Kiên Giang: Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần IV thành công tốt đẹp

(GNO-Kiên Giang): Chiều 15-12, sau một ngày làm việc nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần IV tại Kiên Giang đã thành công viên mãn. Tại hội nghị có 8 trên tổng số 10 tham luận của 14 tỉnh, thành được trình bày trước đại biểu.

Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, tâm huyết của đại biểu các đoàn TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau về những vấn đề liên quan Phật giáo Nam tông Khmer trong ngôi nhà chung của Giáo hội, tập trung vào các lĩnh vực như: giáo dục nhằm đào tạo lớp Tăng sinh Phật giáo Nam tông Khmer tương lai, hỗ trợ du học Tăng Nam tông tại nước ngoài; tiếp tục các thủ tục xây dựng nhằm hoàn thành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ, thành lập trường Trung cấp Pàli, Vìni tại các tỉnh thành, Trường Nghiệp vụ Sư phạm trung cấp Pàli tại Trà Vinh; hỗ trợ in ấn kinh sách Khmer ngữ phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập; đề nghị thành lập Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ; tiếp tục lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận tu sĩ, chứng nhận thọ giới v.v...

bmhn-02.jpg

Ban chứng minh và đoàn chủ tọa hội nghị

bmhn-01.jpg

Phát biểu tổng hợp từ các ý kiến, kiến nghị tham luận, ông Phạm Huy Thơ - Phó ban Tôn giáo Chính phủ đã trình bày sơ lược các công việc đã thực hiện nhằm hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer từ những kỳ hội nghị trước. Nhân đây, ông thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ hứa sẽ tiếp tục xem xét các ý kiến tại hội nghị kỳ này để trình Chính phủ và có hướng chỉ đạo các cơ quan ban, ngành từ Trung ương đến địa phương sớm có những hành động cụ thể nhằm hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer phát triển đồng bộ trong lòng Giáo hội.

bmhn-05.jpg

Ông Phạm Huy Thơ - Phó ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Đúc kết hội nghị, HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã thay mặt Trung ương Giáo hội ghi nhận những ý kiến phát biểu: “Trung ương Giáo hội sẽ nghiên cứu và có kế hoạch triển khai thực hiện từng vấn đề như đề xuất của Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer - thành viên sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, làm tiền đề tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VI của Giáo hội và tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII (2012) trong xu thế phát triển bền vững trên mọi phương diện của đất nước và GHPGVN trong thế kỷ 21 và các thế kỷ tiếp theo”, Hòa thượng nhấn mạnh.

bmhn-03.jpg

HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS,
Trưởng ban Tổ chức phát biểu đúc kết hội nghị

Hội nghị đã tổng hợp, đánh giá những ý kiến đóng góp và đạt được những kết quả đáng khích lệ, song đó mới chỉ là những công việc bước đầu. Có nhiều nội dung cần rút kinh nghiệm, sớm điều chỉnh, có những biện pháp hữu hiệu hơn để việc triển khai tiếp tục có hiệu quả.

bmhn-06.jpg

bmhn-07.jpg

bmhn-13.jpg

bmhn-08.jpg
Đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành trình bày tham luận

bmhn-09.jpg

bmhn-10.jpg

bmhn-11.jpg

bmhn-12.jpg

bmhn-14.jpg

bmhn-15.jpg

bmhn-04.jpg

TT. Thích Minh Nhuần - Phó ban Trị sự THPG Kiên Giang
thay mặt BTC đọc lời cảm tạ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bao lâu rồi bạn chưa uống trà?

GNO - Mỗi lần về thăm nhà thấy bã trà trong ấm đã mốc rêu, cặn trà đọng dưới đáy chén vàng khè là tôi biết đã lâu rồi không có khách ghé chơi.

Thông tin hàng ngày