Lễ hội nến Ubon

Tỉnh Ubon Ratchathani ở đông bắc Thái Lan, cách Bangkok 629km, nổi tiếng với các sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc mang đậm truyền thống Phật giáo, đặc biệt là lễ hội sáp được cả thế giới biết, tổ chức hàng năm vào tháng 7, và năm 2009 là lần thứ tư lễ hội nến được tổ chức thành một lễ hội quốc tế với tên gọi Ubon Ratchathani Candle Festival.

Lễ hội nến 2009 diễn ra trong suốt tháng 7 với hai ngày chính hội là ngày Asalha Puja (7-7) và Khao Phansa (8-7). Dịp này, hơn 50 tác phẩm điêu khắc thực hiện hết sức công phu và độc đáo được diễu hành khắp thủ phủ Ubon để người dân và du khách quốc tế chiêm ngưỡng. Ngoài ra, một trại sáng tác mỹ thuật quốc tế với chất liệu nến cũng được tổ chức trong dịp này, thu hút nhiều nghệ sĩ tạo hình đến từ các nước, trong đó có VN.

348575.jpg

Tác phẩm thể hiện cảnh đức Phật đang giảng đạo. Giữa các khối nến khổng lồ đều có một cây đèn - biểu tượng của trụ chống trời trong các truyền thuyết thần thoại ở Thái Lan

348574.jpg

Trong hai đêm chính hội, trên các con đường ở trung tâm thành phố Ubon chật kín hàng ngàn du khách

348576.jpg

Để hoàn thành tác phẩm này, một nhóm 20 nghệ nhân có tay nghề cao phải làm việc suốt ba tháng liên tiếp và sử dụng hàng tấn sáp

348577.jpg

Nghệ sĩ Gricelda Lopez Paredes (Chile) với tác phẩm Ngọn lửa tham dự trại sáng tác quốc tế những tác phẩm bằng sáp

348578.jpg

Để giữ ẩm cho các tác phẩm, người ta thường xuyên tưới nước lên sáp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày