nhân - không gian nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Phượng Hồng. Buổi khai mạc đã diễn ra nhẹ nhàng, ấm cúng và trang nhã với sự tham dự của quý thầy, thân hữu và những người yêu thích dòng tranh Phượng Hồng.

PH (5).jpg
Không khí ấm cúng buổi khai mạc

Phượng Hồng là họa sĩ chung thủy với đề tài sáng tác Phật giáo mấy mươi năm qua, đã có hàng chục cuộc triển lãm cá nhân trong cũng như ngoài nước.

"Qua đạo Phật, tôi hiểu rằng khi người ta vươn đến đỉnh cao của trí tuệ, thì người ta nhận ra mối tương quan giữa mình với toàn thể, người ta thấy rằng họ với toàn thể là một, người ta thấy thương yêu tất cả, không hề phân biệt thân sơ, thương yêu thù ghét. Đó chính là tinh thần chủ đạo để tôi thể hiện tranh mình. Trong một hòn đá, một con chim, một mục đồng, một tàu lá chuối hay một gương mặt đau khổ cũng mang Pháp thân của đức Phật. Đức Phật hiện hữu khắp nơi; vì vậy thiên nhiên là một vị thầy lớn nhất của tôi... là tất cả tâm hồn tôi dành cho cả cuộc đời này...

Thông qua nghệ thuật, tôi thể hiện điều đó - thể hiện trong sự lung linh, huyền ảo và người xem có cảm giác vừa hư vừa thực. Thiền trong tinh thần Bát nhã không phủ định cũng không khẳng định. Tôi hiểu chân lý là như vậy. Chân lý không xác định đây là cái gì, vừa không phải nó mà cũng chính là nó. Vấn đề tuy trừu tượng nhưng cũng rất gần gũi!”, anh bộc bạch.

PH (8).jpg

Sáng tác là biểu hiện nguồn sống của Phượng Hồng

Phật tử Đăng Lan, một thân hữu của Phượng Hồng và người chủ trương, thực hiện nhiều triển lãm nghệ thuật Phật giáo, dịp này cũng chia sẻ: “Tất cả, những tác phẩm của anh như ôm hết cả cuộc đời nhị nguyên này, nó bao gồm những cặp phạm trù khó dung nạp nhau nhưng khó thể phân ly: trước sau, hợp tan, sống chết... Từ đó, thiên nhiên lại có thêm một đời sống nữa trong tranh…”

Nói đến số lượng tác phẩm Phượng Hồng, cũng như các cuộc triển lãm cá nhân, triển lãm chung, thì đến cả anh cũng không nhớ hết, bởi nguồn sáng tạo của anh rất dồi dào, vẽ như là biểu hiện của sự sống trong anh. Ngay cả khi sang Hoa Kỳ điều trị bệnh, anh vẫn vẽ, và vẫn có tới mấy cuộc triển lãm cá nhân.

Với 72 tác phẩm đề tài Phật giáo và phong cảnh thiền, qua các chất liệu màu nước trên vải, phấn tiên, sơn mài, sơn dầu…, đa dạng về khổ, có tác phẩm tới 1,3m x 3,5m…, trong đó có nhiều tác phẩm mới sáng tác của Phượng Hồng, đem đến nhiều mỹ cảm cho người thưởng lãm, đặc biệt cho người yêu thích tranh đề tài Phật giáo nói chung, sáng tác của người họa sĩ hiền hòa Phượng Hồng nói riêng.

PH (6).jpg

Một góc không gian triển lãm

“Được biết anh Phượng Hồng sau cơn bạo bệnh, dù nay vẫn chưa bình phục lắm nhưng anh vẫn nhiệt tâm sáng tác. Dòng tranh của anh có nét độc đáo riêng mà nhìn qua ai cũng đoán biết tác giả. Bởi lẽ, anh luôn có cảm hứng vẽ về dung quang chư Phật, Sư tổ Đạt Ma, các vị La-hán, mục đồng, phong cảnh chân quê bình dị v.v… trông rất hiền hậu, thanh bình, đậm nét từ bi và sắc màu thuần Việt. Tranh của anh dù trưng bày trong không gian hẹp hay rộng thì vẫn đem đến cho người thưởng thức một cảm giác nhẹ nhàng thoáng đạt, hay nói cách khác tranh của anh ít nhiều có khả năng “xóa nhòa” cái “hữu ngã”, hiển bày tinh thần “vô ngã” trong mỗi chúng ta”, TT.Thích Nhuận Thường, họa sĩ, tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM cảm nhận và chia sẻ với Giác Ngộ online sau khi dự khai mạc triển lãm của họa sĩ Phượng Hồng tại TP.HCM hôm qua, 12-7.

PH (7).jpg
PH (11).jpg
PH (3).jpg
PH (4).jpg
PH (1).jpg
PH (10).jpg

Được biết, nơi đây sẽ là không gian trưng bày tác phẩm của họa sĩ Phượng Hồng thường xuyên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.
Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày