Leo vách núi và thái cực quyền giúp giảm stress

GNO - Vận động và thể dục mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, như giúp giảm mỡ vùng bụng và làm cho các cơ tập trung hơn, săn chắc hơn.

Thể dục ngoài việc giúp ngoại hình khỏe đẹp hơn còn được chứng minh là tốt và cần thiết cho sức khỏe tinh thần, nhất là giúp chống lại stress, suy nhược tinh thần.

Chạy bộ, nâng tạ là các hình thức giúp chúng ta vận động khá hiệu quả. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tập thái cực quyền và leo lên các vách núi có hiệu quả tích cực cho người bị khủng hoảng tinh thần.

thaicucquyen.jpg


Tập thái cực quyền đem lại lợi ích cho sức khỏe lẫn tinh thần

Thái cực quyền là lựa chọn điều trị suy nhược mới

Trong nghiên cứu này, người tham gia được ngẫu nhiên chia thành hai nhóm: một nhóm tham gia tập thái cực quyền trong 12 tuần, một nhóm tham gia các buổi thảo luận tương tác về giáo dục sức khỏe tinh thần.

Nhóm tham gia tập thái cực quyền được hướng dẫn các tư thế đặc trưng của môn quyền này và được yêu cầu thực hành tại nhà ba lần mỗi tuần. Sau thời gian 12 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các triệu chứng suy nhược ở những người này được cải thiện nhiều hơn so với nhóm còn lại. Sự đánh giá tiếp theo sau 3 tháng cho thấy thái cực quyền cũng giúp duy trì sự cải thiện tích cực này.

“Một số tiền nghiên cứu đã từng gợi ý thái cực quyền có thể hữu ích trong điều trị rối loạn lo lắng và suy nhược tinh thần, đa số sử dụng sự thực hành này như một sự bổ trợ trong điều trị các bất ổn sức khỏe khác”, chia sẻ của người dẫn đầu nghiên cứu Albert Yeung. Đây cũng là một giải pháp hiệu quả dành cho người bị suy nhược tinh thần nhưng lại muốn né tránh các trị liệu phổ biến khác.

Leo vách núi cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần

Leo vách núi là hoạt động thú vị và hiệu quả để giúp toàn cơ thể vận động, giúp rèn luyện sức mạnh và nhịp tim. Các nghiên cứu chứng minh rằng leo núi có thể giảm được stress và hiệu quả trong việc làm nhẹ các biểu hiện của suy nhược tinh thần.

Các chuyên gia quan sát hơn 100 người ở Đức, nơi có một số bệnh viện sử dụng leo vách núi là một hình thức trị liệu. Kết quả cho thấy leo vách núi mang lại sự cải thiện tích cực, cụ thể là làm dịu các biểu hiện của suy nhược tinh thần một cách đáng kể.

Lý do là vì “Bạn phải chánh niệm và giữ tập trung khi leo núi. Khi đó, trong đầu bạn sẽ không còn chỗ để nghĩ lung tung những điều khác vốn có thể đang diễn ra trong cuộc sống của chính bạn. Bạn phải luôn tập trung để không bị rơi ngã”, tác giả Eva-Maria Stelzer nhấn mạnh.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày