Lắm điều bất an nhưng vẫn còn nhiều sự tốt lành

GN - Thông thường, với người Phật tử, mỗi khi gặp cảnh tiêu cực, điều bất như ý, thường hay than vãn: thời mạt pháp xấu ác nhiều tốt lành ít!

tangozon.jpg


Lỗ thủng tầng ozone sẽ được chữa lành hoàn toàn ở Bắc cực và Nam bán cầu vào khoảng năm 2030

Một nhà giáo cao niên cũng từng chia sẻ rằng, bây giờ không muốn đọc báo, bởi sáng lật vài tờ báo thì… bủn rủn tay chân, vì phải đọc quá nhiều tin không tốt.

Điều đó không phải vô lý, nhất là trong tình hình hiện nay, khi mạng xã hội bùng nổ, ai cũng có thể sản xuất thông tin, và tất nhiên, tin xấu vẫn luôn thu hút sự tò mò của số đông.

Tin xấu cũng có nhiều loại. Có thông tin phản ánh thực tế xấu mang tính cảnh báo, khiến người khác lưu tâm để cải thiện, đề phòng, chấn chỉnh, đấu tranh…

Cũng có tin xấu được tạo dựng nhằm mục đích đầy ác ý, gây nên sự hiểu lầm về một đối tượng nào đó, tạo sự hỗn loạn.

Trong khi đó, thực tế vẫn có rất nhiều điều tốt đẹp, những điều đáng trân quý, sự cao thượng, hy sinh thầm lặng trong đời sống, ở nhiều nơi.

Ví dụ, nhìn lại năm 2018, gam màu về thế giới được truyền thông vẽ đầy ảm đạm với các cơn khủng hoảng ở nhiều lĩnh vực của đời sống con người và thiên nhiên.

Trong khi đó, một tờ báo, với cái nhìn khác, đã điểm lại những dấu hiệu tốt lành.

Về sự an nguy của Trái đất, Liên Hiệp Quốc cho biết, lỗ thủng tầng ozone sẽ được chữa lành hoàn toàn ở Bắc cực và Nam bán cầu vào khoảng năm 2030, còn những khu vực khác là năm 2060.

Các nhà hoạt động môi trường đã vận động được số tiền lớn nhất từ trước tới nay dành cho việc bảo tồn đại dương, con số đó được cam kết lên tới 10 tỷ USD. Với số tiền này, có nghĩa là sẽ có 14 triệu km2 đại dương sẽ được bảo vệ.

Nigeria cho biết đã phát động phong trào phủ xanh, hàng vạn người dân tham gia trồng hơn 200 triệu cây trong 30 năm qua. Việc làm đó có ý được xem là một sự chuyển biến tích cực nhất về môi trường trong lịch sử của châu lục này.

Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) tuyên bố số lượng thanh thiếu niên uống rượu đã giảm trên khắp các quốc gia châu Âu - châu lục có tỷ lệ uống rượu cao nhất thế giới. Anh là quốc gia tích cực nhất. Đây lại là vấn nạn ở đất nước chúng ta hiện nay…

Con số liệt kê những điều tốt đẹp đó lên tới con số 100, và đem tới cái nhìn lạc quan hơn cho nhiều người. Đặc biệt, điều đó càng ý nghĩa trong tinh thần duyên sinh của Phật giáo. Sự sống là sự tương quan về cả hai mặt, tốt lên và xấu đi.

Một cá thể tốt sẽ góp phần đem lại sự tốt lành cho cộng đồng. Một quốc gia tốt sẽ là nhân tố làm cho thế giới tốt hơn. Ngược lại cũng vậy.

Với quan niệm của Phật giáo, sự sống con người được nuôi dưỡng bằng nhiều loại thức ăn, trong đó thông tin là thức ăn nuôi dưỡng tâm thức.

Nếu hàng ngày chúng ta nạp quá nhiều thông tin xấu, thì sẽ khó để sản sinh nên năng lượng sống tích cực.

Với nhân duyên đó, con người sẽ dễ buông xuôi theo lối sống thực dụng, hoặc lo âu sợ hãi tìm kiếm sự bảo hộ mang màu sắc tâm linh huyền bí.

Trong sự biến động của đời sống xã hội, hãy nhìn những điều tốt lành trong đó như những điểm sáng, cùng nhân ánh sáng đó lên bằng hành động của chính mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ỷ Lan phu nhân sinh hạ được con trai đặt tên là Càn Đức, vua bèn lập làm Hoàng thái tử và phong làm Nguyên phi. Theo Mộc bản sách Ngự chế Việt sử tổng vịnh tập, quyển 3

Linh Nhân Hoàng Thái Hậu Lê Thị Ỷ Lan (1044-1117) và bài kệ ngộ đạo

NSGN - Các bộ sử như Đại Việt sử lược và Đại Việt sử ký toàn thư cho biết hiện chưa rõ tên thật mà chỉ biết bà họ Lê người ở hương Thổ Lỗi, sau đổi thành Siêu Loại, phủ Thiên Đức, lộ Bắc Giang Hạ (thuộc khoảng khu vực giáp ranh giữa hai huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội và huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).
Ra mắt mô hình "Cơ sở tôn giáo xanh" tại tịnh xá Ngọc Chánh

Mô hình “Cơ sở tôn giáo xanh”, lan tỏa nếp sống bền vững

GNO - Mô hình “Cơ sở tôn giáo xanh” vừa được ra mắt tại chùa Phước Bửu và tịnh xá Ngọc Chánh đã trở thành một dấu ấn xanh đầy trách nhiệm, minh chứng cho sự đồng hành bền bỉ của Phật giáo cùng chính quyền và nhân dân trong việc kiến tạo một đô thị văn minh, bền vững.
Hòa thượng Thích Quảng Hà, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình trao quyết định chuẩn y nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh, nhiệm kỳ 2026-2031

Ninh Bình: Hội nghị công bố quyết định và ra mắt Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình về việc kiện toàn các ban chuyên môn sau Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, ngày 6-8, tại thiền viện Trúc Lâm Thiên Trường, đã diễn ra Hội nghị công bố quyết định và ra mắt Phân ban Ni giới tỉnh, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày