Khi trong tim có Phật...

GN - Mùa Phật đản PL.2561 - DL.2017, Giác Ngộ đã ghi nhận được nhiều hình ảnh, chia sẻ về lòng tôn kính Phật, hướng về Đức Như Lai để chuyển hóa phiền não, dâng tâm lành ý thiện lên cúng dường Đại lễ...

Đó là, câu chuyện của thiếu niên “Hướng Phật tuổi lên sáu” Huỳnh Anh Hào đã được Giác Ngộ giới thiệu cách đây hai năm đang đi định cư tại Mỹ với “vườn Giác Ngộ”, hướng về mùa Phật đản quê nhà.

a 1, PGTT 896.jpg


Huỳnh Anh Hào thảnh thơi bên "vườn Giác Ngộ" ở Mỹ - Ảnh: NVCC

Trong “lá thư từ Mỹ”, Anh Hào bày tỏ: “Năm nay tôi đã có kế hoạch cho mùa Phật đản ở “vườn Giác Ngộ”. Tôi có kiến tạo vườn Giác Ngộ sau nhà. Ở Mỹ hình tượng của Phật không thường xuyên thấy như ở Việt Nam, đa số họ theo đạo Thiên Chúa, để kiến tạo vườn Giác Ngộ là một vấn đề lớn đối với tôi, việc lựa chọn hoa và sắp xếp gạch đá cũng vậy. Đúng là Phật không phụ lòng, tôi tìm kiếm trong các nơi mua sắm lớn ở thành phố, người Mỹ họ cũng có bán vài tượng Phật, tượng họ làm tuy không sắc sảo và đẹp như ở Việt Nam nhưng tượng Phật của họ rất đơn giản - có lẽ như cách sống và sinh hoạt của họ vậy, nhưng có là may rồi!

Cuối cùng vườn Giác Ngộ cũng hoàn thành theo tâm nguyện của tôi, thật mầu nhiệm. Buổi sáng trước khi đi học, tôi ra đọc bài nguyện sống 24 giờ trọn vẹn, sau đó đi học về cũng vậy, tôi ra vườn ngồi ngắm Phật. Không cần làm gì cả, tôi chỉ cần ngồi yên, hít thở cho sâu vào thì Phật như đang hiện hữu bên tôi, tôi cảm thấy Phật gần gũi như vậy. Ngày đầu tiên kiến tạo vườn Giác Ngộ, những đứa bạn tôi đến chơi, đồng thời - lúc đó nhà cũng có tiệc, mọi người đến ai cũng ngắm nghía Phật”.

Trong dòng cảm xúc ấy, bạn Huỳnh Anh Hào kể: “Nhóm bạn người Mỹ của tôi cũng lại ngắm Phật nhưng chắc nó cũng chưa hiểu rõ vì sao tôi làm vườn Giác Ngộ đâu. Tôi có giải thích cho nó hiểu, tôi nói: “Khi nào tôi buồn hay lo nghĩ chuyện tương lai hoặc căng thẳng đầu óc khi học ở trường hoặc ảnh hưởng nhiều thứ xung quanh, tôi ra đây ngồi yên và ngồi thật thẳng, tôi ngồi đây bên chung trà, có hoa thủy tiên và vài cành tulip làm bạn, tôi vừa uống trà, hít thở thật sâu cho những buồn phiền lắng đọng xuống, an trú trong hiện tại như vầy!”.

Vườn Giác Ngộ của tôi hay lắm, bọn sóc cứ chạy qua chạy lại xung quanh Bụt, sáng sớm thì chim hót coi như khỏi nói rồi. Như là một cõi Tịnh độ nhỏ trong lòng mình!...”.

Còn Phật tử Đức Hòa (Tiền Giang) thì bày tỏ: “Tháng Tư - tháng có ngày Đản sinh của vị Đạo sư minh triết, của những chân lý hằng hữu đưa con người và hết thảy chúng sanh vượt thoát khổ đau.

Đó là con đường thấy khổ, biết khổ để bớt khổ và không còn khổ đau nữa. Không còn khổ đau không có nghĩa là không có điều khổ đau xảy đến với mình mà là cách mình tiếp nhận và vượt qua khổ đau ấy bằng thái độ bình tĩnh và nhẹ nhàng khi đã thấu hiểu nhân-duyên-quả vô thường, vô ngã,... như lời Thầy đã dạy. Để từ đó an nhiên và thanh thản hơn với những bất hạnh, bất an và khổ đau hiện hữu và đến đi ngay trong đời sống này”.

Riêng bạn Tấn Khang (An Giang) trăn trở: “Nhìn lại Phật giáo của chúng ta đã du nhập và thăng trầm cùng dân tộc Việt Nam trên dưới 20 thế kỷ qua thì không có lý do gì mà lễ Phật đản lại không có sức hút với đông đảo người dân như vậy. Muốn thu hút mọi người tiếp cận với ý nghĩa tốt đẹp và an lành của mùa lễ Phật đản thì chính những người làm đạo (chư Tăng, Ni) và những tín đồ thuần thành (hàng cư sĩ) phải là những người đi đầu trong việc truyền bá hình ảnh, ý nghĩa cũng như những hoạt động nhân văn của lễ Phật đản”.

Theo Khang, trước hết, những tín đồ Phật giáo, những ai đã quy y Tam bảo, những ai có niềm tin nơi Đức Phật hãy hành động dù chỉ là một hành động nhỏ như thay đổi ảnh trên mạng xã hội, cùng gửi cho nhau câu chúc “Phật đản an lành” cũng góp phần mang lại một hình ảnh mùa Phật đản tươi đẹp hơn, ý nghĩa hơn và lan rộng hơn.

Về việc đổi ảnh trên mạng xã hội, PV Giác Ngộ ghi nhận, mùa Phật đản năm nay đã trở nên sôi động trên không gian Facebook với việc nhiều bạn trẻ đã hướng Phật theo cách ấy.

Như bạn có nickname Lâm Thanh Sang (Tịnh Sang) bày tỏ: “Tôi muốn đem không khí mùa Phật đản đến với mọi người, bởi vì trên Facebook, lượng tương tác rất cao có rất nhiều người sẽ nhìn thấy. Từ đó nhằm gieo duyên cho những ai chưa biết gì về Phật pháp, có thể họ sẽ rất tò mò và họ sẽ tìm kiếm, tạo một duyên lành đến với đạo Phật”.

Theo bạn Tịnh Sang, dù đây chỉ là một hành động nhỏ nhưng cũng phần nào thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ đến Đức Phật, bậc Chánh đẳng Chánh giác đem đến thế gian đạo của tình thương và giúp con người vượt qua bến mê, thoát khỏi đau khổ trầm luân và được giải thoát.

Còn Facebook My Lê (An Tịnh Kiều) thì cho biết: “Tôi chưa có duyên tham dự chính thức một Đại lễ Phật đản nào cả. Năm vừa rồi cũng chỉ phụ giúp chuẩn bị trang trí lễ đài tại chùa rồi thôi. Mấy hôm nay nhìn thấy mọi người đăng hình ảnh công tác tổ chức lễ, trong lòng cũng cảm thấy nôn nao lắm. Đối với tôi khi đổi ảnh avatar (ảnh đại diện trang Facebook) như là một nhắc nhở cho bản thân, cố gắng tinh tấn tu học, sửa đổi bản thân theo hướng tích cực, thực tập lời dạy của Đức Phật tinh tấn hơn”.

Theo bạn My Lê, khi mình có thể tu học tốt, thay đổi thì mình có thể giúp mọi người xung quanh - “vì tôi thấy hiện nay vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu và có cái nhìn không đúng về đạo Phật”.

“Lượng tương tác trên Facebook của tôi cũng tương đối cao và tôi để ảnh ở chế độ công khai thì ai sử dụng Facebook dù vô tình cũng có thể nhìn thấy và biết được mùa Phật đản lại về hoặc sẽ có những người muốn biết tại sao tôi để hình ảnh này và tìm hiểu”, My Lê bày tỏ.

Chia sẻ với PV Giác Ngộ, Facebook Dương Minh Chức (Bước Chân An Lạc), cho biết, để ảnh đại diện trang Facebook của mình bằng hình ảnh Đức Phật đản sanh trước tiên vì điều đó khiến bạn có cảm giác an lạc và thảnh thơi!

Những ngày này, hồi tưởng lại quá trình tu học Phật pháp của mình, không ít bạn trẻ nói với CTV Giác Ngộ rằng, nhờ tu học theo lời Phật dạy mà các bạn có những chuyển hóa mầu nhiệm trong đời sống, công việc... Chẳng hạn như bạn Tấn Phát (TP.HCM): “Nhờ áp dụng lời Phật dạy nên mình tập được tính kiên nhẫn - từ đó mình xem mọi khó khăn chính là thử thách, là cơ hội để bản thân trải nghiệm, để mình cố gắng nhiều hơn. Phải nói là nụ cười của Đức Phật mầu nhiệm lắm, đôi lúc chỉ cần ngồi thật yên ngắm nụ cười của Ngài thôi mà lòng bình yên đến lạ, muộn phiền, áp lực gì cũng tan biến hết, cảm thấy như mình vừa được tiếp thêm sức mạnh tinh thần”...

Đ.Long - Minh Hồng - Hoài Phong

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày