Liễu Quán số 8: Chuyên đề về Tổ sư Nguyên Thiều

GNO - Ấn phẩm Liễu Quán 8 ra đời như một món quà văn hóa đầy ý nghĩa mà Ban Biên soạn – Trung tâm VHPG Liễu Quán thực hiện gửi đến độc giả yêu mến ấn phẩm này cũng như người quan tâm tới văn hóa Phật giáo ở cố đô nói riêng, dải đất miền Trung nói chung trong mùa Phật đản PL.2560.

Bia 1 Lieu Quan so 8.jpg

Bìa 1 ấn phẩm Liễu Quán số 8 - Mỹ thuật: Mai Quế Vũ

“Hòa chung trong niềm hân hoan kính mừng Phật đản, Liễu Quán kỳ này dành chuyên trang đặc biệt đăng tải những nội dung hướng vọng và suy niệm về ngày Phật đản, về cuộc đời Đức Phật cùng những lời dạy Từ bi và Trí tuệ của Ngài qua các kinh điển và giáo lý căn bản, qua bản trường ca xưng tán cuộc đời của Đức Thế Tôn và nhiều bài viết lắng đọng về ngày Đản sanh, về những mùa Phật đản đã qua...” – Lời ngỏ của Ban biên soạn trong trang đầu của ấn phẩm bày tỏ.

Bên cạnh các chuyên mục thường kỳ, Liễu Quán kỳ này dành cho chuyên đề: “Tổ sư Nguyên Thiều và thiền phái Lâm Tế tại Đàng Trong” - giới thiệu đến quý độc giả về hành trạng và công nghiệp của Tổ sư Nguyên Thiều cùng các thế hệ kế tục ngài trong việc hoằng dương Chánh pháp trên dải đất từ miền Trung đến miền Nam, kể từ cuối thế kỷ XVII cho đến tận hôm nay.

Theo đó, “Chuyên đề Tổ sư Nguyên Thiều và thiền phái Lâm Tế tại Đàng Trong của ấn phẩm Liễu Quán kỳ này chỉ là những khảo sát bước đầu về hành trạng của Tổ sư Nguyên Thiều cũng như công đức của lịch đại Tổ sư kế tục ngài, về sự khai tông lập phái của dòng thiền Lâm Tế trên khắp cõi Đàng Trong kể từ cuối thế kỷ XVII đến nay. Đặc biệt, chuyên đề cũng lần đầu tiên cho công bố một văn bản liên quan đến Tổ sư Nguyên Thiều khi ngài đương hành đạo tại chùa Quốc Ân - Huế, có niên đại năm Chính Hòa thứ 15 [1694]”. Ban Biên soạn nhấn mạnh trong giới thiệu chuyên đề.

17-32_Page_08.jpg

Với 12 bài nghiên cứu đăng tải trong hơn 80 trang in, kèm hình minh họa được chọn lọc giới thiệu ở chuyên đề kỳ này là thông tin giá trị để giới nghiên cứu văn hóa, lịch sử và văn học Phật giáo VN, một lần nữa, hình dung về một nhân vật lịch sử có ảnh hưởng đối với Phật giáo VN - đó là Tổ sư Nguyên Thiều, trong tình trạng tư liệu hiếm hoi liên quan đến ngài hiện có được.

Ấn phẩm số 8 có sự cộng tác của các tác giả là chư tôn đức giáo phẩm, các nhà nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước: HT.Thích Chơn Thiện, HT.Thích Hải Ấn, TT.Thích Kiên Tuệ, Phấn Tảo Y Lang, Thích Không Nhiên, Thích Hương Yên, Thích Quang Định, Thích Viên Kiên, Thích Đồng Dưỡng, Đỗ Hồng Ngọc, Cao Huy Hóa, Nguyễn Hữu Thông…

Liễu Quán phát hành 3 số / năm, là một trong những ấn phẩm nghiên cứu văn hóa liên quan tới Phật giáo đáng đọc, được trình bày và in ấn đẹp, mang nét rất riêng do chư vị giáo phẩm, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm VHPG Liễu Quán thực hiện.

Sau đây là một số trang nội dung của ấn phẩm này:

1-16_Page_02.jpg
17-32_Page_02.jpg
1-16_Page_15.jpg
17-32_Page_09.jpg
17-32_Page_10.jpg
17-32_Page_11.jpg
65-80_Page_02.jpg
81-96_Page_08.jpg
97-112_Page_03.jpg
113-128_Page_14.jpg

---------------

Liên hệ phát hành: Trung tâm VHPG Liễu Quán, 15A Lê Lợi, TP.Huế; Nhà sách Hà Nội, 245 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM; Phòng phát hành chùa Quán Sứ, 73 phố Quán Sứ, Hà Nội. Kể từ số này, giá bìa của ấn phẩm được điều chỉnh, từ 38.000 đồng/cuốn lên 50.000 đồng/cuốn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Tìm người thân đi lạc

Tìm người thân đi lạc

Ông Lương Hồng Hứng, sinh ngày 14-1-1958, thường trú tại 57/35 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Vào lúc 4 giờ 45 phút ngày 7-12-2022, ông đạp xe đi tập thể dục đến nay vẫn chưa về nhà.

Thông tin hàng ngày