Lễ dâng bông & y ca sa của người Khơmer Nam Bộ

(GNO-SÓC TRĂNG): Lễ hội truyền thống dâng bông, dâng y cà sa của người Khơmer Nam Bộ được tổ chức hàng năm từ sau thời gian người dân Khơmer tổ chức ra hạ (ngày 15/9 ÂL) đến trước lễ hội Oóc Om Bóc (ngày 15/10 ÂL).

Tùy theo điều kiện sinh hoạt ở mỗi nơi mà người dân có những ngày tổ chức lẽ hội khác nhau nhưng không vượt quá giới hạn trong một tháng quy định. Do lịch Khơmer không tính tháng nhuận nên trong thời gian này hầu hết các chùa Khơmer ở các tỉnh thuộc khu vực Nam Bộ đang rộn ràng, vui tươi, phấn khởi với ngày lễ.

kherme_01.JPG
kherme_02.JPG

Lễ dâng bông, dâng y ca sa còn có tên gọi là lễ Kathina - lễ hội nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho nhà nhà yên vui hạnh phúc. Những người đến chùa dự lễ ngoài việc cầu an cho gia đình ở kiếp này, họ còn cầu cho kiếp sau mình được sức khỏe, xinh đẹp, phú quý, con cái hiếu thảo...

kherme_06.JPG

Các thiếu nữ người dân tộc xinh đẹp trong ngày lễ

kherme_07.JPG

Những chú khỉ nhảy theo điệu múa Sà Dam

kherme_08.JPG

Rực rỡ hoa khoe sắc

kherme_09.JPG

Trống Sà dam vang lên người dân nô nức đến xem

kherme_10.JPG

Hai chú khỉ khoe tài

kherme_11.JPG

Rời khỏi ngôi chùa bắt đầu ngày lễ trên đường

kherme_12.JPG
kherme_13.JPG
kherme_14.JPG
kherme_15.JPG
kherme_16.JPG
kherme_19.JPG
kherme_20.JPG
kherme_21.JPG

Các vị sư sãi chùa Phônôrôka tụng kinh trong ngày lễ

kherme_23.JPG

Những bông hoa độc đáo và sáng tạo do người dân tự tạo trong ngày lễ.

Trong 2 ngày 24 - 25/10 diễn ra lễ hội tại chùa Phônôrôka (xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), sư trụ trì Danh Hương cho biết: “Lễ hội dâng bông, dâng y cà sa được diễn ra trong 2 ngày tại chùa, sau đó tùy theo mọi nơi mà mọi người tập trung dâng bông, dâng y cà sa đi trên đường hoặc đi xung quanh ngôi chùa”.

Cụ thể ngày thứ nhất, người dân đem nhang đèn, tiền bạc, trái cây, bông hoa, áo cà sa đến chùa cầu nguyện dâng lên cúng phật, sau đó họ dâng áo cà sa cùng đồ lễ này cho các vị sư sãi ở chùa và nghe các sư thuyết pháp, hồi hướng công đức cho mình cùng gia đình.

kherme_28.JPG

Những chiếc y cà sa được dâng lên cúng dường Phật cùng chư Tăng.

kherme_27.JPG
kherme_30.JPG
kherme_34.JPG

Chiếc Y cà sa được gấp thành hình bông hoa sen trước khi dâng chư Tăng

Ngoài việc cúng lễ tối hôm đó họ còn tổ chức vui chơi tại chùa với các tiết mục văn nghệ, các điệu múa Lam Thon, Ròm Vong…

Ngày thứ hai người dân đến chùa thắp nén hương cho đức Phật rồi tập trung lại để tiến hành lễ dâng bông, dâng y cà sa trên đường hoặc xung quanh chùa, sau đó họ quay lại chùa để nghe các sư trì tụng kinh và chứng minh công đức tấm lòng của họ.

Lễ hội dâng bông, dâng y cà sa của người Khơmer mang ý nghĩa sâu sắc cho việc tín ngưỡng và làm theo những gì phật dạy để từ đó hình thành nên nhân cách con người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày