Khánh thành bảo tháp lớn nhất Việt Nam

GNO - Hôm nay, 8-12-2013 (nhằm ngày 6-11-Quý Tỵ), chùa Tiên Hương (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) long trọng tổ chức Đại lễ cắt băng khánh thành bảo tháp Hòa Bình.

bao thap 3.jpg

Cung thỉnh chư tôn thiền đức, quan khách quang lâm buổi lễ

Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Minh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Vụ Bản đã nêu giá trị của bảo tháp Hòa Bình - chùa Tiên Hương. Theo đó, bảo tháp là công trình tâm linh quan trọng nằm trong khuôn viên chùa Tiên Hương, thuộc quần thể Phủ Dầy, Nam Định, là tâm niệm bao đời của các bậc Tổ sư và nhất là của HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng sơn môn Tiên Hương."Bảo tháp là công trình tri ân công đức của chư Phật, chư Bồ-tát, chư Lịch Đại Tổ sư đã đóng góp cho nhân loại một tư tưởng đầy tính nhân văn và khoa học. Bảo tháp là nơi chiêm bái để tâm người được thanh lọc, thấy được trí tuệ, góp phần gieo trồng những hạt giống từ bi, thúc đẩy việc làm thiết thực đem lại lợi lạc cho hết thảy chúng sinh. Qua đó, cũng là để cầu nguyện cho thế giới hòa bình, tất cả mọi người đều được ấm no hạnh phúc", TT.Thích Thanh Minh nhấn mạnh.
Ông Trần Văn Chức, đại diện ban kiến thiết xây dựng nhà chùa đã đọc báo cáo quá trình xây dựng và hoàn thiện bảo tháp. Cụ thể, sau 2 năm xây dựng khẩn trương, được sự mật hộ của Tam bảo, sự chỉ đạo của các cấp Giáo hội, sự giúp đỡ nhiệt tỉnh của các cấp chính quyền địa phương, các công ty - doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, sự phát tâm công đức của Phật tử trong vào ngoài nước đã kiến tạo lên một bảo tháp Hòa Bình uy nghiêm tráng lệ.

bao thap 2.jpg


Phật tử cung kính đón rước chư tôn thiền đức

bao thap 4.jpg
Và dâng hoa cúng dường

bao thap 6.jpg
HT.Thích Gia Quang nhận lẵng hoa chúc mừng


Ông Bùi Thanh Hà, Phó ban Tôn giáo Chính phủ đã có bài phát biểu, nhận định bảo tháp Tiên Hương mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu sự phát triển của Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo tỉnh Nam Định nói riêng, là niệm tự hào của đồng bào Phật tử cả nước. Từ nay, bảo tháp chùa Tiên Hương sẽ trở thành một điểm đến tâm linh có ý nghĩa không chỉ đối với các Tăng Ni, Phật tử và nhân dân địa phương mà còn để du khách thập phương tham quan.

HT.Thích Gia Quang ban đạo từ, tán thán và ghi nhận công đức của chư tôn đức Tăng Ni, các cơ quan, doanh nghiệp, các mạnh thường quân và nhân dân Phật tử, đã phát tâm hỷ cúng tài lực, tâm lực và trí lực, để có ngôi bảo tháp khang trang tố hảo như ngày hôm nay. Bảo tháp tôn thờ Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và các Thánh đệ tử của ngài.

Hòa thượng mong muốn, tứ chúng Phật tử hãy cùng nhau tu tập và thực hành theo lời Phật dạy, để chuyển mê khai ngộ, ly khổ đắc lạc, tìm được niềm hạnh phúc nội tại của bản thân, cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình đúng như tên gọi của ngôi bảo tháp.

bao thap 8.jpg
Bảo tháp Hòa Bình uy nghi

bao thap 5.jpg
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

bao thap 1.jpg
Và cắt băng khánh thành

bao thap 7.jpg
Nghi thức tâm linh - niêm hương lễ Phật bên trong bảo tháp


Được biết, bảo tháp Hòa Bình - chùa Tiên Hương cho đến nay được coi là bảo tháp lớn nhất, quy mô nhất và hiện đại nhất Việt Nam. Bảo tháp cao 61m, rộng trên 2.000m2, gồm 13 tầng chính và 1 tầng hầm, các tầng được bài trí hệ thống tượng Phật xung quanh tường và tượng Phật ở chính giữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày