Lớp học tiếng Anh nơi cửa chùa

"What are you doing? How are you?", những câu tiếng Anh đều đặn vang lên mỗi đêm không phải ở một trung tâm ngoại ngữ uy tín mà từ một ngôi chùa nhỏ ở xã Thủy Dương (Hương Thuỷ, Thừa Thiên - Huế).

Lớp học tiếng Anh tình thương do sư thầy Thích Chơn Hữu, trụ trì chùa Định Quang mở ra với “mong ước bọn trẻ nghèo vùng quê này mai kia lớn lên có chút vốn ngoại ngữ lận lưng vào đời”.

Thầy Hữu tâm sự, ở vùng quê nghèo này đa phần các em chỉ học đến lớp 9-10 là bỏ học theo bạn bè vào Nam. Có em theo bạn bè xấu tụ tập nhậu nhẹt rồi hư hỏng, số đông do học ngoại ngữ kém nên chán nản. Suy nghĩ mãi, thầy quyết định mở lớp học tình thương.

tienganh.jpg

Sư thầy Thích Chơn Hữu và lớp học tiếng Anh miễn phí
do mình lập ra - Ảnh: Văn Nguyễn

Lớp học đầu tiên mở năm 2008, ban đầu chỉ 10 em. Hơn một tháng sau, lớp còn… 5 em. Thầy Hữu buồn lắm! Cô giáo được thầy thuê về dạy cũng muốn “dứt áo ra đi”. Thầy Hữu năn nỉ: “Cô ở lại dạy giúp, 10 ngày nữa mà không có học sinh nào vào học thì cô thôi cũng được”. Nể thầy, cô giáo đành thuận theo. Còn thầy Hữu ngày ngày đến các gia đình vận động phụ huynh cho con em theo học.

Hơn một tháng sau lớp học bắt đầu đông dần. Tiếng lành đồn xa, nhiều học trò trong xã, trong huyện cũng đăng ký tham gia lớp “xoá mù ngoại ngữ”. Mục tiêu ban đầu là chỉ phụ đạo cho những học sinh nghèo, nhưng dần lớp học chẳng còn phân biệt giàu nghèo nữa.

Trẻ đăng ký học đông, thiếu phòng, thầy Hữu vận động bà con thôn xóm, các nhà hảo tâm đóng góp xây tiếp hai phòng học nữa, rồi thầy đến các trường phổ thông mời giáo viên ngoại ngữ giỏi về "đầu quân" cho lớp học tình thương. “Bây giờ đi xin việc làm, hay thi cử người ta đều cần ngoại ngữ, tôi giúp các em có kiến thức về tiếng Anh để sau này ra đời không phải bỡ ngỡ”, thầy Hữu bảo.

Từ lớp học tình thương ấy, đến nay đã có hàng chục đứa trẻ nghèo có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Em Nguyễn Tiến Minh, lớp 11 Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hương Thuỷ, tâm sự: "Ngày trước môn tiếng Anh em chỉ dừng lại ở yes/no thôi. Từ ngày theo lớp tình thương, kiến thức ngoại ngữ của em thay đổi nhiều lắm. Điểm học không còn 1, 2 như trước nữa”.

Cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Trường THCS Thuỷ Phù, tham gia dạy tại lớp học tình thương thì chia sẻ: “Các bạn đừng tự ái khi đến học ở đây. Lớp học tình thương không chỉ dạy chữ mà còn dạy cho các em tình đoàn kết, dạy cách đối nhân xử thế ở cuộc đời".

tienganh1.jpg

Thầy Hữu động viên các em học ở lớp học tình thương - Ảnh: Văn Nguyễn

Ngồi bên chiếc ghế đá nhìn ánh trăng non đang lặn dần, thầy Hữu kể về quá khứ thăng trầm của mình. Tuổi thơ của thầy cũng như những đứa trẻ bỏ học giữa chừng ở miền quê này. Gia đình nghèo khổ, cha mẹ thầy di cư lên Đà Lạt.

"Học đến lớp 9 mình thay đổi tính tình, đàn đúm theo đám bạn ăn chơi, trộm cướp, đánh nhau và thành đại ca giang hồ có tiếng ở Tây Nguyên. Năm 1999, tỉnh dậy sau trận ốm thập tử nhất sinh, mình đưa ra quyết định làm mọi người ngỡ ngàng - vào chùa đi tu!", thầy Hữu chia sẻ.

Năm 2005, sư thầy Thích Chơn Hữu được phân về làm trụ trì chùa Định Quang, lúc đó chỉ là một đống đổ nát, vừa tu hành, vừa xây lại chùa. Một lần nghe phụ huynh phàn nàn chẳng có trung tâm ngoại ngữ nào gần để con em theo học, thầy Hữu về bàn với đệ tử lấy phòng ăn làm phòng học và thuê giáo viên dạy miễn phí cho học sinh. Đến nay, số lớp tiếng Anh miễn phí ở chùa Định Quang đã tăng lên 8 lớp.

Ngoài trụ trì chùa Định Quang, thầy Hữu còn có một niềm đam mê khác là chụp ảnh nghệ thuật. Thầy đã dùng toàn bộ số tiền bán ảnh để trả tiền lương cho giáo viên tiếng Anh tại chùa. “Nếu có điều kiện, tôi sẽ mở thêm lớp tin học, toán và ngữ văn, đặc biệt sẽ mở thêm lớp ôn thi tốt nghiệp và đại học. Riêng môn tin học các em sẽ được dạy đến khi nào biết sử dụng máy tính thành thạo”, thầy nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày