Lạm dụng vitamin B6, B12 làm tăng nguy cơ gãy xương?

GNO - Kết hợp liều cao hai loại vitamin B6 và B12 - cao hơn mức được khuyến nghị cho phép trong chế độ ăn (RDAs) có liên quan đến nguy cơ gãy xương hông cao hơn, theo một phân tích dữ liệu mới đây.

vitamin.jpg


Ảnh minh họa

“RDAs được thiết lập để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con người thuộc giới tính và lứa tuổi khác nhau. Dù vậy, bổ sung vitamin liều cao quá mức khuyến nghị chung của RDAs thường không mang lại thêm lợi ích nào”, chia sẻ của TS.Haakon E. Meyer - khoa Dược Cộng đồng và Y tế Toàn cầu, Đại học Oslo (Na Uy).

Các phát hiện này khẳng định thêm cho gợi ý rằng các bổ sung vitamin nên được sử dụng một cách thận trọng bởi các tác dụng trái ngược có thể xảy ra.

Một nghiên cứu khác cùng nội dung của khoa Dinh dưỡng, Đại học Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Boston, Massachusetts) phát hành đầu tháng 5 qua trên tạp chí JAMA Network Open cũng đưa ra kết luận tương tự.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ nghiên cứu NHS với sự tham gia của 75.864 phụ nữ sau mãn kinh, được quan sát trong khoảng thời gian 1984 - 2014. Người tham gia hoàn thành bảng hỏi về lịch sử bệnh, lối sống, các yếu tố nguy cơ bệnh tật và một số bảng hỏi tiếp nối sau đó. Cứ mỗi 4 năm, thông tin về chế độ ăn của người tham gia nghiên cứu được thu thập lại.

Trong thời gian diễn ra nghiên cứu, có 2.304 người (3%) bị gãy xương hông. Người bị gãy xương hông có tuổi trung bình là 75,8 tuổi (mức tuổi dao động từ 46,7 - 93 tuổi). Chỉ số khối cơ thể trung bình ở người tham gia nghiên cứu bị gãy xương hông là 24,3 kg/m2.

Trong số người bị gãy xương hông, lượng hấp thu trung bình tổng lượng vitamin B6 và B12 là 3,6 mg/ngày trong tổng mức vitamin B6 và 12,1 μg/ngày trong tổng mức vitamin B12.

So với những người hấp thu ít hơn 2mg/ngày tổng mứcvitamin B6, người có mức hấp thu 35 mg/ngày hoặc cao hơn có nguy cơ gãy xương hông cao hơn sau khi điều chỉnh mức hấp thu.

Tổng mức hấp thu vitamin B12 là 30 μg/ngày hay cao hơn có liên quan đến xu hướng gãy xương hông cao hơn so với mức hấp thu dưới 5 μg/ngày.

Nguy cơ gãy xương hông cao nhất là 50% ở người nữ kết hợp hai loại vitamin với liều dùng cao: mức vitamin B6 từ 35 mg trở lên/ngày, mức vitamin B12 từ 20 μg trở lên/ngày so với người có mức hấp thu thấp dưới 2 mg/ngày với vitamin B6 và dưới 10 μg/ngày với vitamin B12.

Nguy cơ gãy xương hông không đáng kể ở người hấp thu hai loại vitamin này ở mức trung bình.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày