Lục bát trà

Giác Ngộ - Là tên của tác phẩm gần 5.000 câu thơ lục bát của nhà thơ-nhà giáo Phạm Văn Sau (Huế) vừa được xuất bản (NXB Thanh Niên). Ở cái tuổi hơn 60, nhà thơ-nhà giáo Phạm Văn Sau vẫn còn sung sức với những lời thơ thuần tính dân tộc Việt bởi ông yêu lắm cái mặn mà, chân quê, bởi những câu hát xứ Huế dường như đã ngấm vào máu thịt.
wwwl.JPG
Sẽ thật thích thú nếu đọc “Lục bát trà”
bên chén trà sớm mai - Ảnh: Đ.L

Cầm cuốn “Lục bát trà” mà phục, mà thương một nhà thơ-nhà giáo tận tuỵ với văn hoá trà - một nét văn hoá thanh tao được nhiều người Á Đông ưa chuộng. “Lục bát trà” của Phạm Văn Sau không chỉ đơn thuần là thơ mà còn là những khảo luận có đề mục rõ ràng về nguồn gốc cây trà, sự phát triển của văn hoá ẩm trà qua các thời kỳ (tất cả đều thể hiện bằng thơ).

Sẽ thật thú vị nếu được sở hữu “Lục bát trà” để vừa uống trà, vừa ngâm nga những câu thơ có vần có điệu được trau chuốt gần gụi, dễ nhớ bởi một người yêu trà và yêu văn hoá Việt - Phạm Văn Sau. Và càng thích hơn khi được đọc những lời đề từ hết sức chân thành của những bậc thầy về văn hoá và sành trà như nhà sư Minh Đức Triều Tâm Ảnh, nhà thơ Phạm Thiên Thư… về “Lục bát trà” được in trang trọng ở đầu tác phẩm!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày