Ký ức về mùa Phật đản

GN - Tháng 4 hoa sen hồng thơm ngát, nội thường bảo mấy anh em tôi xuống đầm hái ít bó sen về cúng Phật. Quê tôi nghèo, đồng ruộng bao phủ quanh làng, một khoảnh đất trống với mấy trăm ngôi nhà và một mái chùa cổ kính, hướng mặt ra cánh đồng, bốn mùa gió thổi vi vu mát rượi.

anh PGTT (3).jpg


Mùa hoan hỷ tắm Phật về - Ảnh: N.S

Không biết chùa có tự bao giờ, nội bảo thời ông tổng Kim chùa được xây dựng cho đến tận bây giờ. Mấy trăm năm trôi qua, đất nước có biết bao thăng trầm, dân làng tôi đi lánh nạn tránh bom, tránh đạn và rong ruổi khắp nơi để mưu sinh, có người lang bạt tận trời Tây nhưng vẫn không quên nguồn cội. Những ngày lễ lớn của chùa họ lại trở về, kẻ góp của người góp công cùng nhau lo lễ.

 Tháng 4, mùa sen vẫn còn đang hồng thắm, cơn mưa đầu hạ ghé qua thoáng chốc để mát đất mát trời cho dân làng đón mừng mùa Phật đản an lạc. Ngôi chùa quê sáng lên giữa cánh đồng với cờ hoa rạng rỡ.  Bọn nhóc chúng tôi lo tập bài dâng hoa cúng dường chuẩn bị lễ tắm Phật; bác Tám, anh Hòa và các anh chị lo thiết trí và làm kiệu thỉnh Phật từ nhà Tổ sang lễ đài chính, còn các cô lo chuẩn bị cơm nước trong nhà trù… Cảnh chùa nhộn nhịp như trẩy hội, ai cũng phơi phới trong lòng muốn hiến trọn tâm thành của mình dâng lên cúng dường ngày Đản sanh Đức Từ phụ.

Bây giờ ông tôi không còn nữa, các thế hệ cùng thời với ông cũng lần lượt ra đi về miền tịnh cảnh, bọn trẻ thuở ấy có người ở lại, có người xa quê nhưng luôn hướng về chùa với tất cả ước mong cho ngôi chùa giữ mãi nét thanh lương để mỗi lần bước về trong không gian ấy chúng tôi thấy mình được trẻ lại, được tắm mình trong cảnh Bụt bình an.

Tháng 4 này, tôi đã xa quê đúng 10 năm nhưng ký ức về những ngày tháng Tư ở ngôi chùa cũ vẫn còn dào dạt, thi thoảng kí ức đó sống dậy tràn đầy trong tôi rồi nhòa đi giữa chộn rộn của cuộc mưu sinh. Tuổi thơ tôi lớn lên từ cây đa bến nước, lũy tre làng... và cả tiếng chuông khua sớm hôm đều đặn như nhịp trường canh thức tỉnh vạn loại nhân sinh.

Mùa Phật đản năm nay lại về, tôi treo trước nhà mình những chiếc lồng đèn và một dây cờ ngũ sắc, đốt ba nén tâm hương nguyện cầu sám hối - thấy lòng mình nhẹ nhõm đi rất nhiều. Cầu chúc cho tất cả sống an lạc trong ánh từ quang của Đức Bổn Sư.

Tịnh Trí

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền viện Trúc Lâm nằm trên núi Phụng Hoàng (Đà Lạt) - Ký họa: KTS.Nguyễn Khánh Vũ

Ký họa thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt)

GNO - Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt) do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam khai sơn. Ngài là người có công lớn phục hưng dòng thiền Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông (1258-1308) sáng lập vào cuối thế kỷ XIII và dần mất dấu vào giữa thế kỷ XX.
Trại Về nguồn tại thiền viện Toàn Giác

Đồng Nai: Thắt chặt tình Lam qua kỳ trại giao lưu Về nguồn lần thứ I

GNO - Nhân ngày Lễ truyền thống Về nguồn, ngày 7-3, tại thiền viện Toàn Giác, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Lan Nhã, Đức Trí và Giác Hạnh (TP.HCM) tổ chức trại giao lưu Về nguồn lần thứ I. Đây là nhịp cầu kết thân, giúp các huynh trưởng và đoàn sinh trau dồi kỹ năng, tiến tu trên con đường phụng sự lý tưởng áo Lam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.

Thông tin hàng ngày