Nhiều chùa dừng tổ chức lễ giao thừa, thuyết giảng, khóa lễ đông người để phòng dịch Covid-19

Người dân ý thức đeo khẩu trang khi đến chùa lễ Phật (ghi nhận tại chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3) - Ảnh: Bảo Toàn
Người dân ý thức đeo khẩu trang khi đến chùa lễ Phật (ghi nhận tại chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3) - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nhiều chùa tại TP.HCM đã ra thông báo dừng các chương trình tổ chức lễ theo thông lệ tập trung đông người như lễ đón giao thừa, phát lộc đầu năm cho người dân, thuyết giảng…, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang lây nhiễm cộng đồng.

GNO - Trong nỗ lực của toàn xã hội nhằm kiểm soát dịch Covid-19 lây nhiễm cộng đồng, Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã phổ biến các thông báo đề nghị các cấp Giáo hội trực thuộc, các tự viện, chư Tăng Ni, Phật tử thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được khuyến cáo.

Nhiều chùa tại TP.HCM đã ra thông báo dừng chương trình tổ chức lễ theo thông lệ thường tập trung đông người như lễ đón giao thừa, phát lộc đầu năm cho người dân, thuyết giảng…, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang lây nhiễm cộng đồng, khiến nhiều nơi bị phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội cục bộ.

Chùa Huê Nghiêm 2 (TP.Thủ Đức), nơi thường có rất đông các Phật tử đến lễ Phật, nghe pháp, hôm qua 9-2 đã thông báo hủy chương trình thuyết giảng đầu xuân. Chùa cũng khuyến cáo người dân đến lễ giữ sự an toàn cho bản thân và cộng đồng bằng cách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập nhóm đông người… Và chỉ lễ ở khu vực tượng đài Đức Quán Thế Âm lộ thiên.

Bảng thông báo tại chùa Xá Lợi, quận 3 - Ảnh: Bảo Toàn

Bảng thông báo tại chùa Xá Lợi, quận 3 - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền viện Vạn Hạnh (750 đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận) ngày 9-2 cũng đã phổ biến thông báo dừng tổ chức lễ giao thừa thường lệ vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 30 Tết. Thay vào đó, chư Tăng sẽ niêm hương bạch Phật, cử ba hồi chuông trống Bát-nhã đón giao thừa.

Thiền viện cho biết dừng lễ cầu quốc thái dân an vào lúc 15 giờ 30 chiều mùng 1 Tết Tân Sửu. Thiền viện sẽ vẫn mở cửa chánh điện để Phật tử đến lễ Phật, cầu nguyện đầu năm, tuy nhiên thông báo khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét.

Thông báo với báo chí, Hòa thượng Thích Giác Toàn, trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức) cho biết pháp viện sẽ đóng một cánh cửa lớn, đồng thời chuẩn bị 1.000 khẩu trang để phát cho người dân đến lễ không có khẩu trang và trang bị dung dịch khử khuẩn.

Hòa thượng cho biết pháp viện không cấm người dân đến chùa và cũng không khuyến khích. Cũng theo Hòa thượng, chắc chắn người dân đã nắm thông tin và ý thức giữ gìn an toàn cho chính mình và cộng đồng. Do pháp viện Minh Đăng Quang có khuôn viên rộng lớn, nên người dân có thể dễ dàng giữ khoảng cách theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tu viện Vĩnh Nghiêm, ngôi danh lam vừa khánh thành tháng 12-2020 - Ảnh: Anh Quốc

Tu viện Vĩnh Nghiêm, ngôi danh lam vừa khánh thành tháng 12-2020 - Ảnh: Anh Quốc

Tu viện Vĩnh Nghiêm (quận 12) hôm nay 10-2 cũng phổ biến thông báo số 2-2021. Theo đó, Thượng tọa Thích Giác Dũng, trụ trì tu viện cho biết chùa sẽ không tổ chức lễ giao thừa, đồng thời khuyến cáo Phật tử đến lễ Phật cần thực hiện nghiêm túc việc khử khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Tu viện cũng cho biết các khóa lễ cầu an đầu năm chỉ được tổ chức bởi chư Tăng nội viện. Phật tử không tham dự và chỉ ghi tên cầu an tại văn phòng tu viện hoặc gửi danh sách cầu an qua bưu điện.

Lễ quy y Tam bảo được thông báo trước đó cũng được dời sang ngày khác, sẽ có thông báo cụ thể sau. Thượng tọa Tu viện trưởng kêu gọi Phật tử cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19, vì sức khỏe của cộng đồng và lợi ích của toàn dân. Tu viện sẽ không tiếp các phái đoàn hành hương trên 20 người.

Được biết, tu viện mở cửa từ 30 tháng Chạp - Canh Tý đến 2-2-Tân Sửu, thời gian từ 7 giờ cho đến 22 giờ hàng ngày.

Trong phiên họp của Ủy ban Phòng chống Covid-19 hôm qua 9-2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã kêu gọi người dân vui Tết tại nhà, trong từng gia đình, tạo một cái Tết vui tươi, đầm ấm, an lành.

"Thành phố kiên quyết thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và xem xét thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 tùy theo từng khu vực phù hợp", Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Cũng theo ông Nên, để phòng chống dịch, Thành phố đã hạn chế tối đa các sự kiện văn hóa, giải trí phục vụ Tết Nguyên đán. “Hơn lúc nào hết, lãnh đạo các đơn vị, địa phương cần sự bình tĩnh, giữ nghiêm kỷ luật kỷ cương, nắm chắc thông tin kịp thời trên địa bàn để có các biện pháp xử lý chính xác. Không để tình trạng lúng túng khi báo cáo hoặc xử lý do không có đủ thông tin”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Tính đến 18 giờ hôm nay 10-2, cả nước có thêm 21 ca mắc Covid-19 mới, trong đó: TP.HCM (1), Hải Dương (14), Quảng Ninh (1) và 1 ca nhập cảnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành tại Quan Âm tịnh viện

BR-VT: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 10 Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành tại Quan Âm tịnh viện

GNO - Ngày 2-3 (22-1-Giáp Thìn), tại Quan Âm tịnh viện (TP.Vũng Tàu, BR-VT), môn đồ pháp tổ chức lễ huý kỵ lần thứ 10 Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành, Thành viên Hội đồng Chứng minh, nguyên Quyền Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT, khai sơn Quan Âm tịnh viện, viện chủ Niết Bàn tịnh xá.

Thông tin hàng ngày