Khánh thành chùa Lakhanawong - Xung thum

GNO - Theo đó, chùa Lakhanawong - Xung thum, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) tiến hành buổi lễ Kiết giới sây-ma (khánh thành) vào ngày 23, 24-2 (nhằm ngày 14 và rằm tháng Giêng năm Quý Tỵ).

toan canh chua Lakhanawong - xung thum.jpg
Chùm Xung thum

Trong những ngày này, Phật tử từ các nơi hội tụ về để chiêm ngưỡng vẻ đẹp, tôn nghiêm của ngôi chùa từ bàn tay tài hoa của các vị sư sãi, các Phật tử, trên từng nét hoa văn điêu khắc ở cổng tường rào đến mái ngói…

Bình quân mỗi ngày có gần 300 lượt người đến tham quan, cao điểm của 2 ngày chính có hàng ngàn lượt người đến viếng cảnh chùa, cúng dường và chiêm bái các tượng Phật.

Quan tâm đến hoạt động tôn giáo ở Vĩnh Châu, đại diện các ngành, các cấp trong tỉnh  Sóc Trăng, Thị ủy - Ủy ban nhân dân thị xã cùng mặt trận các đoàn thể, đã đến dự và tham gia lễ cắt băng khánh thành.

Sau phần lễ theo nghi thức Phật giáo Nam tông Khmer: Bái Tam bảo, thuyết pháp, dâng cơm chư Tăng, cầu siêu hồi hướng là phần hội, Phật tử chiêm bái cúng dường nguyện cầu sự an lành cho mọi người, gia đình quyến thuộc xong, tham gia những hoạt động văn hóa - văn nghệ tại khuôn viên chùa tạo thêm phần sinh khí sôi nổi cho ngày lễ hội lớn này.

Lễ hội thực hiện trên tinh thần tiết kiệm, an toàn và theo đúng truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Đây là ngôi chùa được cố Đại đức Huỳnh Mân khởi xướng vào năm 1788 làm bằng vật liệu tre lá, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của Tăng đoàn và đời sống sống tâm linh của Phật tử tại địa phương.

Toàn diện tích của ngôi chùa hơn 27.000 m2 do Phật tử Tăng Công và Sơn Thị Sam cúng dường. Niên đại chùa  225 năm và trải qua 22 thời trụ trì, hiện nay ĐĐ.Kim Thương đảm nhiệm trọng trách này.

Ngôi chùa cũng là nơi góp phần cùng Đảng, Nhà nước, tham gia vào hai cuộc kháng chiến giành độc lập cho dân tộc. Sau giải phóng, ngoài việc tuyên truyền chủ trương chính sách đến với đồng bào các phum sóc thông qua những lễ hội, chùa còn là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước và địa phương.

Đặc biệt, ông Huỳnh Cương từng là đại biểu Quốc hội đã học tập và trưởng thành từ ngôi chùa nầy.

Để tôn tạo lại ngôi chùa, Đại đức trụ trì đã kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền địa phương và Phật tử, tiến hành xây dựng khang trang, hàng rào, cổng chào, tăng xá, nhà thọ trai. Đồng thời, đại trùng tu phần chánh điện vào năm 2003, trên diện tích 338 m2, dài 26m, ngang 13m, cao 29m, với thời gian hơn 9 năm đến nay đã hoàn thành.

Tổng kinh phí xây dựng công trình là 5 tỷ 692 triệu đồng, trong đó, Phật tử tại địa phương và các tỉnh lân cận đóng góp 4 tỷ 792 triệu đồng, còn lại là phần đóng góp của các Phật tử đang định cư ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày