Khi người thân mất có cần mời ban hộ niệm?

Có sự hộ niệm của chư Tăng Ni và Phật tử để trợ duyên cho hương linh là rất tốt
Có sự hộ niệm của chư Tăng Ni và Phật tử để trợ duyên cho hương linh là rất tốt

GN - HỎI: Khi người thân mất, có cần mời ban hộ niệm không? Có vị nói người chết trong vòng ba ngày thì không được thiêu (hỏa táng) có đúng không? Tôi có một khoảnh đất nhỏ trong nghĩa trang dòng họ, tôi định xây một nhà mồ, có nhiều bậc, khi người thân mất, thiêu xong thì tro cốt đều thờ chung trong nhà ấy được không? Có cần coi ngày không?

(ĐINH PHÙNG,
Bửu Long, Biên Hòa, Đồng Nai)

ĐÁP: 

Bạn Đinh Phùng thân mến!

Khi người thân mất, có sự hộ niệm của chư Tăng Ni và Phật tử để trợ duyên cho hương linh là rất tốt. Tuy nhiên, thời gian hộ niệm nên kéo dài khoảng 8 giờ sau khi mất. Sau khi đã tẩn liệm và thành phục xong thì tùy nhân duyên hoàn cảnh mà đưa đi hỏa táng, hai ngày cũng đi thiêu được, trừ trường hợp đặc biệt, còn lại nên gói gọn tang lễ trong vòng ba ngày.

Việc thờ bình tro (hũ cốt) chung trong một nhà mồ, gọi là hợp táng. Hiện một số chùa có xây tháp “phổ đồng”  hay nhà cốt để thờ tro cốt của nhiều người. Việc “xây một nhà mồ, có nhiều bậc, khi người thân mất, thiêu xong thì tro cốt đều thờ chung trong nhà ấy”, theo Phật giáo là được. Lúc nào thiêu xong thì mang tro cốt về nhà mồ thờ phụng, không cần coi ngày.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày