Lối sống lành mạnh giúp giảm 45% nguy cơ ung thư

GNO - Giảm nguy cơ mắc ung thư là điều không khó. Tại Hoa Kỳ, có đến 20% số ca ung thư có liên quan đến các nguyên nhân do lối sống thiếu lành mạnh như: thiếu vận động thể chất, uống quá nhiều bia rượu, dinh dưỡng kém, hút thuốc lá - thống kê của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới.

Đặc biệt, hút thuốc lá chủ động hay thụ động dẫn đến 2/3 số ca tử vong do ung thư tại Hoa Kỳ.

Mặc dù lối sống lành mạnh không đảm bảo bạn sẽ không mắc ung thư vì còn các yếu tố quan trọng khác dẫn đến ung thư trong đó có yếu tố gene, nhưng sinh hoạt khoa học, lành mạnh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư.

khonghutthuoc.jpg


Bỏ thuốc lá - là một biểu hiện của lối sống lành mạnh, giảm ung thư

Nghiên cứu mới đây phát hành trên Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention kết luận, những ai tuân thủ theo các hướng dẫn phòng ngừa ung thư (như tích cực vận động thể chất, thể dục thể thao; hạn chế hoặc bỏ hẳn bia rượu; không hút thuốc lá; đảm bảo dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày,…) giảm được nguy cơ ung thư từ 10-45%. Và nguy cơ tử vong do bất kỳ loại ung thư nào giảm từ 14-61%.

Các chuyên gia phân tích 12 nghiên cứu được thực hiện trong vòng 10 năm qua từ các hướng dẫn phòng ngừa ung thư của những tổ chức y tế hàng đầu như Hội Ung thư Hoa Kỳ, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Đối tượng của các nghiên cứu trên có tuổi từ 25-79 và hầu hết là người da trắng.

Kết quả cho thấy, nếu tuân thủ theo các hướng dẫn phòng ngừa ung thư thì sẽ giảm được tỷ lệ mắc ung thư đáng kể, như sau: giảm được từ 19-60% đối với ung thư vú, 23-60% ung thư vùng bụng, 27-52% ung thư ruột kết ở cả nam và nữ giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia chưa quan sát thấy tỷ lệ ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến giảm xuống. Ngoài ra, tỷ lệ mắc ung thư phổi lại khác nhau đối với từng nghiên cứu.

Nghiên cứu khẳng định, người nào tuân thủ sát sao các lời khuyên phòng tránh ung thư thì hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư càng cao. Cụ thể, nếu phụ nữ làm theo 5 lời khuyến nghị thì giảm được 60% nguy cơ ung thư vú, so với người không làm theo một khuyến nghị nào. Và mỗi lời khuyên được thực hiện giúp giảm 11% nguy cơ phát triển loại ung thư này.

Việc làm theo các hướng dẫn này không chỉ giúp ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định còn tốt cho sức khỏe tổng thể của chúng ta và giúp giảm nguy mớ mắc một số loại bệnh khác - khẳng định của tác giả nghiên cứu Lindsay N. Kohler, nghiên cứu sinh Đại học Arizona.

Mặc dù di truyền là yếu tố làm tăng nguy cơ đối với ung thư nhưng việc tuân theo các hướng dẫn này cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ nguy thư, tác giả chia sẻ thêm.

Huệ Trần (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày