Lâm Đồng: Đại hội đại biểu Phật giáo H.Di Linh

GNO - Sáng ngày 21-6, tại chùa Linh Thắng, huyện Di Linh, Ban Trị sự GHPGVN huyện Di Linh đã tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo huyện, lần thứ IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Quang lâm tham dự có HT.Thích Toàn Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni trong BTS PG tỉnh, TP.Đà Lạt, TP.Bảo Lộc, huyện Lâm Hà, huyện Đạ Hoai và 120 đại biểu, đại diện cho các tự viện, tịnh thất trên địa bàn toàn huyện.

Về phía chính quyền tham dự lễ có ông Đường Anh Ngữ, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh, Ngô Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh, bà Lâm Thị Phước Linh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh, ông Vũ Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực huyện Di Linh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, nghành đoàn thể trên địa bàn toàn huyện.

files.jpg

Chư tôn đức chứng minh

ANHBB (11).JPG
Quang cảnh Đại hội đại biểu PG H.Di Linh

Trong diễn văn khai mạc, TT.Thích Huệ Đăng, Phó ban Thường trực BTS PG huyện Di Linh nhấn mạnh, những thành tựu nổi bật của Phật giáo huyện Di Linh trong nhiệm kỳ qua chính là kết quả của một sức mạnh tổng hợp, khối đại đoàn kết nhất quán của toàn thể tăng ni, Phật tử trong toàn huyện.

Đây chính là nét đặc thù dựa trên tinh thần “thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức, hợp nhất và hài hòa” để cùng nhau phát triển Phật giáo huyện Di Linh ngày càng vững mạnh, phát triển.

Báo cáo tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2012- 2017 của PG huyện Di Linh, ĐĐ.Thích Thắng Hòa, Chánh Thư ký BTS nêu rõ: “Địa bàn huyện Di Linh trải dài theo trục lộ 20 Đà Lạt – Sài Gòn với tồng diện tích 1.614, 63 km2, trong đó có 18 xã và một thị trấn với hơn 38.642 hộ trên 164,739 khẩu. Đồng bào dân tộc thiểu số có 13.635 hộ và 51.812 khẩu, chiếm 32 % dân số trong toàn huyện. Người dân phần đông sinh sống nhờ vào cây công nghiệp, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống trên tinh thần đoàn kết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, tự vươn lên trong cuộc sống .

DSC09068.jpg

Chư tôn đức tham dự Đại hội

ANHBB (9).JPG
Quý khách tham dự Đại hội PG H.Di Linh

Toàn huyện có 19 ngôi chùa, 2 tịnh xá và 8 tịnh thất (trong đó TX.Phương Liên và một tịnh thất đang xin phép hợp thức hóa), Tăng Ni là lực lượng trưởng tử của Như Lai, là lực lượng nòng cốt để duy trì chánh pháp, vì vậy việc đào tạo tăng tài luôn đặt lên hàng đầu. Tăng ni trẻ đã và đang theo học các lớp cử nhân, cao đẳng, trung cấp tại các học viện và các trường TCPH ở các tỉnh thành trên cả nước. Toàn huyện có 25 Tỳ-kheo, 38 Tỳ-kheo-ni, 5 Sa-di, 1 Thức-xoa, 5 Sa-di-ni, 6 điệu…

Đã hướng dẫn cho 7.554 hộ với hơn 20.209 tín đồ Phật tử sinh hoạt theo đúng giáo lý Phật Đà qua các khóa tu: Đạo tràng bát quan trai, khóa tu tịnh nghiệp, Phật thất… đặc biệt khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên học sinh, sinh viên tại chùa Linh Thắng đã tạo môi trường tốt lành cho thanh thiếu niên tu dưỡng đạo đức, nâng cao nhận thức về bản chất và giá trị đời sống, rèn luyện bản thân xây dựng cuộc sống hạnh phúc văn minh, giảm các vấn nạn gia đình, học đường và xã hội…

ANHBB (7).JPG

Chư tôn đức nhận bằng tuyên dương công đức

Vấn đề đào tạo lực lượng cư sĩ kế thừa vẫn là niềm trăn trở của PG huyện nhà, vì thế việc thành lập Gia đình Phật tử là Phật sự quan trọng đầu tiên khi thành lập chùa và có vị trú trì tại các đơn vị… Toàn huyện có 5 gia đình Phật tử sinh hoạt (Linh Thắng, Phước Lạc, Linh Hòa, Linh Phúc, Linh Bảo) với số lượng huynh trưởng và đoàn sinh là 372 ( trong đó có 6 cấp tín, 5 cấp tập và 15 huynh trưởng tập sự) .

Những năm gần đây 2 ni trưởng chùa Pháp Hoa, chùa Thanh Sơn, chùa Bửu Quang đã tổ chức thành công các đạo tràng làm nơi sinh hoạt tâm linh cho trên 3.363 bà con người Dân tộc thiểu số theo đạo Phật . Qua đó, bà con thấm nhuần giáo lý Phật Đà, giữ gìn năm giới cắm biết giữ gìn môi trường, chăm lo đời sống kinh tế gia đình, không phá rừng đốt rẫy, xâm hại thiên nhiên và nhất là không đi săn bắt thú rừng quý hiếm…

Về công tác từ thiện xã hội, trong nhiệm kỳ vừa qua, Tăng tín đồ Phật giáo huyện Di Linh đã đóng góp 11 tỷ 331 triệu đồng…

Sau phần trình bày chương trình hoạt động Phật sự của BTS nhiệm kỳ (2016 - 2021), phần tham luận hoạt động hoằng pháp trong cộng đồng người dân tộc tại huyện nhà và công tác từ thiện xã hội... HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS GHPGVN huyện Di Linh thay mặt thường trực BTS nhiệm kỳ cũ tuyên bố mãn nhiệm kỳ và ĐĐ.Thích Minh Nhật, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã đọc danh sách dự kiến suy cử nhân sự vào Thường trực BTS GHPGVN huyện Di Linh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

files (1).jpg

Tân BTS PG H.Di Linh ra mắt Đại hội

Thay mặt chư tôn đức chứng minh, TT.Thích Viên Thanh, Phó BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng ban đạo từ ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu, kết quả trong nhiệm kỳ vừa qua mà BTS PG huyện Di Linh đã đạt được.

Sau khi lấy ý kiến thống nhất, Đại hội đã nhất trí suy cử tân Ban Trị sự GHPGVN huyện Di Linh gồm có 18 thành viên do ĐĐ.Thích Thắng Minh, trú trì chùa Linh Bảo, đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Trị sự nhiệm kỳ 2016 – 2021 .

Sau phần phát biểu chúc mừng của đại diện các cấp chính quyền, trao bằng khen, bằng tuyên dương công đức của Thường trực BTS PG tỉnh Lâm Đồng. ĐĐ.Thích Thắng Hòa, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Di Linh đã thông qua nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày