Khánh Hòa: Lễ húy kỵ cố HT. Thích Nhơn Thiện tổ khai sơn chùa Đông Phước

Khánh Hòa: Lễ húy kỵ cố HT. Thích Nhơn Thiện tổ khai sơn chùa Đông Phước
(GNO-Khánh Hòa): Sáng nay, ngày 08-6-Kỷ Sửu (tức ngày 29-7-2009), môn đồ Đệ tử chùa Đông Phước đã tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 70, Cố Hoà thượng Thích Nhơn Thiện, Tổ khai sơn chùa Đông Phước, (08-6-Kỹ Mão/1939 - 08-6-Kỷ Sửu/2009) tại chùa Đông Phước, phường Phước Long, TP. Nha Trang, Khánh Hoà.

Chứng minh có HT. Thích Thiện Bình – Phó Thư ký HĐCM, Trưởng ban Trị sự THPG Khánh Hoà, HT. Thích Huệ Quang - Thành viên HĐCM, HT. Thích Trí Tâm - Trưởng ban Nghi lễ TƯ, Phó ban Thường trực BTS THPG Khánh Hoà, HT. Thích Như Ý - Phó ban BTS THPG Khánh Hoà và chư Tôn đức Tăng, Ni Ban Trị sự THPG Khánh Hoà (ảnh)

Trong buổi lễ, HT. Thích Huệ Quang đã ôn lại sơ lược Tiêủ sử về cuộc đời và sự nghiệp của Cố Hoà thượng Thích Nhơn Thiện - Tổ Khai sơn chùa Đông Phước. Hòa thượng huý thượng Như hạ Trị, tự Thiện Hưng, hiệu Từ Thân, chùa được thành lập năm Quý Sửu- 1913, cung thỉnh Hoà thượng huý Trừng Đạt, hiệu Hoằng Thâm chứng minh. Lúc đầu cảnh trí nơi đây toàn là rừng và cát. Tổ đã ra công khai khẩn đất rừng quanh chùa thành thổ cư với diện tích 3 sào, để làm đất vườn chùa.

Sau mấy chục năm tài bồi công đức nền móng Thích gia, Ngài được Phật tử gần xa nhiệt tình ủng hộ, khuôn viên chùa ngày được mở rộng. Thế rồi thân tứ đại vô thường, Ngài đã an tường thị tịch vào ngày mồng 8-6-Kỹ Mão (1939).

Thừa kế, đệ nhị Trú trì chùa Đông Phước là Đại đức huý Chơn Du hiệu Nhơn Thiện. (Trú trì từ năm 1939 đến năm 1945). Đệ tam Trú trì chùa Đông Phước là Đại đức huý Chơn Gia hiệu Minh Huệ (Trú trì từ năm 1948 đến năm 1957). Đệ tứ Trú trì Chùa Đông Phước là HT. Thích Huệ Quang, Trú trì từ năm 1960 đến nay, chùa vừa được đại trùng tu gồm ngôi chánh điện, Tổ đường và nhà Tăng. Phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm, rộng rãi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các công nghệ AI/ML được thiết kế để liên tục nâng cao hiệu năng thông qua các quy trình huấn luyện lặp đi lặp lại và các cơ chế phản hồi. Do đó, mặc dù các ngữ cảnh có thể khác nhau, nhưng nguyên tắc cơ bản về học tập và phát triển liên tục vẫn nhất quán giữa Phật giáo và AI/ML

Trí tuệ nhân tạo và Phật giáo

NSGN - Thời đại hiện nay chứng kiến ​​một sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, và tác động của nó đến chúng ta và xã hội là rất đáng kể.
Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...

Thông tin hàng ngày