Làm việc với Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

GNO - Đầu giờ chiều nay, 30-10, trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền hình ảnh công văn số hiệu 419/CV/HĐTS do HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, thừa lệnh Hòa thượng Chủ tịch HĐTS ký, đóng dấu của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, “v/v đăng ký làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh” (ĐH KHXH&NV TP.HCM).

HT HT.jpg
Văn bản được phổ biến chiều nay trên nhiều trang mạng xã hội

Báo Giác Ngộ liên lạc với HT.Thích Huệ Thông và Hòa thượng Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội đã xác nhận văn bản này. Được biết Hòa thượng sẽ dẫn đầu đoàn sang làm việc với lãnh đạo Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Theo đó, văn bản có nội dung: “Trong thời gian qua, trên mạng xã hội đã đăng tải bài giảng và phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng đã xúc phạm đến Tăng Ni và đồng bào Phật giáo trong và ngoài nước.

Hiện nay, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố đã có nhiều đơn kiến nghị lên Ban Tôn giáo Chính phủ và Hội đồng Trị sự GHPGVN về phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng”.

Công văn cũng cho biết lý do làm việc với lãnh đạo nhà trường là “để nắm rõ và xác minh về thông tin này”, vì được biết ông Dương Ngọc Dũng là giảng viên của nhà trường. Thời gian theo văn bản là 8 giờ sáng ngày 1-11-2019.

Liên quan tới việc kiến nghị về những phát ngôn ác ý của ông Dương Ngọc Dũng với Phật giáo trên báo chí và trong các buổi được cho là bài giảng ghi hình lại, hôm 24-10, Ban Trị sự GHPGVN (BTS) tỉnh Đắk Lắk đã phát hành văn bản "Thư kiến nghị". Sau đó, ngày 25-10, BTS tỉnh Đắk Nông cũng phát hành “Đơn kiến nghị” gửi đến các cơ quan chức năng T.Ư.

Cũng trong hôm nay 30-10, BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã có văn bản gửi đến Bộ Nội vụ - Ban Tôn giáo Chính phủ phản đối những phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng, Trưởng bộ môn Kinh tế quốc tế, Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, “đã gây phẫn nộ, bức xúc cho cộng đồng Phật giáo trong và ngoài nước”. Văn bản do HT.Thích Thiện Duyên, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương ký, đính kèm danh sách chữ ký đồng thuận của 51 thành viên BTS tỉnh, gồm cả Trưởng ban là HT.Thích Huệ Thông; cùng 9 vị lãnh đạo các BTS huyện, thị xã, thành phố trực thuộc.

Hôm qua, 29-10, ĐĐ.Thích Viên Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã ký thư kêu gọi chữ ký “phản đối phát ngôn miệt thị Phật giáo của ông Dương Ngọc Dũng”. Cùng ngày, ĐĐ.Thích Pháp Trí, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang đứng tên công văn của BTS tỉnh gửi đến Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Pháp chế T.Ư GHPGVN “kiến nghị những phát ngôn gây bức xúc của ông Dương Ngọc Dũng”.

Trong báo Giác Ngộ số ra ngày mai, một vị giáo phẩm lãnh đạo cao cấp của Giáo hội là HT.Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum đã có cuộc trả lời phỏng vấn về vấn đề này.

Trước đó, ngày 14-10, Giác Ngộ Online đã đăng tải bài viết “Những phát ngôn quá lố của ông Dương Ngọc Dũng”.

***

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày