Lá thư mùa Phật đản

Lễ đài Phật đản tại Việt Nam Quốc Tự
Lễ đài Phật đản tại Việt Nam Quốc Tự

GN - Một mùa sen nữa lại về, năm nay, lần thứ 2.642, người con Phật trên khắp năm châu lại hân hoan đón mừng ngày Đức Từ phụ Đản sanh.

Đức Phật - người đã đem ánh sáng vào cõi tối tăm, dựng lên những gì đã bị quăng xuống gãy đổ, chỉ đường cho những chúng sanh lạc lối. Ấy vậy nên mỗi mùa Phật đản, người con Phật thấy như Đấng Cha lành trở lại, đem dược liệu quý để chữa trị cho những đứa con mê lầm. “Sáng nay Phật lại vào đời / Ngón tay hoa, trỏ cho mười phương trăng” (Trụ Vũ).

Đức Phật - Con Người sống động nhất của Đại hùng - Đại lực - Đại Từ bi. Suốt 49 năm hoằng hóa, Người Cha đầu trần chân đất ấy chưa bao giờ ngơi việc hóa độ. “Trọn cả ngày, Đức Phật luôn luôn bận rộn với nhiệm vụ đạo đức. Ngài chỉ ngủ một giờ đồng hồ. Trong hai giờ tròn, buổi sáng và lúc bình minh, Ngài đượm nhuần toàn thể thế gian với tâm Từ vô lượng và đem hạnh phúc đến cho hàng triệu chúng sanh. Tự nguyện sống đời nghèo nàn, đi trì bình khất thực mà không làm phiền đến ai, rày đây mai đó, tám tháng trời liền trong năm để hoằng khai Diệu pháp. Ngài không ngừng gia công để đem lại điều tốt đẹp và hạnh phúc cho tất cả, chí đến ngày nhập diệt, vào năm tám mươi tuổi” (Đức Phật và Phật pháp - Narada).

Mùa Phật đản PL.2562, người con Phật trên khắp hành tinh lần nữa ôn lại, thực hành những lời Phật dạy. Với người Phật tử Việt Nam, năm nay, lần thứ 55, chúng ta có dịp tưởng niệm và tri ân một vị “Việt Nam Tăng”, hiện thân sáng ngời của Tăng bảo, của Đại hùng - Đại lực - Đại Từ bi. Đó chính là Bồ-tát Thích Quảng Đức, người đã vị Pháp thiêu thân để cúng dường Tam bảo. “Vì Đạo pháp, tôi xin hiến thân giả huyễn này để cho Pháp nạn được giải thoát” - lời tâm huyết của Bồ-tát Thích Quảng Đức.

Trong tinh thần của đức Vô úy ấy, giai phẩm Giác Ngộ Phật đản Phật lịch 2562 kính gửi đến quý độc giả những bài viết đặc sắc của chư tôn đức, quý vị thiện hữu tri thức, dâng lên kính mừng mùa Phật đản.

Ngưỡng nguyện Phật pháp được trường tồn, chúng sanh được an lạc.

Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chuyên gia - Đại sứ văn hóa ẩm thức Huế Hồ Thị Hoàng Anh (áo tím) trong một dịp tại chùa Từ Hiếu - Ảnh: Minh Hòa

"Thiền quýt" của Thầy Nhất Hạnh

GNO - Ngày “thoát” được cơn bệnh, cũng là khi tôi nhận được tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch tại Huế. Viết xuống những dòng này, thâm tâm tôi muốn bày tỏ sự tri ân Thầy đã cho tôi một phương tiện để nương vào và vượt qua khoảng thời gian khó khăn...
Chùa Liên Hoa với chương trình "Tết vì người nghèo"

Chùa Liên Hoa với chương trình "Tết vì người nghèo"

GNO - Ngày 25-1, Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, trụ trì chùa Liên Hoa (phường 5, quận 8, TP.HCM) đã kết hợp cùng với Ban Trị sự GHPGVN quận 8, chính quyền địa phương tổ chức trao quà Tết.

Thông tin hàng ngày