Lễ dâng đèn cầu an tại thiền viện Phước Sơn

GNO - Tối 15-2, tại thiền viện Phước Sơn (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã tổ chức lễ dâng đèn cầu an với sự tham dự của hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử các nơi về tham dự theo truyền thống Phật giáo Nam tông.

_MG_4205.JPG

Phật tử thành kính dâng đèn cúng dường cầu an

Tại buổi lễ, TT.Thích Bửu Chánh, trụ trì thiền viện Phước Sơn đã nói lên ý nghĩa của rằm tháng Giêng theo Phật giáo Nam tông. Cụ thể, ngày này được gọi là Ngày Pháp bảo - cùng với Ngày Phật bảo (đại lễ rằm tháng Tư) và Ngày Tăng bảo (Lễ Kathina tháng Mười). Theo đó, “nội dung kinh Giải Thoát được xem là tôn chỉ của giáo pháp nên lễ rằm tháng Giêng này được gọi là Ngày Pháp bảo”, Thượng tọa nói.

Thượng tọa cũng cho biết trong dịp rằm tháng Giêng, Phật giáo Nam tông thường tổ chức lễ thọ giới, lễ quy y, thuyết pháp. Khi Phật tử cúng dường, chư Tăng khuyến khích Phật tử làm điều lành tránh điều ác, lấy nhân quả làm gốc, nâng cao truyền thống hiếu hạnh, đạo đức. Sau đó, chư Tăng tụng kinh chúc phúc cho Phật tử và gia đình của họ.

Lễ rằm tháng Giêng còn là dịp Phật tử gieo duyên lành với Phật pháp và tưởng nhớ sự kiện Đại hội Thánh Tăng tổ chức ở tịnh xá Trúc Lâm với sự hiện diện của 1.250 vị Tỳ-kheo và Đức Phật, đồng thời tưởng nhớ những lời dạy cuối cùng của Đức Phật.

_MG_4213.JPG

_MG_4212.JPG

Chánh điện Phước Sơn thiền viện lung linh trong ánh sáng được Phật tử dâng cúng dường

_MG_4182.JPG

Nghi thức dâng đèn cũng được thực hiện ở nhiều nơi tôn trí tôn tượng các vị Thánh Tăng trong chùa

Một nét đẹp trong ngày rằm tháng giêng, Phật giáo Nam tông vẫn còn gìn giữ đến ngày nay là lễ đặt bát hội. Đây là dịp để mọi người không chỉ riêng Phật tử làm việc phước thiện đến với các bậc đã xuất gia. 

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày