Không vô cảm từ một sự vô cảm

GN - Ngày 9-2, ở Quảng Ngãi xảy ra một vụ cháy lớn tại chợ Quảng Ngãi (TP.Quảng Ngãi) làm gần 500 tiểu thương bị thiệt hại, ước tính khoảng 200 tỷ đồng. Nhiều người đớn đau, khóc lóc vì mất của, thậm chí có nguy cơ phá sản thì có một bạn gái tuổi teen lên facebook đã phát biểu vô cảm rằng: “Cháy cũng đáng, chứ không cháy biết đến bao giờ cái chợ mới xây xong”, rồi thì “Cháy cũng tốt, buôn bán thất đức quá chi, cháy cũng đáng”, “đó là quả báo”! 

wwChaychoQuangNgai (1)1.jpg

Nỗi đau của một tiểu thương Quảng Ngãi trong vụ cháy hôm 9-2 - Ảnh: TT

Ngay sau phát biểu gây “sốc” ấy, CTV Nguyễn Thành Giang (Điếu Trần) đã có bài viết “Cháy chợ… cháy cả tình người!” (GNO ngày 10-2) với những chia sẻ về việc phát ngôn kia là vô cảm, là thiếu hụt tình thương nơi một người trẻ. 

Rõ ràng, đó là góc nhìn chính xác nhưng đằng sau góc nhìn ấy còn có một chi tiết làm nhiều người bật dậy một niềm tin khác rằng: không phải tất cả người trẻ đều vô cảm như cô bé kia. Minh chứng cho điều đó chính là sự phản ứng của rất nhiều bạn trẻ khác, phản đối, lên án phát ngôn thiếu từ tâm, vô cảm với mất mát của người khác.

Sự vụ tương tự như vậy trên cộng đồng mạng, đặc biệt là trang mạng xã hội facebook không phải là hiếm bởi nơi ấy, nếu có những sự vô cảm thì cũng có những sự không vô cảm tồn tại, “tẩy chay” hoặc phản pháo lại. “Tồi tà phụ chánh” là ý niệm có mặt trong nhiều người, và cụ thể còn là việc chia sẻ của cộng đồng mạng (chủ yếu là người trẻ tham gia) với một hình ảnh của bà cụ bán rau bên vệ đường, bán nước trên vỉa hè, một em bé bị nhiễm chất độc da cam, một người lâm vào hoàn cảnh bi đát… 

Và mới đây, trên Giác Ngộ cũng đăng tin về một vị Đại đức kết nối bạn trẻ cùng làm việc thiện lành (phóng sanh) ở TP.HCM. 

Nhiều lắm, có dạo chơi trên facebook cũng như blog thì sẽ thấy trong thế giới “ảo” bạn trẻ biết chung tay làm từ thiện, chung tiếng nói bảo vệ cái thiện, loại trừ cái xấu ác như thế. Nên niềm tin sâu sắc vào sự mẫn cảm của bạn trẻ trước cuộc sống lao chen, nhiều “sạn” nhưng cũng lắm tinh anh này cho tôi một niềm hạnh phúc khác trong những nhặt nhạnh hạnh phúc, niềm vui của mình.

L.Đ.L

LTS: Bạn nghĩ gì về "tình yêu thương và hạnh phúc", nhất là trong "bối cảnh" tình yêu thương bị đưa xuống hàng nhì, hàng ba và những giá trị vật chất, lối sống hưởng thụ, vị kỷ đang gia tăng nơi người trẻ? 

Mọi chia sẻ về chủ đề trên, bạn có thể cộng tác với Giác Ngộ Online qua các bài viết cảm nhận, suy tư trăn trở, hoặc kinh nghiệm sống, những kỷ niệm của chính bạn, hoặc người mà bạn có duyên gặp gỡ, tiếp xúc..., vui lòng gửi về bandocgiacngo@gmail.com hoặc phatgiaovatuoitre@gmail.com

Các bài viết phù hợp sẽ đăng trên chuyên mục Phật giáo - Tuổi trẻ của Giác Ngộ Online và sẽ chọn đăng trên Giác Ngộ - báo in hàng tuần.

Rất mong được đón nhận sự cộng tác từ các bạn!

________

Cùng diễn đàn:

>> Nghĩ về cái lạnh ở Âu châu ll >> "Lát cắt" yêu thương & hạnh phúc ll >> Cháy chợ... cháy cả tình người! ll >> Những bài học của Tình thương yêu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày