Lễ động thổ xây dựng chánh điện, thiền đường tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai

Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai (xã Diên Phú, TP.Pleiku)
Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai (xã Diên Phú, TP.Pleiku)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 25-5, tại cơ sở chính của Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai (xã Diên Phú, TP.Pleiku), Ban Giám hiệu trường đã long trọng tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng chánh điện, thiền đường.
Lễ động thổ xây dựng chánh điện, thiền đường tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai ảnh 1
Niệm Phật cầu gia hộ

Chứng minh và tham dự buổi lễ có chư tôn giáo phẩm Ban Chứng Minh, chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai, chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh; đại diện chính quyền các cấp và đông đảo Phật tử.

Lễ động thổ xây dựng chánh điện, thiền đường tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai ảnh 2
Quang cảnh buổi lễ

Trong lời phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Tâm Tường, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai đã khái quát quá trình 11 năm hình thành và phát triển của nhà trường.

Theo đó, từ năm 2012 đến nay, Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai đã đào tạo hoàn tất 3 khóa với 150 Tăng Ni sinh tốt nghiệp. Các khóa này học tại cơ sở chùa Bửu Thắng (phường Hội Thương, TP.Pleiku), bắt đầu khóa IV (2021-2024), Tăng Ni sinh sẽ được học tại cơ sở chính thuộc (xã Diên Phú, TP.Pleiku).

Hòa thượng cũng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp Giáo hội và lãnh đạo chính quyền các cấp để nhà trường hoàn thành công tác đào tạo trong thời gian qua. Hòa thượng cũng mong muốn nhận được sự phát tâm ủng hộ, bảo trợ của các mạnh thường quân, tín đồ Phật tử trong việc xây dựng công trình chánh điện và thiền đường để làm nơi tu học cho Tăng Ni sinh.

Lễ động thổ xây dựng chánh điện, thiền đường tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai ảnh 3
Nghi thức sái tịnh

Đại đức Thích Quảng Phước, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đọc giấy phép xây dựng. Theo đó, dự kiến công trình chánh điện gồm 2 tầng, thiền đường tại tầng trệt, diện tích xây dựng gần 5.000m2, chiều cao công trình 15m.

Phật tử Nhật Hiệp đại diện cho Phật tử và Ban Bảo trợ nhà trường đã phát biểu bày tỏ niềm hoan hỷ và quyết tâm hộ pháp cho công trình xây dựng và các hoạt động đào tạo của trường.

Tại buổi lễ, một số doanh nghiệp, tự viện, cá nhân Tăng Ni và Phật tử cũng đã phát tâm cúng dường tịnh tài hơn 1 tỷ đồng, góp phần cho việc xây dựng ngôi chánh điện.

Lễ động thổ xây dựng chánh điện, thiền đường tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai ảnh 4
Hòa thượng Thích Thông Đạt ban đạo từ

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Thông Đạt, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã tán dương công đức của chư tôn đức Ban Giám hiệu, giảng viên của Trường Trung cấp Phật học tỉnh đã nỗ lực đào tạo Tăng Ni trẻ.

Hòa thượng nhấn mạnh việc xây dựng ngôi chánh điện này là dấu ấn một giai đoạn hoàn thiện mới theo quy hoạch tổng thể, trong yêu cầu thiết thực cần có một ngôi chánh điện để cho Tăng Ni thực tập thiền tọa, lễ Phật, tụng kinh, thực hiện các sinh hoạt đặc thù của Tăng-già nên rất cần sự chung tay góp sức của Giáo hội và cộng đồng Phật tử.

Lễ động thổ xây dựng chánh điện, thiền đường tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai ảnh 5
Chính thức khởi công xây dựng chánh điện, thiền đường tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai

Tại buổi lễ, chư tôn đức cũng đã trang nghiêm cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật và nghi thức động thổ khởi công xây dựng công trình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mệ Trí Huệ tỉ mẩn từng đường kim - Ảnh: Journeys in Hue

Mệ Huệ

GNO - Tưởng nhớ "Mệ Huệ", cụ bà Công Tôn Nữ Thị Huệ, một Phật tử thuần thành ở cố đô, chắt nội vua Minh Mạng, người lưu giữ nghề truyền thống làm gối dựa cung đình, vừa từ trần ở tuổi 102 tuổi, xin giới thiệu lại bài về về mệ đã đăng trên giai phẩm Xuân Quý Mão - 2023.

Thông tin hàng ngày