Lễ dựng cột chùa Côn Sơn (Hà Tĩnh)

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 6-1, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Sơn phối hợp với tập đoàn T&T, chính quyền huyện Hương Sơn tổ chức lễ dựng cột chùa Côn Sơn, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn sau một thời gian động thổ xây dựng.

Chùa Côn Sơn tọa lạc dưới chân núi Thiên Nhẫn, trong một khuôn viên rộng 6548 m2, kiến trúc theo lối nhà kẻ được chia thành 3 gian. Ngôi chùa cao 3,70 m, mặt bằng 32,50 m2, được 18 cột trụ tròn đứng trên đá kê chân cột, vuông góc với nền nhà, trong đó có 2 cột quyết trụ vuông, 8 cột quân (cao 2,20 m), 6 cột cái (cao 2,80 m) và 2 cột trốn.

Lễ dựng cột chùa Côn Sơn (Hà Tĩnh) ảnh 1

Nghi lễ tâm linh dựng cột chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 1592/QĐ/UB-VX của UBND tỉnh, ngày 8-8-2005.

Do biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, đến nay chùa Côn Sơn đã xuống cấp. Tập đoàn T&T là đơn vị tài trợ trùng tu ngôi chùa với tổng mức đầu tư gần 28 tỷ đồng. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Lễ dựng cột chùa Côn Sơn (Hà Tĩnh) ảnh 2
Công trình chùa Côn Sơn dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2022

Việc xây dựng chùa Côn Sơn đã đáp ứng được tâm nguyện, mong mỏi của đông đảo Phật tử trong huyện có cơ sở thờ tự, sinh hoạt tín ngưỡng, đồng thời góp phần phát triển du lịch văn hóa tâm linh gắn với du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày