Lâm Đồng: Nhiều đồng bào dân tộc đến với đạo Phật

GNO - Đó là thông tin từ Ban HDPT tỉnh Lâm Đồng trong phiên làm việc với Ban HDPT T.Ư chiều nay, 25-4, tại Văn phòng BTS PG tỉnh Lâm Đồng (chùa Linh Sơn, TP.Đà Lạt).

>> Ban HDPT T.Ư làm việc với PG tỉnh Kon Tum
>>
Ban HDPT T.Ư làm việc với PG tỉnh Đắk Nông
>>
Phật giáo Đắk Lắk, Gia Lai tiếp đoàn Ban HDPT T.Ư

H2.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc tại tỉnh Lâm Đồng

Theo đó, Phật giáo tỉnh đã tổ chức các đạo tràng tu học dành cho đồng bào dân tộc, trong đó có 3 đạo tràng tu học đã đi vào nề nếp và ổn đinh: đạo tràng tu học dành cho đồng bào người K’Ho thuộc chùa Thanh Sơn và chùa Pháp Hoa (huyện Di Linh); dành cho người Châu Mạ thuộc chùa Di Đà (huyện Bảo Lâm).

Tuy nhiên để cho sinh hoạt của động bào dân tộc ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, Ban HDPT tỉnh Lâm Đồng đề nghị Ban HDPT T.Ư khẩn trương thực hiện các công tác như: cử đoàn công tác đến tận các buôn làng có Phật tử là người dân tộc để thăm viếng, khuyến khích và hỗ trợ đời sống đồng bào; đào tạo các tu sĩ Phật giáo có tâm huyết, có khả năng giao tiếp tiếng dân tộc để vào các buôn làng hành đạo; Phân ban Phật tử Đồng bào Dân tộc cần có chương trình và kế hoạch cụ thể, thiết thực.

Ngoài ra, trong báo cáo của mình, Ban HDPT tỉnh cũng đề cập đến sinh hoạt của GĐPT. Toàn tỉnh có 26 đơn vị sinh hoạt và hơn 1.500 huynh trưởng, đoàn sinh với nhiều hoạt động tu học, huấn luyện, trại sinh hoạt, từ thiện diễn ra hàng năm. Dù vậy, sinh hoạt của Phân ban cũng còn một số vướng mắc như: nội bộ huynh trưởng chưa thực sự đoàn kết; thiếu sự tiếp xúc của Phân ban đến các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa…

H4.jpg
TT.Thích Thanh Tân phát biểu chào mừng

H3.jpg
Chư tôn đức chủ tọa đoàn

H5.jpg
TT.Thích Duy Trấn thay mặt Ban HDPT T.Ư phát biểu khai mạc

Trước đó, trong lời phát biểu chào mừng đoàn công tác của Ban HDPT T.Ư, TT.Thích Thanh Tân, Phó BTS PG tỉnh đã nêu lên vai trò và vị trí của lực lượng Phật tử trong các chúng đệ tử Phật. Do vậy, theo Thượng tọa, hoạt động thăm viếng của Ban HDPT T.Ư là cần thiết và đúng lúc, nhằm điều hợp, hóa giải, khuyến khích sự tu học của tín đồ địa phương.

Trong phần phát biểu khai mạc, TT.Thích Duy Trấn, Phó ban HDPT T.Ư thể hiện sự hoan hỷ khi hiện diện trên đất Lâm Đồng nhiều lịch sử và là mảnh đất có nhiều bậc chân tu hành đạo trong quá khứ, làm rạng danh Phật giáo. Trong niềm hoan hỷ ngày gặp mặt, Thượng tọa cũng thông tin các thành tựu Phật sự mà Ban HDPT T.Ư thực hiện trong thời gian qua.

Dịp này, Thượng tọa đề nghị ngành HDPT cần chú trọng vào việc thống kê số lượng tín đồ, quan tâm đến sinh hoạt của Phật tử người dân tộc và dành thời gian thảo luận cụ thể, hiệu quả cho việc phát triển của ngành nhân buổi làm việc.

H10.jpg
Ông Đường Anh Ngữ phát biểu

Đại diện các cấp chính quyền, ông Đường Anh Ngữ, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng thể hiện sự tán thành và ủng hộ chương trình làm việc Ban HDPT T.Ư đến các địa phương.

Đánh giá về hoạt động của Phật giáo Lâm Đồng, vị đại diện cơ quan Mặt trận cho rằng, chư Tăng Ni, Phật tử tỉnh thể hiện sự dấn thân với tinh thần vô ngã vị tha, đã làm cho giá trị Phật giáo thấm sâu vào tinh thần của dân tộc. Tuy nhiên, ông Ngữ cũng cho biết, sinh hoạt của Phật giáo tỉnh còn nhiều trở ngại, đặc biệt có nhiều đơn vị GĐPT chưa sinh hoạt trong lòng Giáo hội và mong rằng chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự và Ban HDPT tỉnh Lâm Đồng cần nghiên cứu khắc phục những vấn đề tồn đọng theo hướng dẫn của Ban HDPT T.Ư.

H8.jpg
TT.Thích Phước Nghiêm phát biểu về sinh hoạt của thanh thiếu nhi Phật tử

H6.jpg

H7.jpg
Chư Tăng Ni và Phật tử dự buổi làm việc

Ngoài ra, toàn thể đại biểu còn lắng nghe phát biểu bổ sung của chư Tăng và Phật tử địa phương, phát biểu của TT.Thích Không Trú, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng.

Kết thúc buổi làm việc, Ban HDPT T.Ư đã gởi tặng những phần quà lưu niệm đến chư tôn đức BTS, Ban HDPT tỉnh và đại diện các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng.

Được biết, đoàn công tác của Ban HDPT T.Ư đến làm việc với Lâm Đồng do HT.Thích Thanh Hùng, UV HĐTS, Phó ban Thường trực Ban HDPT T.Ư làm trưởng đoàn cùng sự tham gia của chư tôn đức thành viên Ban. Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử tiếp đoàn.

H12.jpg
HT.Thích Thanh Hùng tặng quà đến TT. Thích Thanh Tân

H13.jpg
HT.Thích Chơn Không tặng quà đến Ban HDPT tỉnh Lâm Đồng

H14.jpg
HT.Thích Hộ Chánh tặng quà đến chính quyền tỉnh Lâm Đồng

Tin, ảnh Bảo Thiên - Linh Toàn

* Giác Ngộ online chào đón tin, bài cộng tác của bạn đọc, hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày