Khơi dậy tâm Từ của người con Phật

Truyền thống “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ” của người Việt Nam đã tạo nên tinh thần dân tộc thấm đậm triết lý nhân bản của Phật giáo và sức lan tỏa đó đã thể hiện trong dòng chảy của đạo Phật Việt suốt chiều dài lịch sử từ nhiều thế kỷ qua. Cũng yếu tố đó gắn kết với bao nhiêu tai biến thiên nhiên hoặc sự tai ương của đồng bào là có sự hiện diện của người con Phật đặt chân đến, nhằm chia sẻ những khó khăn mất mát. Có thể nói, ngoài tinh thần “lá lành đùm là rách”, đây còn là một phương pháp tu tập nhằm trưởng dưỡng và nuôi lớn “tâm Từ” của người hành giả xuất gia.

gopsuc.gif

Tặng quà đồng bào bị lũ

Tăng Ni, Phật tử đến với đồng bào miền Trung và Tây Nguyên sau hậu quả do cơn bão số 9 mang lại không chỉ đơn thuần là cứu đói, giúp đỡ, chia sẻ cùng đồng bào ruột thịt bị thiên tai, mà ở đây còn là sự chuyển tải thông điệp về “tâm Từ” của đạo Phật đến với người dân từng vùng trong chiếc áo nâu, chiếc y vàng giải thoát và những món quà mang đầy ý nghĩa của tình người trong hoạn nạn. Người dân các vùng bị bão có người là tín đồ Phật giáo, có người không phải tín đồ Phật giáo. Tăng Ni, Phật tử Việt Nam vốn không có sự phân biệt dù ở trong suy nghĩ? Tất cả đều có một tấm lòng chuyển tải “tâm Từ” đến với mọi người!

Chúng tôi thiết nghĩ, việc ủy lạo, cứu trợ là việc làm đầy tính nhân văn của người Việt nhưng cần phải có một sự nhất quán, tập trung chỉ đạo của Giáo hội, không nên tự phát vì có nơi thiệt hại nặng, có nơi nhẹ. Sự thiếu thông tin từ Giáo hội cũng là yếu tố làm cho những món quà mang ý nghĩa thiết thực kém đi hiệu quả hàn gắn sau bão! Tinh thần “Thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức” của Giáo hội chưa thực sự phát huy trong nhiều lãnh vực, trong đó có hoạt động từ thiện xã hội.

Trong thế giới phẳng ngày nay, các hoạt động Phật giáo cần phải dựa vào tầm nhìn xuyên suốt và toàn diện thì hiệu quả công việc mới thực sự có ý nghĩa và trở thành nhân tố tích cực thúc đẩy công cuộc xây dựng Giáo hội vững mạnh, góp phần tịnh hóa thế gian theo bản hoài của chư Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày