Lắng đọng với Đời sen

Bộ ảnh Đời sen gồm 45 bức của tác giả Trần Bích đã dẫn người xem vào một thế giới sen đầy cảm xúc.

Nơi ấy lá sen mang vẻ đẹp của người mẹ. Người xem xúc động trước hình ảnh búp sen con rúc mình vào mẹ lá như tìm hơi ấm; lá sen mẹ gân guốc, già nua nhưng vẫn xòe ra che chở con hệt như lòng mẹ bao la; những hoa sen tật nguyền vẫn vươn lên đón ánh mặt trời...

Lắng đọng với Đời sen ảnh 1
Một tác phẩm tham gia triển lãm

Tại buổi khai mạc triển lãm, hai bức ảnh đã được bán đấu giá ủng hộ chương trình “Ước mơ của Thúy” giúp bệnh nhi ung thư. Bức Lòng mẹ được một nhà hảo tâm mua với giá 99.999.999 đồng và bức Đời sen - 69.999.999 đồng do Tổng công ty 99 Núi mua.

Ngoài ra, tác giả còn tặng 10 triệu đồng từ tiền bán ảnh triển lãm cho Trường tình thương Thiên Phú nuôi dạy trẻ câm điếc huyện Củ Chi.

Ở tuổi 64, tác giả đã chọn chiếc máy ảnh với những chuyến đi sáng tác như một hình thức giảm stress sau công việc kinh doanh căng thẳng. Ông đặt vào ống kính câu chuyện đời sen song hành với đời người khi một ngày tháng 3-2009, tình cờ bắt gặp những ao sen nở rực giữa nắng cát (khu vực hải đăng Kê Gà, tỉnh Bình Thuận).

Ông kể: “Đập vào mắt tôi ngoài những đóa hoa tuyệt đẹp còn có những hoa khô héo bởi thời tiết, sâu bọ; có những hoa già cỗi rụng cánh còn trơ gương sen từ màu vàng chuyển sang xanh rồi đen, có những lá sen khô trơ những đường gân hay bị sâu ăn loang lổ... Tôi ngộ ra đời sen cũng như đời người. Có sinh, lão, bệnh, tử; có già, trẻ, khỏe mạnh, khiếm khuyết...”.

Sen cứ thế mê hoặc ông. Sắp xếp được thời gian hai ngày, một ngày, thậm chí một buổi, ông đều đi bất cứ nơi nào có sen. Riêng những ao sen làm ông rung động, ông đã trở đi trở lại hơn 20 lần, chẳng quản ngại lội giữa bùn sình để tìm ra những góc bấm máy mang câu chuyện, hơi thở của sen với đời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày