Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định (1992-2022)

Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định (1992-2022)
Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định (1992-2022)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tại hội trường Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định - tu viện Nguyên Thiều (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) vào tối 29-8 đã trang nghiêm tổ chức lễ tri ân Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định (1992-2022).
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh

Chứng minh Hòa thượng Thích Nguyên Phước, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; Hòa thượng Thích Nguyên Chơn, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Nguyên Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Bình Định; Hòa thượng Thích Nguyên Huệ, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Tuy Phước, Nguyên Phó Hiệu trưởng, Giáo thọ sư Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định, cùng chư tôn giáo phẩm Phật giáo tỉnh,chư tôn đức Ban Giám hiệu trường, chư vị Giáo thọ sư, chư tôn đức Tăng Ni từ khoá I đến khoá IX cùng các Phật tử gần xa.

Tăng Ni sinh các khoá dâng lời tưởng niệm

Tăng Ni sinh các khoá dâng lời tưởng niệm

Khai mạc và báo cáo kết quả hoạt động của nhà trường trong 30 năm qua, Thượng tọa Thích Đồng Thành, Phó Thường trực Ban Trị sự, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bình Định cho biết từ cuối thập niên 50, Nguyên Thiều là một trung tâm giáo dục quan trọng của Phật Giáo tỉnh nhà, nơi lưu dấu sự nghiệp hành đạo của rất nhiều bậc cao Tăng thạc đức của Phật giáo Bình Định nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Từ năm 1975 đến 1992, suốt 18 năm dài việc giáo dục tại trường bị gián đoạn bởi những biến động thời cuộc. Mãi đến 1992 cùng với sự hồi sinh của nền giáo dục Phật giáo Việt Nam, Trường Cơ bản Phật học Bình Định đã khai giảng khoá đầu tiên vào ngày 16-9-1992 trong niềm hân hoan của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử gần xa.

Kể từ ngày khai giảng khoá I đến khoá IV, Hòa thượng Hiệu trưởng Thích Nguyên Chơn cùng chư tôn đức nhà trường đã vượt qua muôn vàn khó khăn thuở ban đầu để kiến thiết xây dựng và đặt nền móng vững chãi cho việc giáo dục của nhà trường. Đến khóa V, với cương vị là quyền hiệu trưởng, cố Hòa thượng Thích Tịnh Nhãn đã kế thừa vai trò lãnh đạo của nhà trường cùng chư tôn đức tổ chức giảng dạy, đạt được những thành tựu tốt đẹp.

Kể từ khi khai giảng khoá VI năm 2011, chư tôn đức tỉnh đã quyết định trao công tác giáo dục của nhà trường cho tân Ban Giám hiệu vốn là Tăng Ni sinh khóa I của trường.

Tưởng niệm tri ân đến các thế hệ chư vị tiền bối

Tưởng niệm tri ân đến các thế hệ chư vị tiền bối

Trong suốt 30 năm qua, Thượng tọa Thích Đồng Thành cho biết tường đã đào tạo 8 khóa với 1.339 vị tốt nghiệp; hiện đang đào tạo khóa IX có hơn 200 vị đang tu học. Các Tăng Ni sinh của trường đã đạt được nhiều kết quả cao trong các kỳ thi tuyển vào các học viện, các trường đại học Phật giáo trong và ngoài nước.

Nhiều thế hệ Tăng Ni xuất thân từ trường tham gia các Phật sự từ Trung ương đến địa phương, trên nhiều lãnh vực, trong và ngoài nước. Nhiều vị vẫn tiếp tục chương trình nghiên cứu Phật học chuyên sâu với hơn 40 vị đã tốt nghiệp tiến sĩ, hàng trăm vị tốt nghiệp thạc sĩ và rất nhiều vị đang du học tại nhiều quốc gia khác nhau.

Trường thực hiện khung chương trình đào tạo 3 năm với bộ giáo trình thống nhất của Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương. Đặc biệt, trường được Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương xem là một trường điểm trong số các Trường Trung cấp Phật học trên toàn quốc.

Mỗi năm, vào mùa An cư kiết hạ, Tăng Ni sinh tập trung an cư tại hai trú xứ Tăng và Ni tại tu viện Nguyên Thiều. Bên cạnh việc giảng dạy, sinh hoạt và tu học, trường còn tổ chức các sinh hoạt thường niên như: lễ Phật thành đạo, biên soạn nội san Nguyên Thiều, đảnh lễ chư tôn đức trong ngày đầu xuân, hội thi bích báo, khám bệnh định kỳ...

Tri ân

Tri ân

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Đồng Kỳ, Tổng Quản chúng, Giáo thọ sư nhà trường, Tăng sinh khoá I, đại diện Tăng Ni sinh các khóa dâng lời tưởng niệm lên chư vị Tổ sư, chư Hòa thượng, Thượng tọa, các Ni trưởng, Ni sư, các bậc giáo thọ đã giành trọn phần đời mình cho sự nghiệp giáo dục của Trường Trung cấp Phật học Bình Định, cho đạo pháp và dân tộc.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Nguyên Phước đã tóm lược lịch sử xây dựng và phát triển của nhà trường, ôn lại những kỷ niệm vui buồn của thầy và trò trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định. Đồng thời, Hòa thượng cũng tán thán công đức của Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức một buổi lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa để tri ân các bậc tiền bối hữu công, cơ hội để giao lưu, kết nối giữa Tăng Ni sinh các khoá, cũng là đánh dấu một bước ngoặc trong sự nghiệp phát triển nền giáo dục và đào tạo Tăng tài tại trong tỉnh.

Hòa thượng Thích Nguyên Phước đạo từ chứng minh

Hòa thượng Thích Nguyên Phước đạo từ chứng minh

Theo đó, trong chương trình kỷ niệm 30 năm thành lập trường, Tăng Ni sinh các khoá dâng hương tưởng niệm cố Hòa thượng đệ nhất trú trì tu viện Nguyên Thiều - Hòa thượng Thích Đồng Thiện. Tổ chức hội trại triển lãm hình ảnh sinh hoạt, thành tựu trong 30 năm qua, sinh hoạt giao lưu, giải bóng đá cúp Tứ Hùng “Nguyên Thiều Championship” với sự tham gia của khoá: VI, VII, VIII, IX...

Một số hình ảnh kỷ niệm 30 năm Thành lập Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.

Thông tin hàng ngày