Làm thế nào để có quả tim khỏe mạnh?

GNO - Các chuyên gia đã chỉ ra một số cách giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ như: bỏ thuốc lá, giảm cân, thể dục thường xuyên, giảm huyết áp cao và giảm cholesterol.

Ngoài những lời khuyên trên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra thêm một số cách khác giúp chúng ta có được sức khỏe tim mạch thật tốt. Cụ thể như sau:

1 - Sống xa đường cao tốc

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiếng ồn và nguy cơ đột quỵ. Kết quả dựa trên quan sát được tiến hành trên hơn 51.000 người ở Đan Mạch cho thấy, cứ thêm mỗi 10 decibel mức tiếng ồn, nguy cơ đột quỵ tăng lên 14%. Còn đối với người trên 65 tuổi, nguy cơ đột quỵ tăng lên đến 27%.

duong cao toc.jpg


Đường cao tốc với tiếng ồn lớn dẫn tới nguy cơ đau tim - Ảnh minh họa

Tiếng ồn làm tăng mức độ hormone stress trong cơ thể dẫn đến huyết áp tăng và gây ra nguy cơ đột quỵ, các chuyên gia lý giải. Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu ngày 26-1 vừa qua.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra mối liên hệ giữa tiếng ồn giao thông và nguy cơ đau tim.

2 - Ngủ đủ giấc

Ngủ ít hay ngủ nhiều đều làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ. Cũng trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, nghiên cứu cho thấy ngủ 6 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm làm tăng 48% nguy cơ phát triển hoặc tử vong vì bệnh tim, tăng 15% hoặc cao hơn nguy cơ phát triển hoặc tử vong do đột quỵ so với ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm.

Ngủ ít làm tăng huyết áp và cholesterol, làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp 2.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng ngủ nhiều quá cũng không tốt cho tim mạch. Người ngủ khoảng 9 tiếng hoặc nhiều hơn có 41% nguy cơ phát triển và tử vong vì bệnh tim so với người ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm.

3 - Hạn chế soda

Hạn chế uống soda, thậm chí là loại soda dành cho người ăn kiêng vì soda làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo nghiên cứu trên 2.564 người thì những ai uống soda (loại dành cho người ăn kiêng) mỗi ngày có khoảng 48% nguy cơ đột quỵ và đau tim so với người không uống soda.

Kết quả này vẫn chính xác khi xem xét các nhân tố tác động khác như hội chứng chuyển hóa và tiền sử bệnh tim mạch.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, nghiên cứu chỉ trưng ra mối liên hệ chứ không phải quan hệ nhân - quả giữa uống soda và đột quỵ.

Kết quả này được trình bày tại Hội thảo Quốc tế về Đột quỵ do Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ tổ chức tại Los Angeles ngày 9-2 qua.

4 - Sô-cô-la đen tốt cho sức khỏe tim mạch

Sô-cô-la đen giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. Nghiên cứu do Viện Thần kinh học Hoa Kỳ tiến hành năm 2014 trên 44.000 người cho thấy người ăn sô-cô-la đen hàng tuần giảm được 22% nguy cơ bị đột quỵ, so với người không ăn sô-cô-la đen.

so co la.jpg


Sô-cô-la đen giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch

Một nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng nếu ăn khoảng 6,7 g sô-cô-la đen mỗi ngày sẽ giảm được mức protein trong máu có liên quan tới viêm nhiễm. Ngoài ra, sô-cô-la đen còn giúp hạ huyết áp cao, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và cải thiện tuần hoàn máu.

Công dụng này của sô-cô-la đen có được là do có chứa các hợp chất flavonoid giúp bảo vệ tế bào. Các nghiên cứu khác còn kết luận sô-cô-la đen có khả năng làm ức chế men ACE liên quan đến sự điều hòa dòng tuần hoàn máu. Kiểm soát được ACE giúp hạ huyết áp cao.

5 - Ăn trái việt quất

Theo Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, việt quất giúp giảm sự phát triển huyết áp cao. Nghiên cứu cho thấy người ăn việt quất mỗi tuần giảm được 10% sự phát triển huyết áp cao so với người không ăn loại quả này.

Các chuyên gia phân tích chế độ ăn của 134.000 phụ nữ và 47.000 nam giới trong suốt 14 năm, cụ thể là hàm lượng anthocyanin, chất chống oxy hóa có trong trái việt quất, cam và cà tím,... Theo đó, người nào hấp thụ hàm lượng anthocyanin cao nhất trong chế độ ăn sẽ giảm được 8% nguy cơ huyết áp cao so với người có chế độ ăn có ít anthocyanin nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày