Lễ cầu an tại chùa Nhân Hòa (Ba Lan), Pháp Hoa (Đức)

GNO - Chiều 16 tháng Giêng năm Mậu Tuất (3-3), chùa Nhân Hòa trọng thể tổ chức lễ Thượng nguyên - cầu an đầu năm cho cộng đồng người Việt tại Ba Lan. TT.Thích Trí Chơn, UV HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Nhân Hòa cùng quý thầy giáo thọ quang lâm chứng minh.
IMG-3265.JPG
TT.Trí Chơn chủ trì khóa lễ cầu an tại chùa Nhân Hòa

Tham dự còn có ông Nguyễn Công Diễn, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán VN tại Ba Lan; ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan; Phật tử Khánh Ngộ - Lê Văn Mừng, Phó Chủ tịch Trung tâm Văn hóa Phật giáo VN tại Ba Lan cùng đại diện các tổ chức hội, đoàn và gần 300 Phật tử về dự. 

Sau khi thực hiện các nghi thức, ông Lê Văn Mừng đọc lời khai mạc, nói lên ý nghĩa của lễ Thượng nguyên với người Việt và cộng đồng VN tại Ba Lan: mong muốn năm mới an khang, mạnh khỏe, mọi sự hanh thông.

4BDCC51B-31A6-4CF2-9E85-3392776CDD49.jpeg


Thời pháp thoại của TT.Trí Chơn

Trước khi cử hành nghi thức dâng hương cúng Phật và tiên tổ, TT.Trí Chơn đã có pháp thoại, nhắn nhủ Phật tử lấy ngọn đèn Chánh pháp để phá vỡ những tảng băng ngăn cách tình đồng hương, đồng đạo; lấy nhành dương liễu của Bồ-tát Quán Thế Âm để dập tắt những ngọn lửa sân hận cho tình người nồng  ấm, nghĩa đạo bền lâu.

Hội chúng sau đó đã cử hành nghi thức cầu an đầu năm bằng thời kinh Phước đức và kinh Thương yêu

* Chiều 17 tháng Giêng (4-3) lễ Thượng nguyên - cầu an cũng được trọng thể diễn ra tại chùa Pháp Hoa (Effurt, Đức) do 2 đơn vị đồng tổ chức là Trung tâm Văn hóa Phật giáo VN bang Thüringen và Viện Konrad Andenaur Stiftung fur den Freistaat Thüringen.

IMG-3287.JPG


Quang cảnh buổi lễ

TT.Thích Trí Chơn cùng chư Tăng; bà Antje Tillmann, Thượng nghị sĩ Quốc hội Đức; bà Marion Walsmann, nghị sĩ Nghị viện bang Thüringen; bà Maja Eib, Viện trưởng Viện Konrad Andenaur Stiftung fur den Freistaat Thüringen; ông Vũ Hồng Dân, Phó Chủ tịch Hội đồng Người nước ngoài thành phố Erfurt; Phật tử An Thiện - Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Trung tâm Văn hóa Phật giáo VN bang Sacchen; Phật tử Minh Hoa - Lê Duy Linh, Chủ tịch Trung tâm Văn hóa Phật giáo VN bang Thüringen cùng 87 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ liên bang, bang Thüringen và thành phố Erfurt và gần 200 Phật tử người Việt đến dự.

Bà Maja Eib phát biểu khai mạc, nhấn mạnh 3 yếu tố quan trọng giao thoa mật thiết trong đời sống con người là “gia đình - quê hương - tôn giáo” mà Đức là quê hương thứ hai của cộng đồng Việt. Ba thành tố này là bến yêu thương vững chãi nơi mỗi con người đang sống.

IMG-3283.jpg
Bà Maja Eib, Viện trưởng Viện Konrad Andenaur Stiftung fur den Freistaat Thüringen chia sẻ tại buổi lễ

IMG-3284.JPG
Đông đảo khách mời, Phật tử tham dự

Bà Marion Walsmann cũng có bài phát biểu - khuyến khích tinh thần chung sống hòa hợp giữa các cộng đồng với nhau.

Theo bà Antje Tillmann, cộng đồng người Việt tại Đức có nếp sống, tư duy, sự cần cù cũng như lối sống hài hòa, hội nhập. Là người theo Thiên Chúa giáo nhưng bà Thượng nghị sĩ cảm nhận tinh thần từ bi của đạo Phật và luôn tôn trọng các nền văn hóa cũng như niềm tin tôn giáo trong mỗi cộng đồng.

TT.Thích Trí Chơn thuyết giảng, bày tỏ mong muốn tôn trọng sự khác biệt để cùng nhau xây dựng một xã hội phong phú về các giá trị  đa văn hóa, cùng nhau sống chung an lạc.

Sau pháp thoại là nghi lễ tâm linh cầu an đầu năm.

IMG-3296.JPG
Bà Antje Tillmann, Thượng nghị sĩ Quốc hội Đức trò chuyện với TT.Trí Chơn bên lề buổi lễ

IMG-3291.JPG
Và chụp hình lưu niệm

Ông Vũ Hồng Dân, Phó Chủ tịch Hội đồng Người nước ngoài thành phố Erfurf chia sẻ với CTV Giác Ngộ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử các hoạt động lễ hội của người Việt tại Đức có lãnh đạo cấp cao của Chính phủ liên bang, bang cũng như thành phố về dự đông vậy (gần 90 người). Đây là cơ hội tốt cho cộng đồng, cho các hoạt động Phật sự của Phật giáo VN tại đây trong tương lai.

Thăm Đại sứ quán VN tại Ba Lan

Cuối ngày 3-3, lúc 21g, TT.Trí Chơn cùng đoàn đã đến thăm Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan; ông Đại sứ Vũ Đăng Dũng và phu nhân đã hoan hỷ đón tiếp và mời cơm thân mật.

IMG-3277.JPG
Đại sứ Vũ Đăng Dũng thân mật đón tiếp

Tại buổi tiếp, Đại sứ Vũ Đăng Dũng khẳng định, Nhân Hòa là ngôi chùa Việt Nam tiêu biểu ở Ba Lan; TT.Trí Chơn bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đến cơ quan đại diện đã tạo điều kiện giúp các thủ tục để chư Tăng lưu trú lâu dài, tạo gắn bó với cộng đồng trong việc hoằng dương Chánh pháp.

Phan Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày