Lắng nghe và tháo gỡ vướng mắc của Phật giáo Q.2

GNO - Ngày thứ hai trong chương trình viếng thăm và làm việc với Phật giáo 24 quận, huyện của lãnh đạo Phật giáo TP, chiều nay 4-9, phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM đã có những chia sẻ, lắng nghe và đề ra phương hướng góp phần khắc phục khó khăn trước những vướng mắc còn tồn đọng của Phật giáo Q.2.

H1.jpg


Toàn cảnh buổi thăm và làm việc của chư tôn đức Ban Thường trực BTS Phật giáo TP

Buổi làm việc diễn ra tại văn phòng BTS Phật giáo Q.2 - chùa Kỳ Quang III, có HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS, Phó BTS Phật giáo TP.HCM, trưởng phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP thăm Phật giáo Q.2; TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS Phật giáo TP cùng các chư tôn đức tháp tùng đoàn.

Tiếp đoàn có HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS Phật giáo Q.2; TT.Thích Quảng Huy, Chánh Thư ký BTS Phật giáo Q.2 và chư tôn đức Tăng Ni là trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn quận.

H2 (1).jpg


TT.Thích Quảng Huy chia sẻ những khó khăn của Phật giáo quận nhà

Tại buổi tiếp xúc, bên cạnh việc phổ biến sơ lược chức năng, nhiệm vụ cũng như tầm quan trọng và sự cần thiết của Văn phòng hành chính điện tử, trong công tác vận hành các hoạt động của Phật giáo ở hiện tại và tương lai, TT.Thích Quang Thạnh cũng đã có những lắng nghe và chia sẻ trước những khó khăn còn tồn đọng của Phật giáo Q.2.

Toàn Q.2 hiện nay có 29 cơ sở tự viện, trong đó chỉ có 22/29 cơ sở đã gia nhập Giáo hội; với 238 Tăng, Ni thường trú và 80 vị tạm trú; bên cạnh đó, hơn một nửa cơ sở tự viện trên địa bàn quận hầu hết đều nhất Tăng nhất tự. Thách thức lớn nhất đối với Phật giáo Q.2 trước yêu cầu và chủ trương chung của Giáo hội, đó là vấn đề “nhân sự” và “trụ sở”.

Đối với vấn đề nhân sự, TT.Thích Quảng Huy cho biết, hiện toàn quận đang thiếu nhiều lực lượng Tăng, Ni trẻ. Đồng thời, các vị trí chủ chốt trong BTS Phật giáo quận nhà hầu hết đều là các vị cao niên, một số vị đã viên tịch, chưa có người thay thế phù hợp. Hơn nữa, giữa các ban trực thuộc BTS Q.2 vẫn chưa thực sự gắn kết, thực hiện đồng bộ và sôi nổi các yêu cầu do Giáo hội đề ra.

Về trụ sở tự viện, Phật giáo Q.2 lại càng gặp nhiều trở ngại khó giải quyết, do vấn đề giải tỏa - di dời. Theo thống kê cho thấy, Q.2 có 8-9 cơ sở tự viện buộc và đã di dời, trong đó có một số cơ sở đã di dời xong và đang đi vào ổn định, một số còn lại hiện còn vướng mắc từ hướng giải quyết của chính quyền sở tại và quy chế của Giáo hội. Đặc biệt, một số cơ sở tự viện trên địa bàn quận, hiện vẫn chưa được cấp con dấu và chưa có quyết định bổ nhiệm trụ trì, gây khó khăn trong công tác quản lý và thực hiện Phật sự.

H3.jpg
TT.Thích Thiện Quý đề xuất nhiều phương án khả quan trước tình hình của Phật giáo Q.2

Trước tình hình này, TT.Thích Thiện Quý nhấn mạnh, cần hết sức lưu tâm đến vấn đề nhân sự phục vụ cho các hoạt động Phật sự và nắm bắt nhanh chủ trương của Giáo hội, đặc biệt là các vị trí Chánh Thư ký, Phó BTS và Ban Thông tin truyền thông.

“Như vậy, Phật giáo quận nhà cần tích cực bồi dưỡng và hỗ trợ cho các Tăng, Ni trẻ, từ đó tự tạo nguồn động lực, sự sôi động cho Phật giáo quận mình. Bên cạnh đó, cần phân nhiệm rõ chức năng và nhiệm vụ của từng Ban ngành trong cơ cấu BTS, tránh vận hành cơ chế hành chánh theo cảm tính”, Thượng tọa Thiện Quý lưu ý.

Riêng về khó khăn trong thành lập trụ sở Văn phòng hành chánh điện tử theo kế hoạch của Giáo hội, do chưa có ổn định định cư của các cơ sở tự viện Q.2, TT.Thích Thiện Quý cũng đã đề ra nhiều phương án khả thi để BTS Q.2 xem xét, thực hiện nhằm tháo gỡ vướng mắc. Đồng thời cho biết sẽ tích cực đề xuất và phối hợp cùng BTS Phật giáo TP và BTS Q.2 để nhanh chóng giải quyết các vấn đề đất đai tự viện. 

Ngoài ra, trong kế hoạch chung của Giáo hội về thành lập Văn phòng hành chánh điện tử, được biết, Giáo hội cũng sẽ tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ hành chánh, phương pháp sử dụng và ứng dụng công nghệ, trong cuối năm nay. Từ đó góp phần hỗ trợ BTS Phật giáo 24 quận, huyện nói chung và Phật giáo Q.2 nói riêng, nhanh chóng giải quyết những khó khăn, hướng đến thành lập một Văn phòng hành chánh điện tử, quản lý tốt hơn và thực hiện được tối ưu các kế hoạch mà Giáo hội đề ra trong thời gian sắp tới.

H4.jpg
HT.Thích Thiện Minh chia sẻ về vấn đề sử dụng công nghệ tại quận nhà, còn hạn chế

H5.jpg
HT.Thích Thiện Đức ban đạo từ

Chuyến thăm, làm việc kéo dài đến ngày 4-10

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) và chương trình hoạt động Phật sự năm 2019 của GHPGVN TP.HCM, về đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội và sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ 4.0 hiện nay, Phật giáo thành phố đã tổ chức đoàn chư tôn đức gồm Văn phòng BTS TP và đại diện các Ban chuyên môn sẽ đến trụ sở 24 BTS Phật giáo quận huyện.

Mục đích của chuyến thăm, làm việc này nhằm lắng nghe những khó khăn, tồn đọng Giáo hội cấp cơ sở trong công tác Phật sự; khảo sát tình hình thực tế, điều kiện làm việc của văn phòng các BTS Phật giáo quận huyện để có phương án hỗ trợ, triển khai thực hiện hành chánh điện tử đồng bộ, phổ biến các chỉ đạo của Ban Thường trực BTS, tham mưu hướng xây dựng trụ sở Phật giáo quận huyện.

Ngoài các nhân sự chuyên trách, đoàn thăm và làm việc sẽ lần lượt do chư tôn đức giáo phẩm làm trưởng đoàn, như HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Như Tín, Chứng minh BTS Phật giáo TP; chư tôn đức Phó BTS: HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Minh Thông, HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Huệ Văn, HT.Thích Nhật Ấn…

Theo kế hoạch, đoàn sẽ thăm và làm việc với từng BTS Phật giáo quận huyện, từ ngày 3-9 cho đến ngày 4-10-2019. PV Báo Giác Ngộ sẽ phản ánh những nội dung quan trọng đến bạn đọc qua các bản tin đăng tải trên Giác ngộ online - www.giacngo.vn.

* Tin liên quan: Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM thăm, làm việc tại Q.1

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày