Kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị y tế TP.HCM để chống dịch Covid-19

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM và Phó Chủ tịch UBND Dương Anh Đức chủ trì đầu cầu Thành phố - Ảnh: TTBCTPHCM
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM và Phó Chủ tịch UBND Dương Anh Đức chủ trì đầu cầu Thành phố - Ảnh: TTBCTPHCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là một trong những nội dung được quyết định trong phiên họp giao ban trực tuyến chiều nay 10-2 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn.

Tiếp tục khẩn trương tổ chức điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch triệt để tại những địa điểm liên quan.

Sẵn sàng triển khai kế hoạch đã xây dựng của ngành y tế về đảm bảo điều trị trong trường hợp có 50 - 100 người bệnh; Chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân:

Tăng cường năng lực lấy mẫu và năng lực xét nghiệm để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, vừa đáp ứng yêu cầu khoanh vùng dập dịch vừa giám sát, sàng lọc các nhóm nguy cơ:

- Dự trữ đầy đủ các sinh phẩm, test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn Thành phố đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu đơn trong 24 giờ (nếu thực hiện mẫu gộp 5 có thể nâng công suất lên 120.000 - 150.000 mẫu/ngày)

- Tập huấn và xây dựng lực lượng lấy mẫu: tất cả bệnh viện công lập (5 đội/BV) và Trung tâm Y tế (3 đội/ĐV) đều tham gia, đảm bảo công suất lấy mẫu 100.000 mẫu/ngày; khi cần thiết nâng lên 200.000 mẫu/ngày

- Tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cũng trong buổi họp, sau khi lắng nghe các báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, chỉ đạo Bộ Y tế cần ưu tiên đáp ứng ngay các vật tư y tế theo đề nghị của TP.HCM để đáp ứng nhanh cho công tác chống dịch vì đây là địa bàn rộng, dân số đông. Trước mắt cung cấp 30.000 bộ kit xét nghiệm kháng nguyên cho Thành phố.

Phó Thủ tướng cũng cho biết hiện ngành y tế đã có tầm soát dịch bệnh diện rộng ở mức tương đối tốt nhưng chưa hết. Từ kinh nghiệm Đông Triều, Quảng Ninh cho thấy, TP.HCM cần chú ý lấy mẫu xét nghiệm ở những bến tàu, bến xe, quán cà phê để kiểm soát, đánh giá tình hình lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Thông tin tình hình Covid-19 được cập nhật chiều nay 10-2, TP.HCM có 1.194 trường hợp F1, trong đó: âm tính 1.189, còn 5 ca mới xác định tiếp xúc đang chờ kết quả

F2 có 1.150 trường hợp, trong đó âm tính 1.090, còn 60 ca mới xác định tiếp xúc đang chờ kết quả. Rà soát cộng đồng có 6.514 trường hợp; âm tính: 5.124, còn 1.390 trường hợp mới khoanh vùng đang chờ kết quả.

Tổng số cách ly: tập trung 1.194 người, tại nhà 1.150 người, điều trị 33 trường hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

Thông tin hàng ngày