Lễ hội nến Ubon

Tỉnh Ubon Ratchathani ở đông bắc Thái Lan, cách Bangkok 629km, nổi tiếng với các sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc mang đậm truyền thống Phật giáo, đặc biệt là lễ hội sáp được cả thế giới biết, tổ chức hàng năm vào tháng 7, và năm 2009 là lần thứ tư lễ hội nến được tổ chức thành một lễ hội quốc tế với tên gọi Ubon Ratchathani Candle Festival.

Lễ hội nến 2009 diễn ra trong suốt tháng 7 với hai ngày chính hội là ngày Asalha Puja (7-7) và Khao Phansa (8-7). Dịp này, hơn 50 tác phẩm điêu khắc thực hiện hết sức công phu và độc đáo được diễu hành khắp thủ phủ Ubon để người dân và du khách quốc tế chiêm ngưỡng. Ngoài ra, một trại sáng tác mỹ thuật quốc tế với chất liệu nến cũng được tổ chức trong dịp này, thu hút nhiều nghệ sĩ tạo hình đến từ các nước, trong đó có VN.

348575.jpg

Tác phẩm thể hiện cảnh đức Phật đang giảng đạo. Giữa các khối nến khổng lồ đều có một cây đèn - biểu tượng của trụ chống trời trong các truyền thuyết thần thoại ở Thái Lan

348574.jpg

Trong hai đêm chính hội, trên các con đường ở trung tâm thành phố Ubon chật kín hàng ngàn du khách

348576.jpg

Để hoàn thành tác phẩm này, một nhóm 20 nghệ nhân có tay nghề cao phải làm việc suốt ba tháng liên tiếp và sử dụng hàng tấn sáp

348577.jpg

Nghệ sĩ Gricelda Lopez Paredes (Chile) với tác phẩm Ngọn lửa tham dự trại sáng tác quốc tế những tác phẩm bằng sáp

348578.jpg

Để giữ ẩm cho các tác phẩm, người ta thường xuyên tưới nước lên sáp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

Làm sao cân bằng giữa mong muốn hợp lý và tham lam vô độ?

GNO - Lúc sinh thời, ông nội tôi hay kể chuyện này: Có ông quan nọ luôn ra sức thu vén cho gia đình mình bằng cách bóc lột người dưới, vơ vét của công, ép người khác hối lộ…, rồi trở nên giàu có. Người con của ông bất bình nên thường xuyên can ngăn nhưng ông không nghe.

Thông tin hàng ngày