Khánh thành chùa Nguyệt Quang sau 5 năm xây dựng

GNO - Sáng nay, 1-12, tổ đình chùa Nguyệt Quang tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện, nhà Tổ, nhà khách sau 5 năm khởi công xây dựng.


IMG_6665.JPG
Quang cảnh buổi lễ

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của HT.Thích Thanh Dục, Uỷ viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; TT.Thích Nguyên Thành, UVTT HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo Thái Nguyên; TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS Phật tỉnh Thái Bình; chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh, TP.Thái Bình và trụ trì các tự viện; đại diện chính quyền, và gần 1.000 Phật tử về dự lễ.

IMG_6669.JPG
Chư tôn đức chứng minh

IMG_6681.JPG
Ban dân vận Tỉnh ủy, và chính quyền các cấp tặng hoa chúc mừng

Được biết, chùa Nguyệt Quang tọa lạc trên địa bàn thôn Nguyệt Lũ (xã Tây Tiến, huyện Tiền Hải), được xây dựng cách đây khoảng 400 năm - là ngôi chùa gỗ cổ kính hình chữ Đinh. 

Chùa gắn liền với cuộc đời tu hành phạm hạnh của cố Trưởng lão HT.Thích Thanh Hiền, UVTT HĐCM, nguyên UV HĐTS, nguyên Trưởng BTS Tỉnh hội Phật giáo Thái Bình, một vị cao tăng thạc đức, tinh nghiêm giới luật của Phật giáo miền Bắc thời cận đại. 

Chùa Nguyệt Quang là trụ sở BTS, Trường hạ của Tăng Ni GHPGVN huyện Tiền Hải. Sau thời gian nắng mưa và ảnh hưởng tàn dư của chiến tranh ngôi chùa bị phong hóa, xuống cấp nặng nề.

Năm 2014 chùa tiến hành xây dựng ngôi chính điện, cổng tam quan, nhà Tổ, nhà khánh và đền thờ đức Thánh Trần. 

IMG_6677.JPG
TT.Thích Thanh Bản đọc diễn văn khai mạc

Trải qua hơn 5 năm thi công, ngôi chính điện, nhà Tổ và giảng đường cùng một số công trình phụ trợ đã được hoàn thiện với tổng kinh phí 30 tỷ đồng. Theo đó, chùa xây theo kiểu kiến trúc miền Bắc, nhà Tổ có hai tầng, tầng trên thờ Phật, thờ Tổ, tầng dưới là giảng đường và nhà khách mỗi tầng 7 gian nhà, tường bao, bậc thềm bằng đá, mái lợp ngói đỏ, diện tích sàn rộng gần 500 m2, mở rộng khuôn viên gần 3.000m2.

TT.Thích Thanh Định có lời đạo từ, đã nhấn mạnh ý nghĩa tâm linh, văn hóa của ngôi chùa trong đời sống Việt Nam, là nơi sinh hoạt tôn giáo và là di sản văn hóa của dân tộc.

Thượng tọa tán thán công đức Thượng tọa trụ trì đã có nhiều Phật sự hoằng dương Phật pháp, ích đạo lợi đời. Đồng thời, tán thán và khuyến tấn quý Phật tử đã phát tâm công đức để ngôi Tam bảo thêm trang nghiêm tố hảo, xây dựng chùa Nguyệt Quang ngày càng khang trang, là nơi tu học của Tăng Ni và Phật tử trong mỗi mùa an cư kết hạ.

IMG_6729.JPG
Nghi thức cắt băng khánh thành

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý quan khách đã ra trước chính điện cắt băng khánh thành, dâng hương lễ Phật, cầu nguyện tại chính điện, cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong các tôn giáo - Ảnh: Làng Mai

Cầu nguyện có tác dụng không?

GNO - Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong mọi tôn giáo. Cầu nguyện thông thường là khấn nguyện, van xin sự thương xót, ban ơn từ các đấng thiêng liêng. Và dĩ nhiên, cầu nguyện trong Phật giáo khác biệt với các tôn giáo và tín ngưỡng khác.

Thông tin hàng ngày