Từ khóa: Thân tâm
Tìm thấy 22 kết quả
Ảnh minh họa

Giai thoại thiền: Cao và xa

GNO - Tại thiền viện Long Hổ, chư Tăng đang vẽ bức tranh con rồng đấu với con cọp. Rồng thì cuộn mình trên mây sắp vồ xuống. Cọp thì chực sẵn muốn vồ lên. Chư Tăng cứ tô đi vẽ lại mãi mà thấy cái thế vẫn chưa xứng.
Ảnh minh họa

Tu pháp gì khi biết mình sắp mất

GNO - Tôi rất mong được quý Báo hướng dẫn tu tập để tâm không còn sợ hãi khi từ bỏ xác thân và cuộc sống này, chấp nhận mà ra đi trong nhẹ nhàng và thanh thản.
Ảnh minh họa

Thiền giúp chữa lành thân tâm

GNO - Thiền Phật giáo là chìa khóa giúp chúng ta có một đời sống khỏe mạnh, là một phương thuốc trị liệu giúp chữa lành thân và tâm, dứt trừ được mọi tham ưu ở đời, đồng thời thiền chính là con đường duy nhất dẫn đến giác ngộ và giải thoát.
Ban Kiến đàn Đại giới đàn Bửu Huệ thăm, sách tấn giới tử tại tịnh xá Trung Tâm

Đại giới đàn Bửu Huệ: Ban Kiến đàn thăm các giới trường biệt truyền hệ phái Khất sĩ và Nam tông

GNO - Tiếp tục việc thăm các điểm truyền giới thuộc Đại giới đàn Bửu Huệ, sáng nay, 18-11, Ban Kiến đàn đã quang lâm thăm, sách tấn giới tử tại điểm truyền giới hệ phái Khất sĩ tại tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh), tịnh xá Ngọc Phương (Q.Gò Vấp) và giới trường hệ phái Nam tông Kinh tại chùa Bửu Quang (TP.Thủ Đức).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1221 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chuyển hóa mặc cảm tội lỗi

GNO - Mặc cảm tội lỗi (akusala), hay sự ghét bỏ, thường đem mũi dùi hướng về chính mình. Nó xâu xé thân tâm ta ra thành từng mảnh. Khi có một mặc cảm tội lỗi lớn, ta sẽ không còn đủ năng lượng để thay đổi nó nữa. Ta bị chính mặc cảm ấy chế ngự, nó làm tiêu hao hết năng lực của ta.  
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1214 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Suy niệm về Bốn thánh chủng

GNO - Khi Đức Phật cùng với Tăng đoàn du hóa tại nước Xá-vệ, có rất nhiều người trẻ đã phát tâm đi tu. Tôn giả A-nan được giao trách nhiệm chăm sóc, dạy bảo những vị Tỳ-kheo trẻ tuổi này.
Ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, nén, kiệu) là những gia vị có tính cay nồng, chứa các hoạt chất kích thích, được sử dụng như một dược liệu tăng đề kháng.

Cách dùng ngũ vị tân để chữa bệnh

GNO - Tôi được biết, ngũ vị tân là những gia vị cấm, người Phật tử không dùng. Hiện tôi có bệnh, thầy thuốc khuyên mỗi sáng ngậm một tép tỏi để trị bệnh. Vậy khi ngậm tỏi, để không mắc tội, tôi niệm A Di Đà Phật có được không? Có cách nào khác không?
Ảnh: Tu viện Vườn Ươm (Thái Lan)

Sám hối hết tội, có còn thọ quả báo xấu?

GNO - Người Phật tử tu tập thường lạy Phật, niệm Phật, trì chú, tụng kinh, sám hối vì tin tưởng rằng nếu chí thành sẽ diệt được các tội trong quá khứ. Như vậy, nếu tội đã diệt thì trong tương lai có còn thọ quả báo xấu?