Làm sao để tránh hàng cứu trợ nơi thừa, chỗ thiếu?

GNO - Nội dung liên quan đến việc hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ diễn ra trong những tuần qua, được thảo luận trên trang Sự kiện - vấn đề số này.

Bia 1.jpg
Bìa Báo Giác Ngộ số 1075 - Ảnh: Trần Thế Phong

Qua đó, nhà báo Diệu Nghiêm đề cập đến “hiện tượng tiêu cực do một vài cá nhân thiếu sự công tâm, hoặc do thiếu thông tin nên diễn ra tình trạng chỗ thì thừa, nơi còn thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết…”; “bức xúc khi chính quyền huyện Hải Lăng (Quảng Trị) ra văn bản yêu cầu tất cả các đoàn cứu trợ phải tập trung đầu mối phân phối qua cơ quan chính quyền” hay “một số địa phương khác thực thi quyền hạn theo các quy định, nghị định cũ… khiến cho các đoàn cứu trợ tưởng rằng chính quyền địa phương “khó dễ” trong việc giúp đỡ đồng bào”…

Bài viết “Làm sao để tránh hàng cứu trợ nơi thừa, chỗ thiếu?” cũng gợi mở một số cách nhìn, giải pháp để công tác cứu trợ, từ thiện xã hội diễn ra hiệu quả và tốt đẹp hơn, bên cạnh các hướng dẫn và chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và các ban ngành có liên quan trong thời gian qua.

Trên trang 3, tác giả Thích Pháp Hỷ có bài xã luận “Bài học kinh nghiệm trong quản lý tự viện của người trụ trì”. Bài viết nhắc lại nhận định của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh GHPGVN về sự việc xảy ra ở chùa Kỳ Quang 2 - là “bài học sâu sắc cho Tăng Ni, Phật tử” và huấn thị của ngài: Việc quản trị “không chỉ giới hạn trong công việc đối nội, đối ngoại của trụ trì, mà còn cần đến sự sắp xếp mọi việc một cách khoa học, để còn có thời gian dành cho sự tu tập, thiền định - những việc căn bản và thiết yếu với người tu. Chính năng lượng tuệ giác từ thiền định là suối nguồn an lạc thực sự cho mình, từ đó mới có thể phụng sự nhân sinh vì lợi ích của số đông được”.

- Trang Phật học, Định vô lượng nghĩa bài giảng của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng; Học theo Bồ-tát chế tác tâm từ (Nhiên Đạo).

- Suy nghiệm lời Phật: Hưởng thụ lạc được Như Lai khen ngợi (Quảng Tánh); Muốn thấy Phật, phải trút bỏ phàm tình (Nguyễn Thành Công).

- Trang Văn hóa: Ok om bok: Nghi lễ văn hóa nông nghiệp của người Khmer Tây Ninh (Đào Thái Sơn).

- Trang Tuổi trẻ: Hai ca sĩ “Ốc tiêu” lạc quan giữa đời thường (Lan Anh).

- Trang Quốc tế: Tổ chức Phật giáo nỗ lực xóa đói nghèo trong bối cảnh dịch bệnh tại Hoa Kỳ (Trần Trọng Hiếu).

- Truyện ngắn Ông lão nhà văn của Hoài Chi.

- Hóa giải nghiệp nhân xấuCho bạn mượn tiền là làm phúc hay tạo nghiệp? - 2 nội dung được Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ chia sẻ trong số này.

- Trang Xã hội: Nước mắt miền Trung (Minh Ngọc).

Cùng nhiều tin tức cập nhật trên trang Thời sự.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi Báo Giác Ngộ số 1075, phát hành vào thứ Sáu, ngày 6-11.


Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật và Tăng đoàn đệ tử của Ngài là hình ảnh sống động nhất, hoàn hảo nhất cho lối sống thân tâm lành mạnh - Ảnh: Làng Mai

Covid-19 và vắc-xin tự nhiên

GN - Kể từ năm 2020, lần đầu tiên nhân loại chứng kiến đại dịch Covid-19 ảnh hưởng khốc liệt đến đời sống người dân trên toàn thế giới.
Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa...

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày