Khai trương Phòng trưng bày Văn hóa Ấn Độ

GN - Ngày 8-12, tại Viện Bảo tàng Phật giáo Quốc tế, Sri Dalada Maligawa, ở Kandy, Sri Lanka đã long trọng cử hành lễ khánh thành và khai trương Phòng trưng bày Văn hóa Ấn Độ.

Sri-Lanka-550x399.jpg

Thủ tướng Sri Lanka - ngài DM Jayaratne, và Cao ủy Ấn Độ tại Sri Lanka - ông Y.K. Sinha, đã đến đến tham dự buổi lễ và cắt băng khánh thành. Buổi lễ còn có sự chứng minh, tham dự của ngài Mahanayaka Thero, ngài Anunayaka Thero và nhiều Tăng sĩ cùng các vị quan chức, khách mời (ảnh).

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng DM Jayaratne nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử giữa hai nước trong suốt hơn 2.600 năm qua. Ông nói, Ấn Độ không chỉ là một nước láng giềng mà còn là người bạn thân thiết nhất của Sri Lanka.

Phòng trưng bày những bản sao các di vật lịch sử tại Bồ Đề Đạo Tràng, bên cạnh đó còn có tháp Sanchi, các hang động Ajanta và những tuyệt tác nghệ thuật, kiến ​​trúc Phật giáo khác. Chủ đề của bộ sưu tập được phân làm tám phần chính: 1. Ấn Độ - Nguồn gốc của Phật giáo; 2. Các điểm hành hương ở Ấn Độ; 3. Những biểu tượng đại diện, như Kim cang tòa, cây Bồ-đề, dấu chân của Phật, bánh xe pháp luân…; 4. Hình tượng đại diện: các pho tượng Phật, các tác phẩm điêu khắc; 5. Những sự kiện phái sinh: bao gồm bốn địa điểm liên quan đến những sự kiện kỳ diệu trong cuộc đời của Đức Phật; 6. Các thủ ấn; 7. Kiến trúc Phật giáo; 8. Sự truyền bá của Phật giáo: Một đoạn phim trình chiếu về các tuyến đường khác nhau mà qua đó Phật giáo truyền đến các nước.

Cát Tường (theo Asiantribune.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày